Tất tần tật cách xóa thư mục Windows.old trên Windows 11 – FPT Shop

Thư mục Windows.old là nơi lưu trữ các tập tin cài đặt Windows cũ và hệ thống dữ liệu khác từ hệ điều hành trước đó. Windows sử dụng thư mục này để khôi phục nâng cấp và quay lại phiên bản Windows trước đó mà bạn đã nâng cấp. Nếu bạn cảm thấy phù hợp với Windows 11 và không muốn quay lại phiên bản Windows trước đó thì việc xóa thư mục Windows.old là điều nên làm.

Một lý do mà hầu hết mọi người muốn xóa thư mục không sử dụng này là vì dung lượng khá lớn và việc xóa thư mục Windows.old sẽ giảm đáng kể bộ nhớ trong của máy tính. Vì vậy nếu cần phải xóa thư mục này thì dưới đây là tất cả các cách mà bạn có thể lựa chọn và thực hiện.

Xóa thủ công thư mục Windows.old

Windows sẽ tự động tạo thư mục Windows.old sau khi người dùng nâng cấp thành công lên phiên bản khác và thư mục này thường chiếm dung lượng ổ cứng rất nhiều gây lãng phí. Nếu bạn đã nâng cấp lên Windows 11, bạn có thể sử dụng các bước dưới đây để xóa thư mục đó theo cách thủ công.

Bước 1. Đầu tiên, mở File Explorer và duyệt đến thư mục Windows.old.

Bước 2. Trong cửa sổ File Explorer hiển thị, duyệt đến ổ đĩa Local Disk (C:) ở khung bên trái.

Bước 3. Quan sát khung bên phải, bạn sẽ thấy thư mục Windows.old cùng với các thư mục tiêu chuẩn của Windows 11.

Tất tần tật cách xóa thư mục Windows.old trên Windows 11 (1)

Bước 4. Kích chuột phải vào thư mục Windows.old trong File Explorer và chọn Delete.

Bước 5. Windows sẽ hiển thị hộp thoại cảnh báo rằng bạn sẽ cần quyền quản trị viên để xóa thư mục này. Nếu đã đăng nhập với tư cách quản trị viên hoặc thành viên của nhóm quản trị viên, bạn chỉ cần bấm nút Continue để tiếp tục.

Bước 6. Thư mục Windows.old sẽ bị xóa khỏi máy tính của bạn.

Sử dụng Disk Cleanup

Bạn cũng có thể xóa ngay thư mục Windows.old bằng công cụ Disk Cleanup trong Windows 11.

Bước 1. Đầu tiên, truy cập vào menu Start, sau đó nhập Disk Cleanup vào khung tìm kiếm và kích chọn kết quả Disk Cleanup dưới mục Best match như hình dưới đây.

Bước 2. Trong cửa sổ Disk Cleanup hiển thị, bấm nút Clean up system files ở dưới cùng. Công cụ Disk Cleanup có thể mất vài phút để quét máy tính để tìm các tệp không sử dụng tùy thuộc vào tốc độ và dung lượng ổ cứng của bạn.

Bước 3. Khi hoàn tất quá trình quét ổ đĩa, Disk Cleanup sẽ hiển thị các mục bạn có thể xóa một cách an toàn khỏi ổ đĩa để giải phóng dung lượng.

Trong danh sách, bạn sẽ thấy tùy chọn Previous Windows installation(s) có dung lượng rất lớn, đây là nội dung của thư mục Windows.old.

Tất tần tật cách xóa thư mục Windows.old trên Windows 11 (2)

Bạn có thể chọn tất cả các mục muốn loại bỏ khỏi hệ thống dưới mục Files to delete. Sau đó bấm nút OK, trong hộp thoại xác nhận xóa các tệp, bấm nút Delete Files.

Bước 5. Một hộp thoại khác hiển thị để xác nhận rằng bạn muốn xóa tệp cài đặt Windows hoặc tệp cài đặt tạm thời. Bấm nút Yes và Windows 11 sẽ thực hiện việc còn lại.

Sử dụng Windows Storage Cleaner

Bước 1. Truy cập vào menu Start > Settings.

Bước 2. Chọn tùy chọn System ở khung bên trái, sau đó chọn mục Storage ở khung bên phải.

Tất tần tật cách xóa thư mục Windows.old trên Windows 11 (3)

Bước 3. Tiếp theo chọn tùy chọn Temporary Files.

