TỰ Ý MUA THUỐC ĐIỀU TRỊ COVID-19: Coi chừng tiền mất, tật mang

Lợi dụng chủ trương của nhiều tỉnh, thành phố cho F0 điều trị tại nhà, nhiều người đã tổ chức mua bán các loại thuốc điều trị COVID-19 trên mạng xã hội. Các loại thuốc này có giá khá cao nhưng nhiều người vẫn tìm mua. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, việc sử dụng sai thuốc điều trị COVID-19 sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe, thậm chí đe đọa đến tính mạng.

Bệnh nhân COVID-19 cần tuân thủ phác đồ điều trị của nhân viên y tế. Trong ảnh: Bác sĩ Bệnh viện Vũng Tàu điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng (ảnh mang tính minh họa). Bệnh nhân COVID-19 cần tuân thủ phác đồ điều trị của nhân viên y tế. Trong ảnh: Bác sĩ Bệnh viện Vũng Tàu điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng (ảnh mang tính minh họa).

Rao bán tràn lan

Qua lời giới thiệu của người quen, bà N.T.H.A. (TP. Vũng Tàu) liên hệ với bà Y., chủ trang facebook H.Y., để mua thuốc điều trị bệnh COVID-19. Bà A., được bà Y., giới thiệu thuốc Molnupiravir 200mg do Ấn Độ sản xuất, có giá 7 triệu đồng/hộp.

Theo bà Y., loại thuốc này được nhiều bệnh nhân COVID-19 sử dụng và cho hiệu quả tốt. Bà Y., hướng dẫn thuốc Molnupiravir dùng cho người lớn nhiễm COVID-19; không dùng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú. Người bệnh dùng thuốc Molnupiravir phải tránh thai trong vòng 100 ngày sau khi ngưng thuốc, mỗi ngày uống 8 viên, sử dụng trong 5 ngày. Bà Y., còn gửi các đoạn tin nhắn phản hồi tích cực của khách hàng để bà A., tham khảo; đồng thời cam kết hàng có hóa đơn đầy đủ.

Trong quá trình trao đổi mua bán, bà Y., thúc giục bà A., chốt đơn sớm kẻo hết vì mặt hàng này đang khan hiếm và giá tăng lên từng ngày. Nếu mua hàng, bà A., phải chuyển tiền trước. “Tôi thấy giá cao quá nên hỏi mua theo vỉ nhưng họ không bán. Bà ấy nói mua cả hộp có giá rẻ hơn và khuyên tôi nên mua cả hộp để dự phòng cho người thân nếu không may bị nhiễm COVID-19”, bà A., cho biết thêm.

Hiện nay trên mạng xã hội còn bán một số loại thuốc khác như Favimol 200mg, Favipiravir Tablets 400mg… cũng dùng trong điều trị bệnh nhân COVID-19. Người bán giới thiệu các loại thuốc này do Đức, Nga sản xuất, có giá từ 380 ngàn đồng đến hàng triệu đồng/hộp (tùy loại và nước sản xuất). Các loại thuốc được quảng cáo là thuốc đặc trị COVID-19. Vỏ hộp thuốc được in hoàn toàn bằng chữ nước ngoài, không có phụ đề tiếng Việt. Khi có nhu cầu mua, khách hàng sẽ được người bán hướng dẫn cách sử dụng. Tuy nhiên, trong các bài đăng bán trên mạng xã hội, người bán chỉ viết tên thuốc chứ không đăng kèm hình ảnh hộp thuốc đi kèm. Khi khách hỏi mua, người bán sẽ gửi hình hộp thuốc qua zalo hoặc facebook cho từng người.

Theo các bác sĩ, mỗi thuốc kháng vi rút chỉ có chỉ định trên một số đối tượng bệnh nhân COVID-19 nhất định. Việc dùng thuốc kháng vi rút cần đúng chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, các thuốc trị COVID-19 cũng có khá nhiều chống chỉ định, đòi hỏi phải tuân thủ chặt chẽ. Trong quá trình sử dụng, nhân viên y tế phải giám sát cẩn thận các tác dụng phụ để tránh xảy ra rủi ro đáng tiếc. Do vậy, khi bị nhiễm COVID-19, người bệnh nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của nhân viên y tế. Người bệnh tuyệt đối không tự ý tìm mua và dùng thuốc trị COVID-19 đang rao bán trôi nổi trên mạng xã hội. Trường hợp lạm dụng thuốc sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất lợi cho tình trạng sức khỏe của người dùng, thậm chí có thể làm tăng tình trạng COVID-19 ở người bệnh.

Không tự ý sử dụng

Hiện nay, có 3 loại thuốc kháng vi rút được sử dụng trong phác đồ điều trị COVID-19 của Bộ Y tế gồm: Molnupiravir, Favipiravir, Remdesivir. Trong đó, tỉnh BR-VT đã được Bộ Y tế cấp khoảng 400 ngàn viên thuốc Molnupiravir dùng để điều trị cho F0 tại nhà và các trường hợp điều trị tại bệnh viện tầng 1. Đây là loại thuốc kháng vi rút đang trong giai đoạn sử dụng thử nghiệm nên chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Thuốc chỉ dùng cho người nhiễm COVID-19 thể nhẹ hoặc không có triệu chứng và phải đáp ứng một số tiêu chí mới được sử dụng. Do vậy, thuốc chưa được cấp phát rộng rãi và được quản lý hết sức chặt chẽ từ khâu tiếp nhận, bảo quản, cấp phát thuốc, theo dõi sử dụng và thu hồi trong trường hợp người bệnh không sử dụng hết…

Bác sĩ Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế cho biết, các bệnh nhân nhiễm COVID-19 thể nhẹ và không có triệu chứng trên địa bàn tỉnh đang được cấp phát sử dụng các loại thuốc thông thường, thuốc kháng sinh, giảm đau và thuốc kháng vi rút dạng uống. Thuốc kháng vi rút do Bộ Y tế cấp cho tỉnh, sau đó được phân bổ về các địa phương để cấp phát cho F0 sử dụng tại nhà. Nhân viên y tế sẽ hướng dẫn người dân sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

“Bộ Y tế chưa cấp phép bán ngoài thị trường các loại thuốc kháng vi rút SARS-CoV-2. Chỉ những loại thuốc do Bộ nhập về và phân bổ cho các địa phương mới là thuốc chính thống. Những loại thuốc này do Bộ Y tế quản lý. Thời gian qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện các thông tin mua bán về thuốc điều trị COVID-19. Người dân cần cảnh giác, không nên sử dụng các loại thuốc bán trôi nổi trên thị trường”, bác sĩ Phạm Minh An khuyến cáo.

Bài, ảnh: TUỆ LÂM