Given Name, Surname là gì? Cách sử dụng Surname chuẩn nhất

Given Name là gì? Surname là gì? Đây là 2 thuật ngữ xuất hiện rất nhiều khi làm hồ sơ bằng tiếng anh, hay đăng ký tài khoản trên một trang website tiếng anh. Và đây cũng là thuật ngữ mà khá nhiều người hiện nay vẫn chưa hiểu nó chính xác là gì. Và cách dùng như nào cho đúng. Vì vậy, hôm nay Sen Tây Hồ sẽ chia sẻ đến bạn tất cả các kiến thức liên quan đến thuật ngữ này. Cùng theo dõi nhé!

Given name là gì?

given-name-la-gi

Quảng Cáo

Given name có ý nghĩa chính là “Tên”. Nó cũng là First name. Given Name = Tên lót + Tên

Cách dùng Given name như thế nào?

Given Name sẽ là: Tên lót (đệm) + Tên.

Quảng Cáo

Ví dụ: Tên bạn là Nguyễn Lệ Nga thì Given Name là Lệ Nga.

First Name là gì, Last Name, Middle Name, Given Name là gì ?

  • Given Name: là tên của bạn.
  • FirstName: là Tên của bạn.
  • LastName: là họ của bạn.
  • FamilyName: là họ của bạn.
  • MiddleName: là tên đệm của bạn.

Surname là gì?

Surname được hiểu là họ, đồng nghĩa với Lastname hay Family name.

Quảng Cáo

surname-la-gi

Surname khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là họ, họ trong chữ họ và tên. Người ta thường gọi surname với tên khác đó là last name hoặc family name. Trong bất kỳ một trường hợp nào thì ba cụm từ này đều có ý nghĩa như nhau.

Vốn từ tiếng Anh hạn hẹp là một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều người cảm thấy lúng túng khi điền thông tin. Chúng ta thường hay nhầm lẫn và rất khó nhớ những khái niệm này. Bởi vậy khi đăng ký một số tài khoản trên website, họ yêu cầu bạn nhập Surname nhưng bạn lại không biết và dẫn đến điền sai thông tin.

Theo một form tiếng Anh, khi điền thông tin vào mẫu sẵn có thì người ta sẽ yêu cầu bạn điền theo thứ tự như sau: đầu tiên là first name (có nghĩa là tên của bạn, tên thường gọi), tiếp theo đến middle name (được hiểu là tên đệm hay tên lót), cuối cùng mới là surname (họ của bạn). Một số form có thể thay bằng last name of family name cũng có ý nghĩa không đổi. Cách viết họ tên của người nước ngoài có phần khác so với Việt Nam. Bởi vậy mà khi điền thông tin bạn nên đọc và điền từ từ để tránh bị sai lệch.

Sự khác biệt giữa quy tắc đặt tên của Việt Nam và nước ngoài

Dù là tiếng Anh hay tiếng Việt khi gọi tên đầy đủ luôn bao gồm ba yếu tố đó là tên riêng, tên đệm và họ; theo tiếng Anh thì gọi là First Name, Middle Name, Surname.

Đối với tên gọi của người nước ngoài này thì lastname luôn đứng ở vị trí cuối cùng theo cấu tạo như sau: First Name – Middle Name – Last Name. Trong khi thứ tự này của người Việt Nam được gọi theo: Họ – Tên Đệm – Tên. Sự khác biệt tuy rằng rất nhỏ này nhưng không thể phủ nhận được chúng đem đến rất nhiều sự nhầm lẫn đến cho người sử dụng.

Cách dùng surname chính xác

Trong tên tiếng anh người ta thường coi trọng họ, nên họ sẽ viết họ cuối cùng trong tên. Bên cạnh đó khi gọi trang trọng và những người nổi tiếng.

Khi một form tiếng Anh yêu cầu điền thông tin cá nhân thì bạn sẽ thực hiện điền cái tên Nguyễn Lệ Nga của mình như sau:

First name = tên của bạn : Nga

Middle name = tên đệm : Lệ

Surname = Last Name = Family Name= họ: Nguyễn.

Một số cụm từ liên quan đến tên trong tiếng Anh

surname là gì

Một số cụm từ liên quan khác đến name

Bạn sẽ bắt gặp nhiều trường hợp người ta không chỉ hỏi đơn thuần về first name, middle name hay surname. Bạn hãy chú ý đến một số trường hợp kể dưới đây nhé:

Full name

Cụm từ này khá phổ biến và lúc này người ta yêu cầu bạn cung cấp đầy đủ bao gồm cả họ và tên. Trường hợp dùng full name khi bạn giới thiệu ai đó với người khác, nhóm cung cấp đầy đủ thông tin về đối tượng cho người đối diện khi giao tiếp.

Title + last name

Cụm từ ghép này được hiểu là chức vụ + họ. Được sử dụng khi giao tiếp với sếp hay với người nào đó có chức vụ cao hơn bạn, mang hàm ý giới thiệu bản thân, rất trang trọng và lịch sự.

Only last name

Đây là một cách gọi trang trọng chỉ sử dụng họ để gọi. Được sử dụng phổ biến khi gọi một người nổi tiếng như diễn viên, ca sĩ hoặc cầu thủ bóng đá.

Only first name

Cách gọi khi dùng tên riêng được sử dụng gọi ai đó có vị trí ngang bằng hoặc thấp hơn mình. Cách gọi này làm thể hiện sự thân thiết giữa họ.

Lời kết

Given name và Surname mang ý nghĩa rất đơn giản đó là chỉ họ trong họ và tên của mình. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về surname và những cụm từ liên quan đến cách gọi tên trong tiếng Anh. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!