Tầm quan trọng của acid béo chuỗi ngắn Butyrate với đại tràng

Butyrate, Acetate, Propionate là ba acid béo chuỗi ngắn quan trọng và chiếm tới 95% trong cơ thể con người. Đặc biệt Butyrate là một axit béo có ý nghĩa rất lớn đối với đại tràng. Những bệnh nhân bị mắc viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích IBS , hay thiếu acid béo chuỗi ngắn thì càng thấy rõ thiết yếu của butyrate. Hôm nay hãy cùng French tìm hiểu để rõ hơn về mối liên hệ giữa acic butyric và các bệnh liên quan tới đại tràng và ống tiêu hóa nhé.

acid béo chuỗi ngắn butyrate

Butyrate là gì ?

Butyrate là một acid béo chuỗi ngắn, chúng được sản sinh từ quá trình các vi khuẩn lên men chất xơ trong đại tràng. Sau khi được sinh ra trong ruột già, acid butyric sẽ chính là nguồn năng lượng của các tế bào lót ruột già. Đồng thời nó tham gia vào quá trình chuyển hóa bột, đường trong ruột thành các dạng đường thể đơn để hấp thụ vào nuôi dưỡng cơ thể.

Như vậy acid butyric được sản sinh tự nhiên trong đại tràng. Và hàm lượng butyrate phụ thuộc vào hai yếu tố chính đó là : Số lượng vi sinh vật có lợi trong ruột già, và thành phần thức ăn có chứa nhiều chất xơ hay không.

Tầm quan trọng của acid béo chuỗi ngắn Butyrate đối với đại tràng

Như chúng ta đã biết, đại tràng là một bộ phận của hệ tiêu hóa. Thức ăn được tiêu hóa ở con người gồm một phần thô qua tuyến nước bọt ở miệng, dạ dày, ruột non, ruột già. Acid béo chuỗi ngắn butyrate có ý nghĩa quan trọng đối với toàn hệ tiêu hóa và cả đại tràng.

  • Acid béo chuỗi ngắn Butyric tham gia chuyển hóa dinh dưỡng

Như đã đề cập phần trên, acid butyric là một trong 3 axit béo chuỗi ngắn quan trọng đối với cơ thể con người. Riêng acid butyric, nó đảm nhiệm vai trò phân tách đường thể phức tạp thành dạng đơn giản, nhờ vậy mới có thể hấp thụ vào cơ thể được.

  • Acid béo chuỗi ngắn Butyrate tạo năng lượng cho các tế bào lót ruột già

Trong quá trình các vi khuẩn có lợi lên men chất xơ trong ruột già sẽ sản sinh ra acid butyric. Và chúng sẽ tạo ra nguồn năng lượng cho các tế bào lót trong ruột già hoạt động hiệu quả.

  • Ngăn ngừa quá trình ung thư đại tràng

Có nhiều chương trình nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ của acid béo chuỗi ngắn Butyrate đối với hình thành ung thư đại tràng. Bởi nếu trong đại tràng có hàm lượng acid butyric thấp thì nguy cơ hình thành bệnh ung thư sẽ cao hơn rất nhiều.

  • Acid béo chuỗi ngắn Butyrate có tác dụng hiệu quả với bệnh viêm đại tràng

Do đặc tính hỗ trợ tiêu hóa ở đại tràng và có khả năng giảm đau, giảm viêm trong đại tràng, nên acid butyric được dùng trong điều trị các bệnh có liên quan tới viêm đại tràng. Cụ thể là viêm đại tràng cấp, viêm đại tràng mãn tính, hội chứng ruột kích thích IBS.

Phương pháp phát huy tối đa hiệu quả của acid butyric đối với đại tràng

Hàm lượng acid butyric phụ thuộc vào yếu tố vi sinh vật và chất xơ chúng ta ăn qua thực phẩm hàng ngày. Mặc dù các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng acid béo chuỗi ngắn butyrate có tác dụng điều trị viêm loét , ngăn ngừa ung thư đại tràng, ung thư ruột kết hiệu quả. Nhưng người ta cũng chỉ ra mối liên hệ giữa acid butyric và chế độ ăn nhiều chất xơ.

Như vậy nếu chúng ta ăn nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn, thì lượng acid béo chuỗi ngắn butyrate sẽ cao hơn. Do vi sinh vật ngoài lên men chất xơ, nó còn là chỗ bám cho các vi sinh vật hoạt động. Vì vậy mà ăn nhiều rau xanh hàng ngày chính là giúp cải thiện nồng độ acid butyric trong đại tràng.

Nếu vi sinh vật ít hoặc hoạt động kém thì ăn nhiều chất xơ cũng không giải quyết được vấn đề kém tiêu hóa. Trường hợp này thường gặp nhiều ở bệnh nhân bị rối loạn thần linh thực vật, rối loạn chuyển hóa, hội chứng ruột kích thích IBS. Nên với vấn đề này, phải cải thiện đường tiêu hóa bằng cách uống bổ sung men vi sinh hoặc dùng trực tiếp thuốc có chứa acid butyric.

Sử dụng INTESTA là biện pháp bổ sung acid béo chuỗi ngắn butyrate hiệu quả nhất

Bởi trong mỗi viên thuốc INTESTA đều chứa 0,15g sodium Butyrate. Với công nghệ vi bao chất dẫn tiên tiến, nghĩa là bề mặt các sodium Butyrate này sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt. Chúng không bị tiêu hóa ở dạ dày mà chỉ tới khi tiếp xúc với các men tiêu hóa ở ruột chúng mới bắt đầu phân giã. Việc này đảm bảo cho đường ruột từ ruột non tới ruột kết đều nhận được acid béo mạch ngắn butyrate.

Các số liệu cũng chỉ ra rằng, sau 2 tuần sử dụng thuốc INTESTA sẽ phát huy tác dụng hiệu quả giải quyết các vấn đề tiêu chảy, táo bón, viêm loét đại tràng, rối loạn tiêu hóa, rối loạn co bóp chức năng đại tràng.

Vậy là chúng ta đã hiểu được tầm quan trọng của acid béo chuỗi ngắn butyrate đối với đại tràng và hệ tiêu hóa. Để tham khảo sâu hơn thành phần ,tác dụng, cách sử dụng của thuốc INTESTA cũng như tư vấn điểm mua hàng chính hãng. Mời bạn vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn của FRENCH qua hotline 0961803986.