Stereo là gì? Âm thanh Stereo có gì khác âm thanh thông thường?

Âm thanh Stereo là gì?

Âm thanh Stereo (Stereophonic) là dạng âm thanh phát ra từ nhiều nguồn khác nhau và phân bổ theo hướng nhất định từ trái qua phải và ngược lại và chúng hoạt động đồng thời với nhau. Đây là khái niệm dùng để chỉ âm thanh đa chiều và được phát từ một số nguồn dể tạo ra hiệu ứng chân thật hơn, sống động hơn khi nghe.

Stereo là gì (ảnh 1)

Tham khảo: Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì?

Hệ thống âm thanh Stereo là gì?

Hệ thống âm thanh stereo gồm hai hoặc nhiều nguồn phát âm kết hợp lại với nhau, được phát minh ra từ năm 1930 và bắt đầu lưu hành rộng từ thập niên 50 của thế kỷ trước. Thời gian đầu, hệ thống âm thanh stereo cực kỳ cồng kềnh do loa có kích cỡ lớn nhưng sự phát triển của công nghệ đã giúp các nhà khoa học tìm cách thu gọn công nghệ này vào các thiết bị gọn nhẹ hơn.

Giờ đây, chúng ta có thể xây dựng hệ thống âm thanh stereo ngay trong không gian gia đình. Ví dụ như dàn loa karaoke với năm loa đặt ở các góc khác nhau trong nhà. Hoặc hệ thống loa được đặt rải rác trong xe hơi, bao gồm các loa ở cửa xe, nóc xe và trước mặt người lái.

Stereo là gì - hệ thống âm thanh

Xem thêm: Burn-in tai nghe là gì và tại sao cần phải burn-in tai nghe mới?

Tai nghe công nghệ âm thanh Stereo có gì khác biệt?

Các nhà sản xuất hoàn toàn có thể tạo ra những chiếc tai nghe Stereo thông qua việc giả lập hiệu ứng âm thanh vòm. Một số sản phẩm tiêu biểu trong phân khúc này có thể kể tới như Galaxy Buds Pro của Samsung hay AirPods Pro do Apple sản xuất.

Để có thể giả lập hiệu ứng âm thanh vòm, các nhà sản xuất cần ứng dụng các công nghệ cho phép tai nghe nhận diện được cử động đầu và cổ người dùng, phân tích để cố định âm thanh phát ra dựa trên hướng quay đầu để đem tới hiệu ứng như đang ở trong một khán phòng âm nhạc. Stereo thường được ứng dụng trên các loại tai nghe in-ear hoặc tai nghe over-ear để mang tới trải nghiệm tốt nhất.

Stereo là gì - tai nghe

Xem thêm: Trở kháng tai nghe là gì? Tìm hiểu ý nghĩa độ trở kháng trên tai nghe

Chế độ Stereo Mix trên Windows

Stereo Mix là một tùy chọn ghi âm có trên các mẫu sound card được sử dụng trong hệ điều hành Windows. Tùy chọn này sẽ cho phép người dùng ghi âm trực tiếp những tín hiệu âm thanh được phát ra trên máy tính. Theo mặc định, Stereo Mix sẽ bị vô hiệu hóa trên nhiều mẫu sound card khác nhau. Nếu muốn truy cập vào Stereo Mix thì bạn hãy làm như sau:

  • Truy cập vào Control Panel.
  • Vào mục Sound, chọn tab Recording.

Stereo là gì - chế độ Stereo trên windown

  • Stereo Mix sẽ hiện ra ở đây. Nếu không thấy, bạn hãy bấm chuột phải vào một khoảng trống bất kì để tùy chọn Show Disabled DevicesShow Disconnected Devices hiện ra. Hãy tick vào cả hai mục này.

Khi Stereo Mix hiện ra, bạn có thể highlight nó và chọn làm thiết bị mặc định bằng cách bấm vào nút ở phía dưới. Nút Properties sẽ cung cấp cho bạn một số thiết lập khác để tăng cường chất lượng âm thanh mà bạn ghi lại được.

Stereo Mix thật sự là một công cụ đắc lực để ghi lại bất kì loại âm thanh nào. Trong trường hợp sound card của bạn thiếu tính năng này thì bạn có thể dùng Freecorder để thay thế, tuy nhiên nó sẽ tồn tại một giới hạn nhỏ là nó chỉ hoạt động bên trong trình duyệt web và chỉ ghi lại được những âm thanh trên mạng Internet.

Xem thêm:

dB là gì? Âm lượng tai nghe bao nhiêu dB là phù hợp?

Âm bass là gì? Có phải bass tai nghe càng lớn thì nhạc càng hay?