Golden handcuffs là gì: Chiếc vòng vàng trói chân nhân viên

Golden handcuffs là gì?. Đây là thuật ngữ dùng để ám chỉ việc công ty sử dụng nhiều biện pháp để giữ chân nhân viên khi họ muốn rời đi. Điều này có thể gây ảnh hưởng như thế nào đến nhân sự.

I. Giải nghĩa golden handcuffs trong công sở

Golden handcuffs trong tiếng Anh có nghĩa là “còng tay vàng” nhưng món đồ này thì có liên quan gì đến văn hoá công sở? Trên thực tế, sẽ chẳng có chiếc “còng số 8” bằng vàng nào xuất hiện trong suốt quãng đời gắn bó với công việc của bạn nhưng nguyên lý làm việc của nó thì có.

Golden handcuffs là một cách gọi ví con cho chính sách tăng lương, tặng thưởng để giữ chân nhân viên làm việc lâu năm, nguồn nhân lực nòng cốt ở lại công ty. Vì sao phải như vậy? Đơn giản vì ai khi làm việc đến một khoảng thời gian “chín muồi” đều sẽ tìm cơ hội mới cho sự nghiệp.

golden handcuffs 1 - Golden handcuffs là gì: Chiếc vòng vàng trói chân nhân viên

Mất đi một nhân viên cốt cán là điều mà công ty không thích chút nào. Họ bắt buộc phải đưa ra chính sách tăng lương và thưởng càng dữ dội càng tốt để giữ chân người cũ. Nhận được những “ưu đãi” lớn như thế, nhiều người sẽ cân nhắc việc ở lại. Phần lớn người được đề xuất golden handcuffs bày tỏ đây là sự ở lại vì lợi ích chứ chẳng vui vẻ gì.

II. Vì sao golden handcuffs có tỷ lệ thành công cao?

Một trong những nguyên nhân khiến nhân sự nghỉ việc là tìm một môi trường có mức phúc lợi cao hơn. Việc tăng những mức lợi này sẽ giải quyết vướng mắc hiện tại của nhân sự. Đa số nhân sự khi được đề xuất tăng lương đều đồng ý ở lại dù thực sự họ không còn cảm thấy hứng thú với công việc.

golden handcuffs 2 - Golden handcuffs là gì: Chiếc vòng vàng trói chân nhân viên

III. Các loại golden handcuffs phổ biến

Có một số kiểu golden handcuffs mà người sử dụng lao động có thể sử dụng để khuyến khích mọi người ở lại với công ty của họ:

1. Các mốc khen thưởng

Thay vì khen thưởng nhiều lần, các công ty có thể khen thưởng lâu hơn, ví dụ một năm một lần chẳng hạn. Điều này giúp nhân sự có thêm động lực để ở lại công ty.

2. Cơ hội chứng khoán

Cơ hội đầu tư cổ phiếu là một hình thức phổ biến của golden handcuffs. Nhiều công ty cung cấp cho nhân viên quyền lựa chọn nắm giữ cổ phần của công ty, có nghĩa là sự thành công của doanh nghiệp hoặc ngành ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền họ có thể kiếm được từ khoản đầu tư. Điều này tạo cho nhân viên động lực để làm việc chăm chỉ và trung thành với công ty.

golden handcuffs 4 - Golden handcuffs là gì: Chiếc vòng vàng trói chân nhân viên

3. Các kế hoạch hưu trí bổ sung cho giám đốc điều hành (SERPs)

SERP là một ví dụ khác về golden handcuff mà công ty sử dụng để giữ nhân viên. SERP là tập hợp các lợi ích thường được cung cấp cho các nhân viên cấp cao tại một công ty. Công ty và người lao động thương lượng một số tiền cụ thể của thu nhập hưu trí bổ sung, với điều kiện là người lao động đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện nhất định trong thời gian làm việc.

4. Tiền thưởng

Một trong những kiểu phổ biến nhất của golden handcuffs là tiền thưởng. Một số nhà tuyển dụng đưa ra tiền thưởng như một lợi ích khi làm việc cho công ty của họ. Ví dụ, công ty có thể lôi kéo mọi người bằng cách thông báo khả năng có một khoản thưởng lớn nếu công ty đạt được các mục tiêu về doanh thu. Trong các trường hợp khác, các công ty thưởng cho các quan chức cấp cao tiền thưởng để khuyến khích họ trung thành với tổ chức của mình.

golden handcuffs 3 - Golden handcuffs là gì: Chiếc vòng vàng trói chân nhân viên

5. Ưu đãi làm việc

Các công ty có thể cung cấp cho nhân viên một loạt các khuyến khích nhỏ để giữ họ hạnh phúc và làm việc cho công ty của họ. Ví dụ như một nhà phát triển phần mềm có thể cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc tại một công ty cung cấp thời gian nghỉ được trả lương không giới hạn hoặc một chiếc máy tính từ công ty có thể sử dụng thoải mái.

Các ví dụ khác về các ưu đãi nhỏ bao gồm thời gian nghỉ dài hơn, ăn trưa miễn phí và thẻ quà tặng.

Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!