Kiếm tiền bất hợp pháp (Racketeering) là gì? Những hình thức của

Kiếm tiền bất hợp pháp (Racketeering)

Khái niệm

Kiếm tiền bất hợp pháp trong tiếng Anh là Racketeering.

Kiếm tiền bất hợp pháp đề cập đến các tội phạm được thực hiện bằng cách ép buộc hoặc cưỡng chế. Một kẻ kiếm tiền bất hợp pháp cố gắng để có được tiền hoặc tài sản từ người khác, thường là bằng sự đe dọa hoặc ép buộc. Thuật ngữ này thường có mối liên hệ với tội phạm có tổ chức.

Luật định nghĩa 35 tội danh khác nhau cấu thành tội kiếm tiền bất hợp pháp ở Hoa Kỳ. Danh sách này bao gồm đánh bạc, bắt cóc, giết người, đốt phá, buôn bán ma túy và hối lộ. Những kẻ kiếm tiền bất hợp pháp bị kết án có thể ngồi tù tới 20 năm, bên cạnh đó phải trả khoản tiền phạt lên tới 25,000 đô la.

Những hình thức của kiếm tiền bất hợp pháp

Kiếm tiền bất hợp pháp có nhiều hình thức. Gần đây, việc kiếm tiền bất hợp pháp trên máy tính người dùng đã trở nên phổ biến hơn. Trong trường hợp này, tin tặc có thể đẩy phần mềm độc hại bất hợp pháp vào máy tính của người dùng, ngăn chặn tất cả quyền truy cập vào máy tính và dữ liệu được lưu trữ trong đó. Tin tặc (hoặc đối tác của họ), sau đó yêu cầu tiền để khôi phục quyền truy cập của người dùng.

Kiếm tiền bất hợp pháp cũng có thể có hình thức của bảo kê. Về bảo kê, một tên tội phạm có thể đe dọa gây tổn hại cho doanh nghiệp hoặc tài sản riêng của một cá nhân nếu chủ sở hữu không trả phí bảo kê. Trong cả hai ví dụ, tên tội phạm đã tạo ra một vấn đề cụ thể và đưa ra cách khắc phục để kiếm tiền bất hợp pháp.

Các ví dụ phổ biến khác về kiếm tiền bất hợp pháp bao gồm:

Bắt cóc (Kidnapping): Việc một cá nhân bị giam giữ bất hợp pháp và những kẻ bắt giữ họ đồng ý thả họ ra nếu đưa tiền chuộc cho chúng.

Tàng trữ và mua bán tài sản trộm cắp (Fencing racket): Các cá nhân đóng vai là trung gian mua hàng hóa bị đánh cắp từ những tên trộm với mức giá thấp và bán lại chúng cho những người mua không mảy may nghi ngờ để kiếm lợi nhuận.

Đánh bạc bất hợp pháp (Numbers racket): Một đại lí tham nhũng thông đồng với các đối tác của mình cải trang thành các con bạc để lừa đảo tiền của những người đánh bạc không mảy may nghi ngờ.

Ngoài các ví dụ truyền thống được thực hiện bởi các doanh nghiệp tội phạm, các công ty cũng có thể tham gia vào việc kiếm tiền bất hợp pháp. Chẳng hạn, một nhà sản xuất thuốc có thể hối lộ các bác sĩ kê đơn quá liều thuốc, sau đó lừa đảo các công ty bảo hiểm để tăng lợi nhuận.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)