Cách hãm trà xanh ngon, hương vị đậm đà

Người Việt Nam đã biết nấu là chè tươi lấy nước uống từ cách đây 3.000 năm. Khi đó người Hán, người Nhật còn chưa biết đến trà. Sau một quá trình dài thưởng thức trà xanh những người sành trà đã rút ra cách hãm trà xanh ngon, mang lại hương vị đậm đà và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Cách hãm trà xanh ngon đúng chuẩn giúp trà không bị đắng

Hãm trà là gì?

Hãm trà hay còn gọi là ủ trà là hanh động Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với từng loại trà, nhưng với trà xanh thì phải nhanh hơn, chúng ta có thể áp dụng cho Hãm trà cho lá chè tươi hoặc trà khô.

Cách hãm trà xanh đúng cách

Lá dùng để pha trà phải là những là bánh tẻ, không quá non cũng không quá già. Sau đó bạn nên rửa sạch, để ráo nước và vò sơ trước khi pha. Cho lá trà vào trong ấm, đổ nước sôi ngập lá trà để tráng sơ trà. Sau đó đổ hết nước tráng trà đi rồi đổ nước sôi vào đầy ấm và đậy kín nắp. Nên ủ trà bằng ấm đất hay các bình sứ được ủ nóng.

Xem video cách hãm lá chè tươi (Nguồn BINGO FOOD CHANNEL)

Uống trà xanh vào mỗi buổi sáng có công dụng chống lão hóa lại có thể giảm cân một cách an toàn, hiệu quả. Để có thể thưởng thức được những tách trà ngon chúng ta cần phải chú trọng ngay từ khâu chọn lá trà và phải thực hiện các bước pha trà một cách tỉ mỉ.

Công dụng hãm trà xanh

Nếu bạn hãm trà xanh đúng cách nước trà luôn xanh hơn, đậm hơn và ngọt hơn, nếu có để lâu cũng không bị đỏ. Có thêm một bí quyết giữ màu xanh cho chè tươi đó là sau mỗi khi hãm xong, bạn trụng cái ấm hoặc nồi bằng một gáo nước lạnh bên ngoài ấm rồi sau đó ủ nóng suốt ngày.

Cách hảm trà búp khô Thái Nguyên chuẩn

Để thuận tiện cho việc thưởng thức trà mỗi ngày mà không mất quá nhiều thời gian, những người sành trà đã lựa chọn các sản phẩm trà đã qua chế biến, đặc sản của vùng Thái Nguyên. Cách hãm loại trà này cũng rất đơn giản.

Những yếu tố quyết định độ thơm ngon trong cách pha trà

Để có những ly trà thơm ngon, đúng vị thì cần phải đáp ứng 3 yếu tố quan trọng gồm: nhiệt độ, lượng trà và thời gian hãm.

Nhiệt độ nước thích hợp

Cách hãm trà Thái Nguyên ngon là lựa chọn nhiệt độ nước thích hợp. Đây là một bí quyết không phải ai cũng biết. Đối với những loại trà đen hoặc trà ô long già thì có thể nấu nước vừa sôi để pha. Tuy nhiên, với những loại trà có hương vị tinh tế như trà Thái Nguyên thì phải dùng nhiệt độ nước vừa phải.

Thông thường, nhiệt độ nước thích hợp để pha trà từ khoảng 75-85 độ C. Đây là nhiệt độ vừa phải để trà có độ “chín” đủ thơm ngon mà không bị đắng chát hay mất đi hương vị vốn có của nó.

Ngoài ra, việc dùng nước nguội quá khiến các hợp chất trong trà không được hòa tan hết, làm hương vị trà yếu đi gây mất ngon khi thưởng thức.

Lựa chọn lượng trà vừa đủ

Một trong những cách pha trà ngon là lựa chọn lượng trà vừa đủ. Không cho quá nhiều trà vừa tốn kém lại tạo cảm giác đẳng cho người thưởng thức. Tuy nhiên, khi cho ít quá những khiến hương vị trà bị mất hoặc rất yếu không đủ ngon. Ngoài ra, việc làm này còn tùy thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người.

Theo các chuyên gia, để có ấm trà ngon chuẩn vị thì bạn nên chọn tỉ lệ trong khoảng 8g trà/1 ấm có dung tích 300 ml. Tỉ lệ này có thể thay đổi chênh lệch một chút để phù hợp với nhu cầu thưởng trà của từng người.

Thời gian hãm trà

Thời gian hãm cũng là một trong những yếu tố quyết định đến sự thơm ngon của trà. Với những loại trà như trà ô long, trà đen thì thời gian hãm có thể lâu lên đến vài phút thì các chất mới hòa tan được vào trong nước. Tuy nhiên, với loại trà Thái Nguyên thì thời gian hãm yêu cầu nhanh hơn. Bởi để quá lâu nước trà sẽ chuyển sang màu vàng nâu, có vị đắng chát, không còn mùi thơm thoang thoảng của hương cốm. Vì vậy, khi hãm trà người dùng cần lưu ý thời gian thưởng thức để giữ được vị thơm ngon của nó.

