FIFA là gì? Lịch sử hình thành và vai trò của liên đoàn bóng đá quốc

Liên đoàn Bóng đá quốc tế được viết tắt là FIFA. Đây là một tổ chức đóng vai trò rất quan trọng trong mọi vấn đề của bóng đá. Nhưng bạn đã biết được hết vai trò và trách nhiệm của tổ chức này chưa.

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. FIFA là gì?

Liên đoàn Bóng đá Quốc tế – FIFA là cơ quan quản lý môn bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển. FIFA chịu trách nhiệm tổ chức các giải quốc tế lớn của môn bóng đá, tiêu biểu là World Cup được bắt đầu từ năm 1930 và World Cup nữ từ năm 1991.

FIFA được thành lập năm 1904 với mục đích giám sát giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia của Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Có trụ sở tại Zürich, hiện có 211 quốc gia thành viên. Các quốc gia thành viên phải đồng thời là thành viên của một trong sáu liên đoàn châu lục của: châu Á, châu Âu, Bắc & Trung Mỹ và Caribe, châu Đại Dương, Nam Mỹ và châu Phi.

Mặc dù FIFA không có quyền kiểm soát luật bóng đá (đây là trách nhiệm của Ủy ban bóng đá quốc tế), nhưng họ chịu trách nhiệm trong cả việc tổ chức và quảng bá cho giải đấu, qua đó tạo ra doanh thu từ tài trợ. FIFA là một tổ chức vô cùng giàu có, có thể nói là tổ chức thể thao, phi chính phủ giàu có nhất thế giới. Ước tính, năm 2013, FIFA thu về hơn 1,3 tỉ đôla Mỹ, lợi nhuận đạt 72 triệu, và có lượng dự trữ tiền mặt lên tới hơn 1,4 tỉ đôla Mỹ.

Các báo cáo điều tra của các phóng viên đã cho thấy mối liên kết của lãnh đạo FIFA với các hoạt động tham nhũng, hối lộ và cáo buộc gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và quyết định trao quyền tổ chức World Cup 2018 và 2022 cho Nga và Qatar. Những cáo buộc này dẫn đến cáo trạng của chính quan chức cấp cao FIFA và năm nhà điều hành doanh nghiệp được đưa ra bởi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về tội gian lận, lừa đảo, và rửa tiền.

Ngoài ra, FIFA hiện nay là một tổ chức quốc tế có số lượng thành viên là các quốc gia, vùng lãnh thổ nhiều nhất trên thế giới, bạn không thể tìm ra một tổ chức quốc tế nào khác có số lượng thành viên nhiều hơn FIFA cả, từ Liên Hiệp Quốc, Ủy ban Olympic quốc tế hay Hội chữ thập đỏ. Điều đó cho thấy thế giới yêu bóng đá hơn bất kỳ thứ gì. Hơn nữa, FIFA còn là tổ chức đầy quyền lực, chi phối đến chính trị của các nước trên trường quốc tế

FIFA tiếng Anh là International Federation of Association Football

FIFA is a non-profit organization which describes itself as an international governing body of association football, fútsal and beach soccer. It is the highest governing body of football.

FIFA was founded in 1904 to oversee international competition among the national associations of Belgium, Denmark, France, Germany, the Netherlands, Spain, Sweden, and Switzerland. Headquartered in Zürich, its membership now comprises 211 national associations. These national associations must each also be members of one of the six regional confederations into which the world is divided: Africa, Asia, Europe, North & Central America and the Caribbean, Oceania, and South America.

Xem thêm: Quy định về tài sản hình thành trong tương lai theo BLDS 2015

2. Lịch sử hình thành của FIFA:

Năm 1902, Anton Wilhelm Hirschman – Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Hà Lan đã gặp Frederick Wall – Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Anh đề nghị tổ chức một giải đấu quốc tế chính thức và thành lập một tổ chức bóng đá có quy mô quốc tế. Đề nghị này bị nhiều người trong liên đoàn bóng đá Anh khi đó từ chối

Anton Wilhelm Hirschman và nhà báo Robert Guerin của tờ Matin, Thư ký bộ phận bóng đá của Hiệp hội các môn thể thao Pháp (USFSA) tiếp tục gửi thư đến các liên đoàn bóng đá khác ở châu Âu để đề nghị họ cùng đứng ra thành lập một tổ chức bóng đá quốc tế và đã nhận được sự đồng thuận.

