Diễn giả Ngát Pro: “NLP là đam mê, tình yêu và lẽ sống của tôi” – Báo Dân trí

Cách đây khoảng 10 năm, NLP là khái niệm rất mới mẻ ở Việt Nam. Vậy cơ duyên nào đã đưa chị đến với môn khoa học này?

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi, những tưởng mọi thứ sẽ dễ dàng. Tuy nhiên sức trẻ cộng với kiến thức chuyên môn cũng không giúp tôi xoay xở được trên đường đời. Lúc đó, tôi đã tự hỏi “Những người giàu có và nổi tiếng làm thế nào để thành công?”

Dù rất muốn gặp những người thành công để học hỏi, nhưng không có mối quan hệ nào. Nên tôi đã chọn cách gián tiếp làm bạn với họ qua những cuốn sách họ viết. Nhờ sách, tôi biết đến sự tồn tại của Neuro Linguistic Programming (viết tắt là NLP) – môn khoa học tổng hợp chiến lược thiên tài của 0.7 % những thành công nhất thế giới, được nghiên cứu bởi TS Richard Bandler và John Grinder tại Mỹ.

Diễn giả Ngát Pro: “NLP là đam mê, tình yêu và lẽ sống của tôi” - 1
Ngát Pro chia sẻ: “NLP là đam mê, tình yêu và lẽ sống của tôi”

Động lực nào đã giúp chị quyết tâm theo đuổi NLP dù chị mới biết đến nó và bị mọi người quyết liệt phản đối?

Tôi là học sinh sinh xuất sắc nhiều năm liền khi học tại THPT Chuyên Thái Bình và thủ khoa đầu vào khoa Du lịch Đại học Quốc Gia Hà Nội. Nhưng sau khi cầm tấm bằng đỏ tốt nghiệp trên tay, số tiền tôi kiếm được chỉ vài triệu đồng mỗi tháng, không khác gì công nhân may ở quê. Vai tôi đè nặng cơm áo gạo tiền và nặng hơn là sự kỳ vọng của gia đình, xóm làng nơi quê nhà Thái Bình.

Cuộc sống bế tắc và nhàm chán đã thôi thúc tôi quyết vay mượn tiền để theo học NLP căn bản ở nước ngoài. Tôi tin đây là chìa khóa mở ra lối thoát duy nhất. Đặt chân đến nước bạn, hành trang của tôi là một ba lô chất đầy mỳ tôm và chỗ ngủ là ở hội trường dạy NLP. Rất nhiều người thân bạn bè khi ấy bảo… tôi bị điên.

Sau khi tiếp nhận NLP, chị đã thay đổi cuộc sống thế nào?

Từ một người mất phương hướng, tôi đã biết mình muốn gì, muốn trở thành ai và cam kết thực hiện bằng được mục tiêu ngắn hàn, dài hạn, tầm nhìn, sứ mệnh cuộc đời mình. Đặc biệt, trước đây thể trạng tôi ốm đau gầy gò, nhưng vận dụng NLP, tôi đã trở nên khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần. Luôn nhìn vào mặt tích cực của sự việc và luôn giữ năng lượng mạnh mẽ để làm việc hăng say là kim chỉ nam sống của tôi.

Vì vậy, sau khi quay về Việt Nam, tôi tự tin một mình khởi nghiệp. Sự nghiệp kinh doanh của tôi bắt đầu bằng một sạp quần áo nhỏ ở chợ Phùng Khoang (Hà Nội). NLP đã giúp tôi xây dựng niềm tin vào bản thân, để vượt qua giai đoạn khó khăn này, rồi mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang: siêu thị Mẹ và Bé, quần áo và giày dép nữ, quán café trà sữa, kinh doanh bất động sản,…

Diễn giả Ngát Pro: “NLP là đam mê, tình yêu và lẽ sống của tôi” - 2
Ngát Pro chụp cùng Tiến sỹ Richard Bandler trong khóa học NLP Master.