Các bước pha trà ngon

Để bắt tay vào việc pha trà bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu bắt buộc như: trà Thái Nguyên loại ngon, ấm pha trà, chuyên và chén để thưởng thức. Cách thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Đun nước

Nước dùng để pha trà phải là loại nước được lọc sạch. Ngoài ra, để thơm ngon nhất bạn nên sử dụng các sản phẩm nước đóng chai có nguồn gốc thiên nhiên. Tiến hành đun nước đến khi sôi, tắt bếp và để khoảng 75 – 85 °C.

Bước 2: Làm nóng ấm chén

Trong thời gian chờ đợi nước có nhiệt độ thích hợp, bạn nên rót một ít nước vào ấm và các chén để làm nóng. Cách làm này để lưu lại dư vị thơm ngon khi trà đã được pha.

Bước 3: Đong trà

Tiến hành đong một lượng trà vừa đủ cho vào ấm. Người dùng có thể đo theo tỉ lệ kể trên. Hoặc bạn có thể dựa theo cảm nhận, thông thường sẽ cho khoảng 1/5 đến 1/2 ấm trà.

Bước 4: Làm nóng trà

Làm nóng trà hay còn được gọi là bước đánh thức trà. Bạn sẽ tiến hành rót một lượng nước vừa phải sao cho nóng ngập trà. Nước này không dùng để uống mà bạn đem bỏ đi. Mục đích là để các cánh trà bắt đầu nở ra.

Bước 5: Pha trà

Sau khi đã đổ lượng nước làm nóng trà trên, người dùng tiếp tục cho lượng nước khác vào để hãm trà. Đổ nước đầy ấm và chờ khoảng 10-40 giây sau là đã có thể thưởng thức.

Bước 6: Thưởng thức trà

Khi trà “chín” tới, bạn rót trà ra chuyên. Sau đó mới rót từ từ nước trà trong chuyên ra chén. Việc sử dụng chuyên giúp giữ lại được hương vị của trà, không ngâm trà quá lâu làm mất đi vị ngon vốn có quả nó.

Nếu nước trà vẫn còn trong, bạn có thể thực hiện hãm trà lần tiếp theo. Tuy nhiên cần chú ý thời gian hãm trà sau thường để lâu hơn do nước trà đã nhạt dần. Nếu biết cách pha thì bạn có thể lặp lại đến 5 lần.

Ủ trà bằng ấm đất hay các bình sứ

Những gia đình thường xuyên uống trà xanh thường có 1 nồi hãm trà riêng được ủ kín xung quanh bằng vải hoặc thùng gỗ vuông đóng khít hay các giỏ mây, tre. Đây là cách để giữ nước trà được nóng lâu hơn.

ủ trà bằng ấm đất nên dùng cho loại trà khô

Nếu hãm trà xanh đúng cách thì nước trà sẽ có màu xanh vàng óng, nước trà đậm và ngọt hơn, không bị đỏ khi để lâu. Có một bí quyết để giữ nước trà tươi được xanh lâu là dội lên ấm hay nồi trà một gáo nước lạnh trước khi mang ủ kín.

bình sứ ủ trà, có thể dùng ủ là chè tươi

Bình ủ trà có tác dụng như một chiếc phích giữ nhiệt. Nhưng phích giữ nhiệt này không giữ nước. Nó giữ trà và giữ luôn bí quyết của một ly trà sữa chất lượng. Trong vòng 4 tiếng được bảo quản, trà của bạn vẫn sẽ giữ được hương vị chuẩn và nhiệt độ cần thiết để tạo ra những ly trà sữa ngon nhất.

Cách nấu trà xanh

Đa số người uống trà xanh ở miền Bắc và miền Trung sử dụng cách nấu trà để lấy nước uống. Khi nấu trà xanh đòi hỏi lá trà phải càng tươi càng tốt. Khi đó nước trà sẽ thơm ngon hơn và có những hương vị đặc trưng của trà xanh.

Để nấu được trà xanh có màu sắc đẹp và hương vị thơm ngon đặc trưng thì phải nấu bằng một lượng nhiệt vừa phải, ổn định. Khi nước gần sôi phải có bí quyết hãm để nước luôn được xanh. Nếu thực hiện không đúng sẽ khiến nước trà khi để lâu sẽ có màu đỏ quạch, vị đắng và bị mất hương thơm.

Bí quyết để nấu trà xanh cho nước luôn xanh là lá trà phải được rửa thật sạch, để ráo nước. Khi nước vừa sôi, có bọt sủi lăn tăn thì bỏ lá vào nồi, lấy đũa quấy đều cho lá ngập dưới nước. Sau đó tiếp tục đun đến khi thấy nước trà sôi thì tắt bếp.