Bí mật font chữ New San Francisco của Apple – RGB.vn

Font chữ Heveltica vốn là một font chữ nổi tiếng và được rất nhiều người yêu thích trên toàn thế giới. Thậm chí có rất nhiều công ty sử dụng font chữ đó cho hệ thống của mình. Vậy lý do gì Apple không tiếp tục sử dụng Heveltica nữa mà chuyển sang một font khác. Hãy cùng RGB tìm hiểu lý do vì sao lại thay đổi và bí mật của bộ font mới đó là gì nha.

Hệ điều hành IOS9 đã được công bố đến công chúng. Trong đó, IOS9 có một sự thay đổi khá tinh tế và khó nhận biết: hệ thống font chữ của IOS9 hiện đã được đổi thành font chữ New Sanfrancisco, thay thế cho font Helvetica Neue trước đây.

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_01

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_02

Font San Francisco đã từng được sử dụng trong sản phẩm Apple Watch. Và hiện nay, nó được sử dụng như bộ font tiêu chuẩn đồng nhất các platform của Apple: Apple Watch, Iphone, Ipad và Mac.

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_03

Apple đã sử dụng font Helvetica cho hệ thống IOS từ phiên bản Iphone đầu tiên. Và họ cũng đã từng thay đổi từ font Lucida Grande cho tới font Hevetica cho Mac IOS X từ phiên bản 10.10 Yosemite. Vậy tại sao Apple lại quyết định từ chối font Helvetica, bộ font nổi tiếng nhất và được yêu thích nhất trên toàn thế giới.

[quote]Heveltica không hiệu quả ở những kích thước nhỏ[/quote]

Font Helvetica được cho rằng rất khó sử dụng trong những đoạn văn bản có kích thước nhỏ. Khi font chữ hệ thống dành cho Mac IOS X Yosemite được đổi sang font Helvetica, rất nhiều thiết kế đã cho rằng Helvetica không phù hợp.

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_04

Bạn có thế thấy rằng font Helvetica rất khó đọc nếu bạn đánh một dòng chữ nhỏ và làm mờ nó. Một vài chữ bị lẫn vào nhau và gây khó khăn trong việc nhận dạng đó là chữ gì. Vì vậy, Apple phát triển font chữ San Francisco mới để làm cho những văn bản cỡ nhỏ trong Apple Watch dễ đọc hơn.

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_05

Nhưng ngày nay, các thiết bị thông minh có nhiều độ phân giải hơn bản in giấy. Và cỡ chữ trên Iphone không phải lúc nào cũng nhỏ hơn trên Apple Watch. Vậy tại sao Apple lại muốn thay đổi font chữ cho cả IOS và MAC OS X mà không chỉ cho Apple Watch?

[quote]San Francisco không phải là một bộ font đơn lẻ [/quote]

Font San Francisco có rất nhiều đặc tính giúp người dùng dễ dàng đọc hơn. Trên thực tế, font chữ dành riêng cho Apple Watch và IOS/Mac không giống nhau.

Font Family mang tên “SF” được sử dụng cho IOS/MAC và “SF Compact” được sử dụng cho Apple Watch. Bạn có thể thấy sự khác biệt trong những kí tự có dạng tròn như “e”, “o”. Các đường cong trong kí tự “e”, “o” của Compact SF sẽ thẳng đứng hơn của SF.

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_06

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_07

Sự khác biệt này khiến cho những dòng chữ trong SF Compact được giới hạn tốt hơn giữa những kí tự, mang lại kết quả đọc được dễ dàng hơn ở những thiết bị nhỏ như Apple Watch.

Hơn nữa, font chữ SF và SF compact được chia thành hai nhánh font nhỏ được đặt tên là “Text” và “Display”. Đây chính là cái mà Apple gọi là “Optical Sizes”. Font Text được sử dụng cho những văn bản cỡ nhỏ hơn, font Display cho những văn bản cỡ lớn hơn.

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_08

Như tôi đã đề cập ở trên, cùng với những bộ font kì cục (hay font san serif) như Helvetica, hai kí tự liền kề nhau sẽ bị trộn lẫn vào nhau, và những kí tự như “a”, “e”, “s” sẽ trở nên tương tự nhau trong kích thước nhỏ.

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_09

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_10

[quote]Font San Francisco mang lại vẻ năng động[/quote]

Một trong những đặc tính tuyệt vời của font San Francisco là việc nó tối ưu hóa giao diện một cách đầy sôi động. Hệ thống sẽ tự động chuyển đổi giữa font Text và Display tùy thuộc vào kích thước của văn bản. Đặc biệt, kích thước 20pt chính là giới hạn.

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_11

Các thiết kế và kĩ sư không cần quan tâm đến việc sử dụng font chữ nào. Chỉ cần thiết lập font chữ trong UILabel làm ví dụ, và sau đó hệ thống sẽ gửi đến bạn một giao diện thích hợp.

Điều khiến tôi ấn tượng về font San Francisco là cách dấu hai chấm của nó được hiển thị. Về cơ bản, một dấu hai chấm sẽ được đặt ngay trên đường baseline. Vì vậy, nó sẽ không nằm ngay chính giữa các chữ số một cách thẳng hàng. Font San Francisco , một mặt khác, có thể làm điều này một cách tự động.

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_12[quote]San Francisco là font chữ dành cho thời đại kĩ thuật số[/quote]

Như bạn thấy, San Francisco là font được thiết kế một cách cẩn thận để có thể dễ dàng đọc được ở bất kì kích thước nào và bất cứ phương tiện nào.

Helvetica, bị thay thế bởi San Francisco là bộ font được tạo ra ở Switzerland năm 1957, thời chưa có các thiết bị kỹ thuật số. Heveltica được sử dụng một cách rộng rãi bởi nhiều công ty như một mẫu chữ của tổ chức cho đến tận bây giờ, và không có nghi ngờ gì về việc nếu nó tiếp tục được sử dụng trong tương lai như một font cổ điển tuyệt vời.

San Francisco, mặt khác lại là một font hiện đại. Nó sẽ thay đổi giao diện một cách năng động tùy thuộc vào bối cảnh. Nó chính là một font kỹ thuật số bẩm sinh cho thời đại kỹ thuật số.

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_13

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_14

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_15

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_16

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_17

Nguồn: medium.com | Việt hóa bởi: Trang Đài | RGB.vn