Thành công nhờ kinh doanh, chị đã có những gì mơ ước trong tay. Vậy điều gì đã khiến chị quyết định chia sẻ NLP cho mọi người?

NLP là đam mê, tình yêu và lẽ sống của tôi. Tôi luôn khao khát chia sẻ tất cả những điều tuyệt vời mình được học cho tất cả mọi người. Đó là lý do vì sao, tôi đã sang tận Châu Âu, tìm đến người thầy giỏi nhất về NLP để học tất cả cấp bậc còn lại của NLP.

Tôi nhận ra, rất nhiều người không biết, hiểu sai hoặc muốn học NLP nhưng không đủ điều kiện xuất ngoại. Nếu chỉ vì những lý do này thì cơ hội thay đổi của họ đã đặt dấu chấm hoài phí. Cho nên, lớp học NLP đầu tiên của tôi ra đời năm 2013 với 8 học viên.

Hiện nay, Ngát Pro đã có kinh nghiệm truyền đạt NLP miễn phí cho hơn 60.000 học viên. Chị chia sẻ gì về học trò của mình?

Không ít học viên của tôi là chủ doanh nghiệp, lãnh đạo trong các tập đoàn lớn, hiệu trưởng, hiệu phó các trường ở cả nước. Họ đã rất thành công trên lĩnh vực của mình, nhưng khi đến với NLP, họ hoàn toàn bị chinh phục.

Nhiều học viên khác của tôi phải trải qua giai đoạn sang chấn tâm lý, trầm cảm nặng. Tuy nhiên, NLP đã thực sự giúp họ lấy lại được tinh thần lạc quan mà chưa có biện pháp tâm lý, trị liệu nào trước đó làm được.

Học viên thích gọi tôi bằng hai từ thân thương “Cô Ngát” hơn là diễn giả hay doanh nhân Ngát Pro. Với họ, tôi là người đồng hành tiếp lửa hơn là người đưa kiến thức đơn thuần. Còn đối với tôi, học viên là động lực, cảm hứng giúp tôi thêm tin yêu NLP.

Diễn giả Ngát Pro: “NLP là đam mê, tình yêu và lẽ sống của tôi” - 3

Hiện nay, NLP đã phát triển rất hùng mạnh ở Việt Nam, vậy NLP do Ngát Pro truyền đạt có những điểm khác biệt gì?

Là học trò của người sáng lập ra NLP thế giới – Thầy Richard Bandler, tôi luôn tâm niệm sẽ truyền đạt 100% giáo trình NLP nguyên bản từ thầy.

Vì vậy, NLP tôi chia sẻ không phải kinh nghiệm, kiến thức của cá nhân Ngát Pro, mà là NLP nguyên bản từ cha đẻ NLP thế giới. Không cần phải ra nước ngoài, người Việt cũng có thể học NLP chuẩn quốc tế ngay tại quê hương.

Sau khi khóa học kết thúc, tôi vẫn nắm tay đồng hành với học viên của mình để trợ giúp, giải đáp thắc mắc trong quá trình họ áp dụng kiến thức NLP vào cuộc sống. Bởi vì, thành công của học viên luôn là niềm hạnh phúc lớn nhất cuộc đời tôi.

Diễn giả Ngát Pro: “NLP là đam mê, tình yêu và lẽ sống của tôi” - 4

Đối với Ngát Pro, ngày tuyệt vời nhất đời chính là ngày chị được trao tay tấm bằng NLP chuyên sâu từ thầy Richard Bandler.

Chị có dự định gì trong tương lai để truyền đạt NLP đến cho người Việt?

Ngày thầy Richard Bandler trao tay tôi tấm bằng NLP danh giá luôn là ngày đẹp nhất đời tôi. Vì vậy tôi cũng muốn khoảnh khắc “bước ngoặt” đó hiện diện trong cuộc đời của những người khác. Niềm khát khao lớn nhất của tôi là truyền đạt NLP cho ít nhất 1 triệu người dân Việt Nam.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện, chúc chị thành công trong cuộc sống!