Card đồ họa rời là gì? Có nên mua laptop có card đồ họa rời không?

Nếu quan tâm đến chức năng xử lý hình ảnh trên laptop và có nhiều nhu cầu liên quan đến đồ họa hay game bạn nên biết về card đồ họa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về loại card đồ họa rời và các lưu ý khi lựa chọn laptop có card rời. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

1. Card đồ họa rời là gì?

Card đồ họa rời là một trong hai loại card đồ họa cơ bản. Chiếc card này đóng vai trò xử lý hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính. Thông thường card đồ họa được cấu thành bởi 2 phần là GPU (bộ xử lý đồ họa) và Video Memory (bộ nhớ đồ họa), ngoài card đồ họa rời còn có một loại phổ biến khác được gọi là card onboard. Đặc điểm của card đồ họa rời là có thể tách rời phần GPU và Video Memory, thích hợp với nhu cầu chơi game hay chạy các ứng dụng nặng liên quan đến hình ảnh chất lượng cao.

Một số loại card đồ họa rời RTX

Một số loại card đồ họa rời RTX

Phần lớn card đồ họa rời trên thị trường hiện nay được sản xuất bởi 2 công ty công nghệ lớn của Mỹ là AMD và NVIDIA, sản phẩm thường được phân phối bởi MSI, Gigabyte, Asus,.. được tích hợp hầu hết trên các loại laptop. Chip xử lý trên card đồ họa của AMD được gọi là VPU (Video Process Unit), còn của NVIDIA thì được gọi là GPU (Graphic Procecss Unit), tên gọi của card rời sẽ giúp người mua biết được thế hệ và tính chuyên dụng của nó trong game hay đồ họa.

Card đồ họa là gì

Card đồ họa là gì

2. Ưu điểm và nhược điểm của laptop có card đồ họa rời

Ưu điểm

– Khả năng xử lý hình ảnh và đồ họa với tốc độ cao, hạn chế được tình trạng giật lag hay vỡ hình.

– Không chiến dung lượng RAM nên không ảnh hưởng đến quá trình vận hành máy. Tăng cường được chức năng xử lý các ứng dụng hình ảnh nặng mà không bị ảnh hưởng bởi hoạt động đa nhiệm của máy.

– Đáp ứng được nhu cầu chơi game đồ họa cao và nhiều hiệu ứng hình ảnh.

– Card rời có thể liên kết với mainboard thông qua bus giao tiếp ở các khe cắm mở rộng như PIC, PIC Express hay AGP.