Đẻ bọc điều tốt hay xấu? Có thật sự may mắn không? – AVAKids.com

Đẻ bọc điều là hiện tượng vô cùng hiếm gặp. Nhiều người quan niệm rằng em bé được đẻ bọc điều khi lớn lên sẽ vô cùng may mắn. Cùng AVAKids tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1Đẻ bọc điều là gì?

Đẻ bọc điều là hiện tượng em bé sinh ra vẫn còn nằm trong bọc nước ối và được đẩy ra ngoài trong thời điểm chuyển dạ sinh. Hiện tượng đẻ bọc điều rất hiếm gặp nhưng đều có thể xảy ra ở cả hai trường hợp sinh mổ và sinh thường. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, tỷ lệ sinh đẻ bọc điều sẽ cao hơn ở những ca sinh mổ.

Đẻ bọc điều là hiện tượng em bé sinh ra còn nguyên trong bọc ối. Nguồn: POPSUGAR

2Tại sao có hiện tượng đẻ bọc điều?

Bọc điều hay còn được biết đến là phần bọc ối – ngôi nhà của thai nhi trong bụng mẹ. Bọc ối này bao gồm 2 lớp là màng ối và màng đệm. Tuy rất mỏng nhưng bọc ối lại rất dẻo dai. Vậy nên, khi thai nhi càng lớn, nước ối càng nhiều thì bọc ối sẽ càng giãn nở.

Một khi túi ối vỡ, em bé sẽ được sinh ra. Mặc dù vậy, khác với các trường hợp thông thường, trên thực tế vẫn có một số em bé sinh ra nhưng vẫn còn nguyên bọc ối. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này đó chính là bọc ối của em bé này dày và dai hơn bình thường nên rất khó để rách.

3Đẻ bọc điều có nguy hiểm không?

Màng ối vỡ, thai nhi sẽ được đẩy ra khỏi cơ thể mẹ nhờ áp lực từ những cơn gò tử cung. Tuy nhiên, với những em bé còn nằm trong bọc ối, nhau thai sẽ không cung cấp oxy cho thai, vậy nên thai nhi sẽ phải tự lấy oxy thông qua đường hô hấp. Điều này đặc biệt nguy hiểm bởi em bé sẽ có nguy cơ cao hít phải dịch túi ối, từ đó gây nên tình trạng nghẹt thở hoặc gặp những tổn thương nghiêm trọng ở phổi.

Những trường hợp này cần được rạch túi ối trong thời gian sớm nhất, nếu không em bé có thể bị suy hô hấp hay thậm chí là tử vong, đặc biệt là trong những trường hợp sinh thường. Mặc dù vậy đây là hiện tượng vô cùng hiếm gặp.

Đẻ bọc điều có thể khiến bé bị ngạt khí. Nguồn: LADbible

4Quan niệm sinh bọc điều là may mắn có đúng không?

Đẻ bọc điều tốt hay xấu, đẻ bọc điều có ý nghĩa gì? Theo dân gian, khi chào đời, em bé vẫn nằm nguyên vẹn trong bọc ối là một điều may mắn. Đứa trẻ khi lớn lên sẽ được mọi người yêu thương, che chở, sở hữu sự thông minh vượt bậc và có thể trở thành vĩ nhân. Bên cạnh đó, ở một vài quốc gia còn cho rằng em bé sinh ra trong bọc ối sẽ không bao giờ chết đuối bởi bé đã chìm trong nước ngay từ khi sinh ra.

Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào có thể xác định rõ được vấn đề này. Vậy nên, ba mẹ cũng không nên đặt quá nhiều niềm tin vào quan niệm kể trên.

5Có nên chọn đẻ bọc điều khi sinh mổ?

Như AVAKids đã chia sẻ, hiện nay chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào cho thấy sinh bọc điều sẽ tốt hơn sinh thường. Do đó đây không phải là lựa chọn để mẹ nên thử. Nhiều người cho rằng khi sinh bọc điều, túi ối sẽ thay thai nhi chịu các tác động từ ngoại lực bên ngoài nên trẻ sẽ hạn chế bị trầy xước. Tuy nhiên, các tai nạn vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. Trong quá trình sinh, túi ối có thể trở nên trơn trượt. Chính điều này sẽ khiến các bác sĩ gặp khó khăn khi đưa em bé ra khỏi bụng mẹ.

Tốt nhất mẹ không nên đẻ bọc điều khi sinh mổ để đảm bảo bé được an toàn. Nguồn: SciTechdaily

6 Bác sĩ làm gì khi trẻ sinh bọc điều?

Nếu sau khi chào đời, thai nhi vẫn nằm trong túi ối, bác sĩ sẽ tiến hành rạch một cách nhẹ nhàng giúp nước ối thoát ra dần dần. Sau đó, lớp màng ối sẽ được từ từ loại bỏ khỏi người em bé để thực hiện các thủ thuật y khoa cần thiết khác. Trong một số trường hợp đặc biệt, có thể chính em bé sẽ cựa quậy để làm vỡ túi ối.

7Đôi lời từ AVAKids

Bất kỳ đứa trẻ nào khi chào đời đều là “hòn ngọc quý” của ba mẹ. Vậy nên dù con có được đẻ bọc điều hay không, con vẫn luôn xứng đáng nhận được tình yêu thương của gia đình dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào!

Bài viết của AVAKids chỉ mang tính chất tham khảo, không có tác dụng thay thế việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Lan Anh tổng hợp

Kiểm duyệt bởi Anh Thư