Năm 1904, trận giao hữu bóng đá giữa Pháp gặp Bỉ đã diễn ra và được công nhận là trận đấu quốc tế đầu tiên ngày 1 tháng 5 và đến ngày 21 tháng 5 thoả ước thành lập liên đoàn bóng đá chung chính thức được thông qua tại trụ sở của Hiệp hội các môn thể thao Pháp số nhà 229, đường Saint Honoré, Paris, gồm có 7 liên đoàn: Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha và Thụy Điển, bầu Robert Guerin làm chủ tịch đầu tiên.

3. Các chủ tịch FIFA qua từng giai đoạn lịch sử:

– 1904 – 1906: Chủ tịch FIFA giai đoạn này là ông Robert Guerin.

– Từ năm 1906 đến năm 1918 thì người giữ ghế chủ tịch của liên đoàn bóng đá thế giới là ông Daniel Burley Woolfall.

– Trong khoảng thời gian từ năm 1918 đến năm 1921 thì do ảnh hương của đại chiến Thế giới lần thứ 2 nên liên đoàn này không có chủ tịch.

– 1921-1954: đây là năm hình thành nên World Cup, người tạo nên giải đấu chính là chủ tịch Jules Rimet

– Năm 1954 thì ông Rodolphe William Seeldrayers trở thành chủ tịch của FIFA, trước kia dưới thời Jules Rimet thì ông là phó chủ tịch của FIFA. Đây là vị chủ tịch tại vị ngắn nhất FIFA bởi vì sau 1 năm làm chủ tịch thì ông đã qua đời.

Xem thêm: Điều kiện hình thành và phát triển của văn minh Hy Lạp – La mã thời cổ trung đại

– Từ năm 1995 đến năm 1961: Arthur Drewry

– 1961 – 1974: Sir Stanley Ford Rous

– 1974 – 1998: Với thời gian tại vị lên tới 24 năm thì Joao Havelange là vị chủ tịch FIFA đã đóng góp rất lớn vào việc thương mại hóa bóng đá.

– Từ năm 1998 cho đến nay chủ tịch của FIFA là ông Joseph Sepp Blatter.

Hiện nay thì liên đoàn bóng đá FIFA đang quản lý 6 liên đoàn thành viên đó là liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF), liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ (CONMEBOL), liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF), liên đoàn bóng đá châu Á (AFF), liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC).

Các giải đấu đang thuộc quản lý của FIFA đó là FIFA World Cup, Bóng đá tại Olympic, FIFA U-20 World Cup, FIFA U-17 World Cup, giải bóng đá Olympic trẻ dành cho tuổi 15, FIFA Club World Cup, FIFA Youth Cup.

4. Cơ cấu tổ chức của FIFA:

FIFA được quản lý trực tiếp 6 Liên đoàn bóng đá cùng khoảng 211 quốc gia thành viên. 6 Liên đoàn đó là:

– Liên đoàn bóng đá Châu Phi: CAF

Xem thêm: Phân tích vai trò của yếu tố giao tiếp đối với sự hình thành, phát triển nhân cách

– Liên đoàn bóng đá Châu Nam Phi: CONMEBOL

– Liên đoàn bóng đá Bắc – Trung Mỹ và Caribe: CONCACAF

– Liên đoàn bóng đá Châu Á: AFC

– Liên đoàn bóng đá Châu Âu: UEFA

– Liên đoàn bóng đá Châu Đại Dương: OFC

5. Những giải đấu hấp dẫn do FIFA tổ chức:

Các giải đấu giữa những đội tuyển Quốc gia

– Giải vô địch thế giới.

– Giải đấu bóng đá nam tại Thế vận hội mùa hè dành cho lứa U23.

Xem thêm: Quy định về hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

– Giải vô địch cho lứa cầu thủ U20 thế giới.

– Giải vô địch U17 thế giới.

– Giải vô địch bóng đá thế giới đối với nữ.

– Giải vô địch bóng đá trong nhà.

– Giải cấp độ thế giới trong thi đấu bóng đá bãi biển.

