CXĐ Trong Bóng đá Là Gì? – U-League.vn

CXĐ trong bóng đá là gì? Bài viết dưới đây của U-League.vn sẽ cho các bạn câu trả lời.

CXĐ trong bóng đá là gì?

CXĐ trong bóng đá là từ viết tắt của cụm “Chưa xác định”.

“Chưa xác định” ở đây được lý giải trong nhiều trường hợp, từ chưa xác định giờ thi đấu của một trận đấu, đối thủ ở các cặp đấu, cho đến đội giành chiến thắng, đội đoạt chức vô địch.

Tại sao lại “CXĐ”?

Việc lịch thi đấu trong bóng đá xuất hiện từ “CXĐ” là chuyện hết sức bình thường. Lịch thi đấu, điển hình ở các giải vô địch quốc gia thường xác định các cặp đấu từ rất sớm song giờ thi đấu lại rơi vào tình trạng CXĐ do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Ví dụ, ban tổ chức La Liga đã sớm công bố lịch thi đấu của mùa 2021/22 song chỉ có vòng đấu thứ nhất là đầy đủ ngày giờ của các cặp đấu, trong khi vòng 2 vẫn chưa xác định.

Thay vì để từ “CXĐ”, các trang web về lịch thi đấu thường sẽ đưa ra một “khung giờ tạm” nào đó, nhưng đây chắc chắn không phải là giờ thi đấu mà ban tổ chức đưa ra.

Sau khi vòng 1 kết thúc hoặc chuẩn bị bước vào vòng 1, giờ thi đấu của vòng 2 sẽ được xác định.

CXĐ là từ thường xuất hiện ở các lịch thi đấu

Ngoài lịch thi đấu, từ “CXĐ” còn được sử dụng ở các giải đấu mà chưa xác định được cặp đấu hoặc đội bóng nằm trong bảng đấu.

Ví dụ: Trước khi EURO 2020 bắt đầu, bảng F vẫn bỏ trống suất cuối cùng vì mới có Đức, Pháp và Bồ Đào Nha góp mặt. Vì vậy, suất cuối cùng sẽ được ghi là “CXĐ”.

Sau khi Hungary vượt qua vòng play-off, họ mới chính thức đoạt vé và rơi vào bảng F nói trên.

Tương tự, các cặp đấu của FIFA Club World Cup (giải vô địch thế giới các câu lạc bộ) luôn trong tình trạng “CXĐ” các cặp đấu dù lịch trình, ngày giờ thi đấu đã được thảo sẵn.

“CXĐ” còn xuất hiện ở đâu?

Bên cạnh lịch thi đấu, từ viết tắt “CXĐ” còn trở nên phổ biến ở các suất lên hạng hoặc xuống hạng tại những giải vô địch quốc gia.

Lấy ví dụ, Ngoại hạng Anh đã xác định được 2 đội lên hạng từ Championship, và còn 1 suất nữa chưa xác định. Suất bỏ trống này từ đó sẽ được điền là “CXĐ”.

Tương tự là các vị trí xuống hạng, dự cúp châu Âu gồm Champions League, Europa League và Europa Conference League.

Tóm lại, CXĐ có nghĩa là chưa xác định trong bóng đá, và đây là từ viết tắt thường xuyên xuất hiện ở các lịch thi đấu, lên hạng, xuống hạng, đội vô địch hay các suất dự các giải đấu cúp…