Tại sao AbbVie trông như cổ phiếu tăng trưởng có cổ tức cao

20220107-tai-sao-abbvie-trong-nhu-co-phieu-tang-truong-co-co-tuc-cao-1

Thị trường chứng khoán luôn có thứ để cung cấp cho mọi nhà đầu tư. Có những cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao, mặc dù những cổ phiếu này thường ít tăng trưởng hơn thông qua việc tăng giá vốn. Có những cổ phiếu tăng trưởng có thể tạo ra mức tăng giá cổ phiếu vượt trội, nhưng cổ phiếu tăng trưởng thường có định giá cao và tỷ suất cổ tức thấp. Một trong những công ty có thể cung cấp cho các nhà đầu tư các cơ hội này, đó là AbbVie Inc. (NYSE: ABBV).

Thỉnh thoảng, các nhà đầu tư sẽ bắt gặp một cổ phiếu độc đáo có thể cung cấp cổ tức và tăng trưởng. Những phát hiện hiếm này có tiềm năng thu được lợi nhuận vượt trội, thông qua lợi tức cổ tức cao và khả năng tăng giá cổ phiếu. AbbVie có tất cả những gì tạo ra từ một cổ phiếu có mức cổ tức cao cũng mang lại sự tăng trưởng ở mức định giá hợp lý – đó là lý do tại sao nó là lựa chọn hàng đầu cho năm 2022.

Điều gì làm cho cổ phiếu ABBV theo cách này? Hãy cùng xem xét nó kỹ hơn.

Tổng quan Doanh nghiệp

AbbVie là một công ty dược phẩm được tách ra khỏi Abbott Laboratories (NYSE: ABT) vào năm 2013. AbbVie được tách ra để có thể hoạt động độc lập, với đội ngũ quản lý có chuyên môn của riêng mình. Theo AbbVie, công ty đã tạo ra doanh thu hàng năm và điều chỉnh thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) tăng trưởng lần lượt là 13,5% và 18,8% trong giai đoạn 2013 – 2020.

Sự tăng trưởng ấn tượng trong vài năm qua chủ yếu nhờ vào loại thuốc đa năng hàng đầu Humira. Tuy nhiên, bằng sáng chế của Humira đã hết hạn trên thị trường quốc tế, điều này đã khiến tốc độ tăng trưởng ở nước ngoài chậm lại. Humira đối mặt với việc hết hạn bằng sáng chế ở Mỹ vào năm 2023.

Bằng sáng chế hết hạn là một yếu tố rủi ro hàng đầu đối với các công ty dược phẩm. Sự gia nhập của các sản phẩm chung loại và thuốc sinh học tương tự thường khiến các loại dược phẩm có thương hiệu mất khả năng định giá. Tuy nhiên, tin tốt là AbbVie đã chuẩn bị cho việc này bằng cách đầu tư mạnh vào các sản phẩm mới và mua lại.

Chất xúc tác tăng trưởng cho cổ phiếu ABBV

Nhìn chung, AbbVie đã đầu tư các nguồn lực đáng kể vào nền tảng nghiên cứu và phát triển (R&D) để củng cố lại nguồn lực của mình. Trên thực tế, tổng chi phí R&D của AbbVie lên tới 6,56 tỷ USD trong năm 2020. Kết quả của việc đầu tư này là AbbVie có nhiều cơ hội phát triển để thay thế thuốc Humira, đặc biệt trong các lĩnh vực điều trị như miễn dịch học, huyết học và khoa học thần kinh.

Tiếp theo, AbbVie đã theo đuổi tăng trưởng thông qua các thương vụ mua lại. Thương vụ mua lại lớn nhất của nó trị giá 63 tỷ USD với việc mua lại Allergan. Sản phẩm chủ lực của Allergan là Botox, giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của AbbVie với việc tiếp xúc với mảng thẩm mỹ trên toàn cầu – một thị trường đang phát triển cao. Trong quý thứ ba, doanh thu ròng toàn cầu từ danh mục đầu tư thẩm mỹ của AbbVie đã tăng 29% trong hoạt động kinh doanh, lên 1,25 tỷ đô la.

Ngoài ra, AbbVie đã nâng cao hướng dẫn thu nhập của mình và hiện dự kiến ​​EPS được điều chỉnh trong khoảng từ 12,63 đô la đến 12,67 đô la cho năm 2021. Theo hướng dẫn thu nhập, EPS điều chỉnh của AbbVie dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 20% ​​trong năm 2021 – thêm một năm tăng trưởng mạnh mẽ cho cổ phiếu ABBV.

Cổ phiếu hấp dẫn cho thu nhập và tổng lợi nhuận

Các cổ đông được hưởng lợi từ sự tăng trưởng với mức chi trả cổ tức cao cùng việc tăng cổ tức thường xuyên.

AbbVie không chỉ tạo ra sự tăng trưởng mạnh mẽ, mà công ty còn trả cổ tức hậu hĩnh với mức cổ tức tăng mạnh hàng năm. Hãng dược phẩm đã thông báo cổ tức năm 2022 tăng 8,5%. Khoản chi trả cổ tức hàng năm cho tương lai phía trước của công ty là 5,64 đô la cho mỗi cổ phiếu – cho thấy lợi suất hiện tại là 4,3%. Đây là một mức lợi suất rất cao, nếu xét đến mức lợi suất trung bình của chỉ số S&P 500 chỉ khoảng 1,4%.

Hơn nữa, AbbVie là một công ty tăng trưởng cổ tức. Quay trở lại những ngày còn là công ty con của Abbott, AbbVie đã tăng cổ tức trong hơn 40 năm liên tiếp. Nhờ đó, nó là một thành viên của Nhóm Cổ tức Quý tộc, một nhóm cổ phiếu trong S&P 500 với hơn 25 năm liên tiếp tăng trưởng cổ tức.

Cuối cùng, mặc dù cổ phiếu ABBV tăng 21% so với đầu năm 2021 (YTD), cổ phiếu này vẫn có mức định giá hợp lý. Dựa trên EPS dự kiến ​​là 12,65 đô la cho năm 2021, cổ phiếu AbbVie giao dịch với P/E khoảng 9. Với tỷ lệ P/E thấp như vậy, AbbVie có rất nhiều sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư giá trị. Có rất nhiều cơ hội để hệ số P/E của AbbVie mở rộng, điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy lợi nhuận của cổ đông dưới dạng giá cổ phiếu tăng.

Suy nghĩ về cổ phiếu ABBV

Tổng hợp tất cả lại, AbbVie là một ví dụ hiếm hoi về một công ty tăng trưởng với mức định giá hợp lý và tỷ suất cổ tức cao. Đây là một phát hiện duy nhất trên thị trường chứng khoán, nó cũng có nghĩa là AbbVie có thể tạo ra lợi nhuận vượt trội thông qua cổ tức và lãi vốn.

Thêm vào đó, AbbVie có triển vọng tích cực cho năm 2022, khi công ty tiếp tục đa dạng hóa danh mục đầu tư và đầu tư để tăng trưởng. Do đó, AbbVie là lựa chọn hàng đầu cho những cổ phiếu tốt nhất cho năm 2022.

Theo Investor Place

247TradingPro – Đồng hành cùng Nhà Đầu Tư