‘Đạo diễn trần trụi 2’ – đằng sau tham vọng thống trị dòng phim

Mùa thứ hai của The Naked Director tiếp tục theo chân Toru Muranishi cùng những tham vọng trong ngành công nghiệp phim người lớn tại Nhật Bản. Nhưng “trèo cao” có khi lại đi kèm với “ngã đau”.

Sau cơn mưa lời khen dành cho mùa đầu, The Naked Director mùa thứ hai như một thước phim tua chậm, từng bước xoáy sâu vào mối quan hệ giữa Toru Muranishi với những người thân cận.

Nhắc lại một chút về nam chính, Toru Muranishi (Takayuki Yamada) là nhân vật có thật và cũng là ông hoàng của ngành công nghiệp phim người lớn tại Nhật Bản. Được mệnh danh là “gã đàn ông bần tiện nhất nền công nghiệp phim người lớn Nhật Bản” với bảy lần tù tội, nhưng nhà sản xuất chỉ chọn vài sự kiện chính để khắc họa thăng trầm trong cuộc đời ông.

null

Poster của mùa hai có phần bắt mắt hơn về màu sắc.

Mùa đầu tiên của The Naked Director dài 8 tập, là câu trả lời cho việc tại sao phim người lớn Nhật Bản chiếm lĩnh thị trường. Nội dung phim xoay quanh Toru Muranishi – một nhân viên bán hàng tầm thường, vừa có chút tiến triển trong sự nghiệp thì chuỗi bất hạnh ập đến, từ việc công ty bị trộm cho đến vợ ngoại tình.

Mối lương duyên với ngành công nghiệp phim người lớn tìm đến Toru Muranishi sau cuộc gặp gỡ định mệnh tại quán bar với Toshi Arai (Shinnosuke Mitsushima).

Trong mùa thứ hai, Toru Muranishi cho khán giả thấy tham vọng điên cuồng khi lên đến đỉnh cao sự nghiệp, khiến mọi người xung quanh đều dần dần bỏ ông đi. Đối lập với phần trước ở chỗ, nàng thơ Kaoru Kuroki (Misato Morita) và Junko (Sairi Ito) chọn đi theo Muranishi để được làm điều mình thích, thì giờ họ lại ra đi, bởi tay đạo diễn đã khác xưa quá nhiều.

Sự thay đổi và tham vọng bên trong Toru Muranishi

The Naked Director 2 vẫn trung thành với màu sắc hài hước, tiếp tục xoáy sâu vào khát vọng trình làng những bộ phim người lớn của các nhân vật. Lấy bối cảnh thập niên 1990, phim mang hơi thở thời đại khi cập nhật cuộc chạy đua giữa các dòng phim, ai cũng muốn studio của mình được kết nối với vệ tinh không gian nhằm tăng độ phủ sóng.

Nhân vật chính cũng có sự phát triển đa chiều hơn, khiến người xem vừa ghét, lại vừa thương. Toru Muranishi bắt đầu xuất hiện ở khắp các cuộc phỏng vấn trên truyền hình với sự vênh váo, kiêu hãnh, khiến tất cả phụ nữ xung quanh ông phải đắm chìm. Tầm nhìn ngày càng bị che mờ bởi đồng tiền, Muranishi bất chấp đâm đầu vào đầu tư và gánh một món nợ khổng lồ.

null

Số phận vẫn dành nhiều thử thách cho nhân vật chính.

Chi tiết “dở khóc dở cười” nhất của mùa phim nằm ở ngay chiếc két sắt. Trong mùa đầu tiên, két sắt ở công ty Muranishi bị ăn trộm trống trơn, khiến mọi nỗ lực trở thành người bán hàng số một công ty đổ sông đổ bể. Số phận lại một lần nữa trêu đùa nhân vật ở mùa hai, khi Muranishi sa thải giám đốc Kawada để bổ nhiệm một kế toán.

Mỗi khi tay đạo diễn báo chi khoản nào, nữ kế toán này không ngần ngại đồng ý ngay khoản ấy. Cho đến một ngày, ông phát hiện két sắt của mình sạch trơn, chị kế toán nhẹ nhàng giải thích rằng: “Bởi tôi tin vào tầm nhìn phát triển vệ tinh của anh”.

Đằng sau những cảnh nóng trần trụi

Mùa hai vẫn sở hữu nhịp độ nhanh từ đầu đến cuối, cùng sự phóng khoáng khi đề cập các chủ đề 18+, khác với sự từ tốn của nhiều phim Nhật Bản. Màu phim thường là những gam màu nóng bỏng, như đang úp mở về một thế giới người lớn thần bí.

Phim không thiếu những cảnh nóng trần trụi cả trước lẫn sau máy quay, nhưng được gia giảm so với mùa đầu. Thay vì ngập tràn cảnh làm tình, mùa thứ hai nhường chỗ cho những xung đột xã hội và các bước chuyển hóa trong tâm lý nhân vật.

null

Mùa hai dành nhiều khoảng lặng xây dựng xung đột xã hội.

Khác với mùa một khi studio của Muranishi bị tẩy chay, ý tưởng “phim không che” khiến anh vào tù ra khám, phim người lớn do vị đạo diễn sản xuất đã được đón nhận nồng nhiệt hơn. Hình tượng nữ diễn viên Kaoru Kuroki từng khác biệt với mẫu phụ nữ mà xã hội Nhật Bản mong đợi, nay lại trở thành thước đo mới của sự quyến rũ.

Cả hai mùa phim có điểm chung khi đối thủ chính của Muranishi vẫn là những cá nhân bảo thủ, không chấp nhận sự phá cách. Thông điệp mà The Naked Director muốn truyền đạt có lẽ vẫn là “Sống thật với dục vọng của bản thân”.

Điều gây đáng tiếc nhất có lẽ nằm ở cái kết hơi dễ đoán. Từng trèo lên đỉnh cao của danh vọng rồi “xuống chó” một cách không phanh, Toru Muranishi là bài học để mỗi người nhìn lại thước đo giá trị của bản thân. Cái kết dứt khoát khiến người xem gần như có thể tin rằng The Naked Director sẽ không có mùa ba.

Theo hướng tổng quát, cả hai mùa The Naked Director vẫn còn “hiền”, chưa đào sâu vào những mặt trái tối tăm của ngành công nghiệp giải trí người lớn. Nhưng bù lại, series phim vẫn có chỗ đứng riêng trong lòng khán giả nhờ kịch bản hấp dẫn, cùng diễn xuất thuyết phục từ các diễn viên.

Nhìn chung, The Naked Director là loạt phim đáng xem, đáng suy ngẫm với nhiều tình tiết hài hước, mới lạ. Hai mùa phim trôi qua giúp khán giả phương Tây hiểu biết thêm về những thăng trầm một thời của ngành công nghiệp phim người lớn Nhật Bản. Riêng người xem ở khu vực châu Á, đó còn là những câu chuyện ít biết đằng sau những bộ phim người lớn.