Hỉ Báo Bình An – Hỉ Thước Và Những Ý Nghĩa Tốt Đẹp Ít Ai Biết Tới

1. Hỉ Thước – loài chim của hạnh phúc

Chim khách hay còn gọi là Hỉ Thước, thời cổ từng được gọi là Thần nữ. Dân gian cho rằng chim khách là loài chim báo tin vui, có khả năng dự đoán thần kỳ những sự việc sắp xảy ra. Chim khách không thích tối tăm ẩm ướt, chỉ kêu khi trời lạnh ráo nên còn được gọi là Dương điểu (Chim mặt trời). Người ta nhận thấy, chim khách có thể nhận biết phương vị của sao Thái Tuế, bởi lối vào tổ của nó luôn hướng về phía chòm sao này và thay đổi theo hướng đi của sao. Chim khách còn nhận biết được gió, nếu như năm nào đó nhiều gió nó sẽ làm tổ chỗ cành cây tương đối thấp để tránh gió.

Trong văn hóa Trung Quốc, Hỉ Thước chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Hình ảnh chim Hỉ Thước giữa bầu trời xanh mây trắng là biểu tượng may mắn, là thiên sứ đem niềm vui đến cho mọi nhà. Truyền thuyết kể rằng, Ngưu Lang Chức Nữ vì đem lòng yêu thương nhau, bỏ bê công việc khiến Ngọc Hoàng giận dữ, phạt họ bị ngăn cách bởi dài ngân hà và không được gặp nhau. Thương cảm cho đôi uyên ương phải xa cách, vậy nên vào đêm mùng 7 tháng 7 âm lịch hàng năm, Hỉ Thước liền bay tới nối nhau thành chiếc cầu để cho đôi tình nhân này mỗi năm được gặp nhau một lần – “Chung chiêng Ô Thước bắc cầu – Một lần gặp gỡ đậm màu biệt ly”. Cũng chính vì truyền thuyết này nên chim Hỉ Thước được xem là biểu tượng của sự kết nối, thường được dùng để làm món quà với ngụ ý chúc phúc cho hôn nhân bền chặt. Hình tượng Hỉ Thước được ứng dụng rộng rãi vào các thiết kế, nhất là trong những bức tranh dùng để trang trí nhà cửa.

Chim khách hay còn gọi là Hỉ điểu đã để lại nhiều dấu ấn rõ nét trong truyền thống văn hóa Trung Hoa, từ dáng điệu đầy hoan hỉ đến tiếng hót thánh thót, du dương của nó. Những câu đối xuân, câu đối tân hôn thường lấy hình tượng chim khách dể hình dung về không khí hân hoan vui vẻ, như câu đối: “Hồng mai thổ nhụy nghênh xuân tiết – Hỉ thước đăng chi xướng phong niên”, nghĩa là “Hoa mai nhả nhụy đón xuân đến – Chim khách chuyển cành hót bội thu”. Ngoài ra, bức tranh “Hỉ Thước đăng mai” cũng là một trong những hình tượng mang ý nghĩa vô cùng tốt lành, dùng để chúc mừng tân hôn, chúc cho đôi lứa hạnh phúc bền chặt.

Trong phong thủy, hình tượng chim khách cũng mang nhiều ý nghĩa cát tường, chủ yếu thể hiện ở hai phương diện là báo hỉ và kết nối nhân duyên.

2. Hỉ Báo Bình An – Chiêu quý nhân, Tăng hòa hợp, Kích đào hoa

Hỉ Báo Bình An được thiết kế dựa trên hình tượng đôi chim khách đậu trên cành cây cổ thụ ngoảnh đầu nhìn nhau, bên cạnh có khối đá bạch ngọc tròn. Đôi Hỉ Thước xanh nổi bật trên nền trắng của màu ngọc Pakistan, trông giống như đang đậu cạnh một mặt trăng tròn trắng tinh, trong suốt khiến tổng thể vật phẩm trông vừa nổi bật, vừa tạo nên nét hài hòa, tự nhiên.

Chất liệu bạch ngọc Pakistan là một trong những chất liệu thường xuyên được Phong thủy Tam Nguyên sử dụng làm nguyên liệu chế tác các vật phẩm, bởi độ đẹp, tinh xảo không tì vết của nó. Chỉ là một khối ngọc trắng, được tạo hình vô cùng đơn giản nhưng vẫn bật lên được vẻ bạch khiết, quý phái của nó và vật phẩm Hỉ Báo Bình An.

Đặt đôi chim Hỉ Thước này trong phòng khách, tại phương vị Quý Nhân hoặc phương vị Tài Lộc của gia chủ sẽ đem đến may mắn, bình an, vui vẻ, tài lộc cho toàn gia đình. Còn nếu bạn đang cô đơn, đang khát khao tìm kiếm cho mình một hạnh phúc, một nửa đích thực thì hãy đặt Hỉ Báo Bình An tại phương vị Đào Hoa, bạn sẽ sớm thấy được tri kỉ của đời mình thôi!

Vậy đó, chim khách hay Hỉ Thước là một loài chim vô cùng gần gũi với người nông dân nơi thôn dã, quê mùa và đặc biệt là nhắc tới câu chuyện Ngưu Lang – Chức Nữ thì hình ảnh cầu Ô Thước cũng là một hình ảnh khó có thể quên được. Một loài chim nhỏ bé nhưng lại mang trong mình thật nhiều ý nghĩa biểu tượng tốt đẹp sẽ là một món quà tuyệt vời giành tặng cho những người thân yêu của bạn đó!

☎ Để thỉnh vật phẩm, quý khách vui lòng để lại Họ tên + SĐT + Năm sinh bên dưới phần bình luận hoặc gọi ngay tới số hotline 1900.2292 để đội ngũ trợ lý của Thầy Tam Nguyên liên hệ và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

>>> Xem thêm:

Ý nghĩa của các đồng tiền xu cổ trong phong thủy (Phần 1)

Linh vật phong thủy – ý nghĩa và cách chọn lựa đem may mắn, tài lộc