Sạc zin là gì? Sạc zin linh kiện là gì? Sạc zin và sạc lô? – FPT Shop

Sạc zin là gì và sạc zin linh kiện là gì?

Sạc zin được hiểu là sạc đi kèm với máy, được trang bị kèm trong hộp của sản phẩm ngay khi người dùng mua về. Ví dụ trong hộp của iPhone 13 có một sợi cáp Lightning, người ta gọi đó là cáp sạc zin, nhưng Apple lại không trang bị củ sạc cho các dòng iPhone đang sản xuất nữa, nên về cơ bản không có sạc zin iPhone 12 hay sạc zin iPhone 13.

Sạc zin là gì 1

Từ đó chúng ta có thêm khái niệm sạc chính hãng, đây là loại sạc cũng đến từ chính nhà sản xuất thiết bị nhưng nó không đi kèm với máy. Ví dụ củ sạc nhanh Apple được gọi là sạc chính hãng. Sạc của các nhà sản xuất được sản xuất cùng lô, cùng chất lượng với cáp sạc trang bị sẵn trong hộp nhưng chúng lại được bán riêng cho những ai bị hư hay mất cáp đi kèm với máy thì cũng được gọi là sạc chính hãng.

Sạc zin là gì 2

Nhìn chung, sạc zin hay sạc chính hãng trong các thiết bị công nghệ gần như không có sự khác biệt về chất lượng, độ hoàn thiện, độ an toàn.

Nhưng khái niệm sạc zin linh kiện thì hoàn toàn khác, đây là một thuật ngữ được chỉ những loại sạc giả, hàng fake có ngoại hình và mức độ hoàn thiện rất giống với hàng thật nhưng chất lượng bên trong thì khó mà nói được.

Phân biệt sạc zin và sạc lô

Tình trạng làm phụ kiện giả đang vô cùng đáng báo động, không khó để tìm mua củ sạc Samsung và củ sạc Apple giả trên thị trường. Sạc giả cũng có nhiều chất lượng, từ hàng giả chất lượng lượng cao đến hàng giả chất lượng thấp.

Với sạc lô chất lượng thấp có thể dễ dàng nhận ra từ vẻ bề ngoài, những loại này thường có chất lượng gia công không tốt, nhiều chi tiết mấu nhựa thừa, cảm giác lỏng lẻo, ọp ẹp, chữ viết khó đọc.

Sạc zin là gì 3

Nhưng với sạc lô chất lượng cao thì thực sự khá khó để phân biệt. Nếu không có một củ sạc zin bên cạnh để so sánh thì khó mà tìm ra được điểm khác biệt. Nhưng nhìn chung, sạc lô thường có phần chữ viết in sắc nét hơn so với sạc zin. Các nhà sản xuất như Apple, Samsung thường in chữ mờ (dạng nhám mờ chứ không sắc nét), tuy nhiên vẫn rất dễ đọc. Việc in chữ mờ kiểu này khó hơn việc in chữ sắc nét nên đây là một đặc điểm nhiều người dùng để phân biệt.

Sạc zin là gì 4

Với các loại củ sạc dùng đầu cắm USB-A còn có thể phân biệt được bằng cảm giác cắm và rút cáp sạc. Sai số của những củ sạc zin, sạc chính hãng rất thấp, cảm giác khi cắm vào sẽ rất dễ, nhẹ nhàng nhưng khi rút ra sẽ hơi cứng, có độ chắc chắn nhất định. Với hàng lô, hàng giả thì khi cắt hay rút đều khá dễ, thiếu sự chắc chắn. Tuy nhiên với các phụ kiện USB-C thì khó phân biệt bằng cách này hơn.

Nên mua sạc tại các địa chỉ uy tín

Một điều hết sức quan trọng, bạn nên chọn những địa chỉ uy tín như FPTShop để mua cáp sạc, phụ kiện để tránh được rủi ro hàng lô, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Ngoài ra, không phải lúc nào các bạn chọn sạc zin cũng là tốt, bởi thực tế đồ zin là đồ hay bị nhái nhất. Trong khi đó nếu chọn mua phụ kiện của các nhà sản xuất phụ kiện bên thứ ba lại ít bị nhái hơn. Rất nhiều nhà sản xuất phụ kiện bên thứ ba vẫn đảm bảo chất lượng tốt không thua kém hay đổi khi còn có nhiều tính năng, công dụng hơn cả hàng zin.