Fluticasone là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Tên biệt dược: Arnuity Ellipta®, Flovent Diskus®, Flovent HFA®, Flovent®, Flovent Rotadisk®

Phân nhóm: thuốc chống sung huyết mũi & các thuốc nhỏ mũi khác, thuốc trị hen & bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, corticoid dùng tại chỗ

Tác dụng

Tác dụng của thuốc fluticasone là gì?

Bạn dùng thuốc fluticasone để kiểm soát và ngăn chặn triệu chứng gây ra bởi bệnh hen suyễn (như khò khè và khó thở). Thuốc làm giảm sưng (viêm) phế quản trong phổi, do đó giúp bạn thở dễ dàng hơn. Việc kiểm soát các triệu chứng hen suyễn sẽ giúp bạn duy trì các hoạt động thường ngày và đảm bảo thời gian cho học tập và công việc. Fluticasone thuộc nhóm thuốc corticosteroid.

Bạn cần phải dùng fluticasone thường xuyên để đạt hiệu quả vì thuốc này không có hiệu quả ngay lập tức và không nên được sử dụng để làm giảm cơn suyễn đột ngột. Nếu cơn hen xảy ra, bạn nên sử dụng ống hít (như albuterol, cũng gọi là salbutamol ở một số nước) theo chỉ định.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Fluticasone cũng có thể được sử dụng với các loại thuốc khác để kiểm soát các triệu chứng của bệnh phổi (như viêm phế quản mạn tính, khí phế thũng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD).

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc fluticasone cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh hen suyễn – duy trì

Thuốc hít khí dung:

Nếu trước đó bạn chỉ được điều trị với thuốc giãn phế quản: bạn dùng 88 mcg thuốc mỗi ngày hai lần ở liều khởi đầu. Liều tối đa là 440 mcg thuốc, mỗi ngày hai lần.

Nếu bạn được điều trị bằng corticosteroid dạng hít: ở liều khởi đầu, bạn dùng 88-220 mcg thuốc mỗi ngày hai lần. Liều tối đa là 440 mcg thuốc mỗi ngày hai lần. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu ở liều trên 88 mg, 2 lần mỗi ngày nếu bạn kiểm soát bệnh kém hoặc những trước đây có dùng corticosteroid dạng hít liều cao.

Nếu trước đây bạn được điều trị bằng corticosteroid đường uống: bạn dùng 880 mcg thuốc mỗi ngày hai lần ở liều khởi đầu. Liều tối đa là 880 mcg thuốc mỗi ngày hai lần.

Thuốc bột hít:

Nếu trước đó bạn chỉ được điều trị với thuốc giãn phế quản: bạn dùng 100 mcg thuốc mỗi ngày hai lần ở liều khởi đầu. Liều tối đa là 500 mcg mỗi ngày hai lần.

Nếu bạn được điều trị bằng corticosteroid dạng hít: ở liều khởi đầu, bạn dùng 100-250 mcg thuốc mỗi ngày hai lần. Liều tối đa là 500 mcg thuốc mỗi ngày hai lần. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu ở liều trên 100 mcg mỗi ngày hai lần nếu kiểm soát bệnh kém hoặc những trước đây có dùng corticosteroid dạng hít liều cao.

Nếu trước đây bạn được điều trị bằng corticosteroid đường uống: bạn dùng 1000 mcg thuốc mỗi ngày hai lần ở liều khởi đầu. Liều tối đa là 1000 mcg thuốc mỗi ngày hai lần.

Liều dùng thuốc fluticasone cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh hen suyễn – duy trì

Trẻ từ 4-11 tuổi

Thuốc bột hít:

Trẻ từng được điều trị với thuốc giãn phế quản hoặc corticosteroid dạng hít: bạn cho trẻ dùng 50 mcg thuốc mỗi ngày hai lần ở liều khởi đầu. Liều tối đa là 100 mcg thuốc mỗi ngày hai lần. Bạn có thể cho trẻ bắt đầu dùng thuốc ở liều cao hơn nếu tình bệnh khó kiểm soát hoặc trước đây trẻ có dùng corticosteroid dạng hít liều cao.