Giải đấu do FIFA tổ chức đã bị bãi bỏ

Trong lịch sử phát triển của mình, FIFA cũng không ngừng thay đổi. Một trong số đó chính là việc loại bỏ giải đấu Vô địch Liên đoàn các Châu lục. Việc này là do giải đấu không còn có sức hút với cả người hâm mộ lẫn các đội bóng.

6. Vai trò và trách nhiệm của FIFA:

Vai trò của FIFA

Xem thêm: Vai trò của giáo dục đối với sự hình thành phát triển nhân cách

FIFA đóng vai trò như một đơn vị tổ chức, giúp duy trì thông tin liên lạc giữa các thành viên thông qua văn phòng phát triển đặt ở nhiều quốc gia. Theo đó các văn phòng đặt ở các nước thành viên sẽ phối hợp, hỗ trợ những hoạt động của Liên đoàn cũng như những Liên minh khác.

Không những vậy các văn phòng thành viên phải thông báo – triển khai những quy định mà Liên đoàn bóng đá Thế Giới cho các thành viên trong đội bóng.

FIFA sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ cho sự phát triển của nền bóng đá trên khắp Thế Giới. Đồng thời đứng ra tổ chức nhiều giải đấu với nhiều cấp độ khác nhau, từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp.

Trách nhiệm của FIFA

Đây là nơi có trách nhiệm giám sát và duy trì những tiêu chuẩn của bóng đá. Những thành viên trong liên đoàn sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của liên đoàn bóng đá thế giới. FIFA có trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển của bóng đá. Tổ chức này cũng sẽ phải đưa ra các điều luật quy định trong môn thể thao này, phát hiện các hành vi gian lận, phạm luật để có những biện pháp xử phạt.

Đồng thời thì tất cả các đơn vị trực thuộc FIFA cũng phải chịu trách nhiệm duy trì nền bóng đá thế giới. Tất cả các liên đoàn trực thuộc sẽ phải thực hiện vai trò của mình theo quy định được ban hành.

Văn phòng đại diện của FIFA được đặt tại rất nhiều nước thành viên, đây sẽ là những cầu nối giúp tổ chức này liên kết chặt chẽ và cập nhật tình hình nhanh nhất giúp cho sự quản lý được hiệu quả. Đây là sẽ nơi phát đi thông báo giúp các thành viên của FIFA trong khu vực đó biết các hoạt động và thực hiện theo quy định của Liên đoàn.

Ý nghĩa của logo FIFA

Xem thêm: Vai trò của yếu tố bẩm sinh di truyền đến sự hình thành và phát triển nhân cách

Mẫu thiết kế logo của FIFA bao gồm hai hình cầu là hai quả bóng. Thể hiện sự lan tỏa toàn cầu cũng như là uy tín của tổ chức này trên toàn địa cầu.

Khi nhìn thấy biểu tượng này sẽ không có ai là không nhận ra biểu tượng của FIFA. Câu slogan nổi tiếng của FIFA là “For the game for the World”

Logo của FIFA có 2 màu chủ đạo là màu xanh và màu vàng. Màu xanh tượng trưng cho độ bền bỉ còn màu vàng tượng trưng cho niềm vui và đam mê bóng đá. Logo của FIFA xuất hiện tại rất nhiều sự kiện bóng đá quan trọng của thế giới, là hình ảnh mà mọi người hâm mộ bóng đá trên thế giới đều không thể nào quên.

7. Liên đoàn bóng đá Việt Nam – Thành viên của Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA:

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (tiếng Anh: Vietnam Football Federation – VFF) là tổ chức quản lý, điều hành các hoạt động bóng đá ở Việt Nam.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam hiện là thành viên của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF). Trụ sở VFF ở đường Lê Quang Đạo – phường Mỹ Đình 1 – quận Nam Từ Liêm – Hà Nội.

Chủ tịch hiện tại là Lê Khánh Hải.

Như vậy, trong bài viết trên, chúng tôi đã trình bày một số thông tin về Liên đoàn Bóng đá Quốc tế – FIFA. Trường hợp cần tư vấn, hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin nào khác có liên quan, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp Công ty luật TNHH Dương Gia để được giải đáp.