Tốc độ CPU là gì? Có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử, di động?

Nếu như bạn đang cần mua một chiếc smartphone hay máy tính để phục vụ cho công việc, giải trí cũng như mục đích khác thì chắc hẳn một trong những yếu tố cần quan tâm là tốc độ CPU. Vậy nó cần thiết và quan trọng đến thiết bị của bạn như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem ngay các mẫu laptop trang bị CPU đời mới, hiệu năng vượt trội bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

1CPU là gì?

Nói đến một chiếc máy tính hay là một chiếc smartphone mạnh hay yếu thì không thể không nhắc đến CPU, thành phần chính quan trọng của một thiết bị.

CPU (Central Processing Unit) hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm được xem là não bộ chính của một thiết bị có vai trò, nhiệm vụ chính là xử lý các chương trình, dữ kiện đầu vào từ phần mềm và phần cứng chạy trên máy tính.

CPU là gì?

2Tốc độ CPU là gì?

Tốc độ CPU hay còn gọi là tốc độ xung nhịp CPU được đo bằng đơn vị gigahertz hay GHz biểu thị số chu kỳ xử lý mỗi giây mà CPU có thể thực hiện được. Lấy một ví dụ dễ hiểu, một CPU có xung nhịp là 3.4 GHz thì có thể thực hiện 3.400.000.000 chu kỳ xoay mỗi giây.

Tốc độ xung nhịp CPU là một thước đo để đánh giá hiệu suất hoạt động của CPU đó xử lý dữ liệu nhanh tới đâu. Đơn giản nhất là so sánh giữa 2 CPU trên thuộc một dòng, bạn có thể đánh giá được xung nhịp của CPU.

Giả sử 2 mẫu Core i5 cùng thuộc thế hệ Haswell điểm khác biệt giữa chúng nằm ở xung nhịp. Một mẫu có xung nhịp là 3.4 Ghz và mẫu còn lại là 2.6 Ghz. Như vậy có thể thấy mẫu CPU có xung nhịp 3.4 Ghz sẽ nhanh hơn tới 30% so với 2.6 Ghz khi cả 2 cùng hoạt động công suất tối đa.

3Một CPU mạnh nhờ vào đâu?

Một thông số xung nhịp trên CPU cũng chưa phải là tất cả để đánh giá xem CPU đó hoạt động trên thiết bị điện tử mạnh hay không mà nó còn phụ thuộc vào nhiều thông số, các yếu tố khác nữa:

Một CPU mạnh nhờ đâu?

– Số nhân/lõi (Core): mỗi nhân của CPU chính là một CPU vật lý riêng biệt với các nhân khác. Ví dụ 2 nhân, 4 nhân hay 8 nhân thì tương tự có 2 – 4 – 8 CPU vật lý riêng biệt. Đây là thứ sẽ xử lý dữ liệu và chạy chương trình hay các tác vụ khác. Càng nhiều nhân thì CPU của bạn càng có khả năng làm nhiều việc cùng một lúc hơn hay render nhanh hơn.

– Số luồng (Threads): thông số này cho ta biết có bao nhiêu đường (luồng) đưa dữ liệu cho CPU xử lý. Nếu càng có nhiều luồng thì dữ liệu sẽ được lưu thông dễ dàng và CPU sẽ xử lý nhanh hơn.

– Bộ nhớ đệm (Cache): là nơi lưu trữ các dữ liệu và lệnh chờ để phần cứng máy tính xử lý. Mục đích của nó là để tăng tốc độ xử lý, nó giống như một trạm trung chuyển hay cảng tập kết hàng hóa.

– Turbo Boost: là công nghệ nâng cao hiệu suất, giúp hệ thống hoạt động với tốc độ cao hơn đồng thời kéo dài thời lượng pin. Turbo Boost tự động điều chỉnh xung nhịp của từng nhân độc lập cho phù hợp với nhu cầu xử lý.

– Tiến trình sản xuất: Về cơ bản, bên trong CPU chứa hàng tỷ bóng bán dẫn (transistor) siêu nhỏ. Số nm mà chúng ta thường gọi “tiến trình 14nm” hay “tiến trình 7nm” chính là kích thước của những bóng bán dẫn này. Nếu các bóng bán dẫn này càng nhỏ thì càng ít tốn điện và có thể giúp đánh giá sức mạnh của một CPU.

Khả năng xử lý của CPU phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Trên đây là một vài thông số để đánh giá sức mạnh, hiệu suất cũng như tốc độ xử lý trên CPU và một CPU mạnh còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa.

Với một nền công nghệ phát triển hiện nay thì việc các hãng ngày càng cho ra đời những mẫu chip CPU vô cùng chất lượng, hứa hẹn sẽ còn nhiều chip CPU thế hệ mới sẽ được phát triển và nâng cấp hơn trên thị trường.

Tham khảo một số mẫu điện thoại, smartphone kinh doanh tại Điện máy XANH

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về tốc độ xử lý của CPU và tìm mua lựa chọn cho mình một CPU phù hợp