Tất tần tật cách xóa thư mục Windows.old trên Windows 11 (4)

Bước 4. Kích tùy chọn Previous Windows Installation và bấm nút Remove Files.

Bây giờ bạn chỉ cần đợi quá trình hoàn tất. Khi quá trình hoàn tất, thư mục Windows.old sẽ bị xóa khỏi hệ thống.

Sử dụng Storage Sense

Windows 11 tương tự như Windows 10 đi kèm với một công cụ tích hợp có tên Storage Sense. Khi công cụ này được bật, Windows sẽ tự động thực hiện các bước trên cho bạn bằng cách giải phóng dung lượng, xóa các tệp không cần thiết, dọn sạch thùng rác và các thao tác khác dựa trên tần suất bạn đã chọn để chạy Storage sense.

Để thiết lập Storage Sense trên Windows 11, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Truy cập vào menu Start > Settings.

Tất tần tật cách xóa thư mục Windows.old trên Windows 11 (5)

Bước 2. Chọn tùy chọn System ở khung bên trái, sau đó chọn mục Storage ở khung bên phải.

Tất tần tật cách xóa thư mục Windows.old trên Windows 11 (6)

Tiếp theo bật tính năng Storage sense dưới mục Storage management. Sau đó chọn tùy chọn Automatic user Content Cleanup.

Tất tần tật cách xóa thư mục Windows.old trên Windows 11 (7)

Bước 3. Cuối cùng bấm nút Run Storage Sense Now.

Trong trường hợp muốn truy cập nhiều cài đặt chi tiết hơn, kích vào mũi tên bên phải mục Storage sense để lựa chọn. Windows sẽ tự động dọn dẹp các tệp tạm thời dựa trên cấu hình của bạn.

Sử dụng Command Prompt

Bước 1. Đầu tiên, nhấn phím Windows và nhập cmd vào khung Search.

Bước 2. Sau đó, kích chuột phải vào kết quả hiển thị Command Prompt và chọn tùy chọn Run as administrator trong menu hiển thị để kích hoạt cửa sổ lệnh với quyền quản trị.

Bước 3. Trong cửa sổ dòng lệnh hiển thị, nhập vào lệnh dưới đây và nhấn Enter để chạy lệnh.

Tất tần tật cách xóa thư mục Windows.old trên Windows 11 (8)

Hoặc cũng trong cửa sổ dòng lệnh, bạn lần lượt nhập các lệnh tương ứng dưới đây, nhấn Enter khi kết thúc mỗi lệnh để thực thi.

Sau khi kết thúc các lệnh trên, hãy đợi cho quá trình hệ thống xóa hoàn toàn thư mục Windows.old, sau đó đóng cửa sổ lệnh để hoàn tất.

Sử dụng tiện ích miễn phí TakeOwnershipPro

Nếu bạn không muốn sử dụng các bước dài dòng phức tạp ở trên để xóa thư mục Windows.old khỏi hệ thống. Vậy thì chỉ cần sử dụng tiện ích miễn phí TakeOwnershipPro, cho phép bạn xóa thư mục này chỉ với hai cú kích chuột.

Bước 1. Tải xuống và cài đặt phần mềm miễn phí TakeOwnershipPro cho máy tính chạy Windows 10/11.

Tất tần tật cách xóa thư mục Windows.old trên Windows 11 (9)

Bước 2. Sau khi cài đặt xong, tiện ích sẽ tích hợp menu chuột phải. Bây giờ bạn chỉ cần duyệt đến vị trí chứa thư mục Windows.old rồi kích chuột phải vào thư mục này và chọn TakeOwnershipPro từ menu xổ xuống.

Tất tần tật cách xóa thư mục Windows.old trên Windows 11 (10)

Bước 3. Trong cửa sổ ứng dụng TakeOwnershipPro mở ra, bạn sẽ thấy thư mục Windows.old đã được thêm vào danh sách.

Bước 4. Bấm nút Take Ownership ở phía dưới và phần mềm sẽ bắt đầu có quyền truy cập cũng như kiểm soát tất cả các tệp và thư mục con trong thư mục Windows.old. Tùy thuộc vào số lượng tệp/thư mục và tốc độ máy tính, phần mềm có thể mất từ một đến vài phút để xóa thư mục này.

Khi thực hiện các bước trên, quyền sở hữu được cấp cho tài khoản người dùng hiện tại của bạn và sau đó bạn có thể xóa thư mục Windows.old mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.