BANT và cách đánh giá khách hàng tiềm năng đơn giản nhất

BANT (B.A.N.T) là gì? Tại sao B.A.N.T lại liên quan mật thiết đến quá trình đánh giá khách hàng tiềm năng của Doanh nghiệp? Trong bài viết này, CrmViet sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng BANT để đánh giá khách hàng, kiểm định và đánh giá chất lượng bán hàng. Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé.

I. BANT là gì?

BANT là một căn cứ trong quá trình bán hàng, cho phép nhân viên bán hàng xác định xem liệu khách hàng tiềm năng có phù hợp hay không dựa trên ngân sách, ảnh hưởng nội bộ / khả năng mua, nhu cầu về sản phẩm và thời gian mua hàng.

II. Cách đánh giá khách hàng tiềm năng đơn giản nhất:

Đặt ra một số tiêu chí đủ điều kiện để xác định xem liệu khách hàng tiềm năng của bạn có đáng để theo đuổi hay không?

Bảng đánh giá BANT là một điểm khởi đầu tốt. BANT không nên được sử dụng như một danh sách kiểm tra cuối cùng, vì các khách hàng tiềm năng đủ điều kiện đi sâu hơn thế này. Nhưng nó sẽ giúp bạn đánh giá xem liệu khách hàng tiềm năng của bạn có đủ băng thông để mua ngay bây giờ, trong tương lai hay không.

Hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi gặp khách hàng tiềm năng để xem liệu bạn có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào trong số những câu hỏi này trước khi bạn liên hệ.

  • Ngân sách – Quy mô của doanh nghiệp, doanh thu hàng năm hoặc số tiền mà khách hàng tiềm năng của bạn hiện đang chi cho một giải pháp có thể là một chỉ báo tốt.
  • Quyền hạn – Thực hiện một số nghiên cứu về khách hàng tiềm năng của bạn và cố gắng xác định mức độ ảnh hưởng của họ. Các quyết định được đưa ra bởi một ủy ban hay một người đứng đầu bộ phận / công ty?
  • Cần – Khách hàng tiềm năng của bạn có giống với bất kỳ khách hàng hiện tại nào của bạn không? Mục tiêu và thách thức chính của họ là gì?
  • Thời điểm – Thực hiện một số nghiên cứu về chu kỳ mua hàng và cố gắng đánh giá mức độ cấp thiết của nhu cầu.

Giải quyết những điểm này cho phép bạn lường trước những phản đối thông thường và đưa bạn vào vị trí tốt hơn để xử lý chúng. Nó cũng giúp bạn đánh giá quy mô giao dịch tiềm năng và ưu tiên các khách hàng tiềm năng về mặt giá trị.

Nếu khách hàng tiềm năng của bạn không đáp ứng tất cả các tiêu chí, điều đó không có nghĩa là họ không phải khách hàng tiềm năng của bạn. Nhưng việc giữ lại khách hàng tiềm năng này ngay bây giờ sẽ giúp bạn có thêm thời gian để tập trung vào những khách hàng tiềm năng tiếp theo trên quá trình bán hàng.

KẾT LUẬN

Qua bài viết này, CRMVIET hy vọng đã có thể giúp bạn hiểu thêm về BANT và cách đánh giá khách hàng tiềm năng đơn giản nhất. Với những chia sẻ trên, các nhân viên của bạn sẽ tiết kiệm thời gian và công sức, tập trung vào chăm sóc khách hàng có khả năng cao đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

Với phần mềm CRM có tính năng chấm điểm khách hàng tự động, sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả bán hàng.