Triệu chứng ớn lạnh trong người – Tìm hiểu từ A đến Z

Triệu chứng ớn lạnh trong người khá phổ biến nhiều người mắc phải. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đây là biểu hiện của bệnh lý gì cũng như phương pháp nào điều trị hiệu quả nhất. Bài viết sau sẽ cung cấp đến bạn đọc những kiến thức y khoa hữu ích xoay quanh cảm giác ớn lạnh cơ thể.

1. Triệu chứng ớn lạnh là gì?

Triệu chứng ớn lạnh là cảm giác xuất phát từ tình trạng các bộ phận trên cơ thể cảm thấy lạnh, bủn rủn tay chân dù cơ thể đã được giữ ấm hoặc môi trường bên ngoài bình thường. Khi cảm thấy ớn lạnh dù nhiệt độ bên ngoài bình thường có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý mà cơ thể gặp phải.

2. Triệu chứng ớn lạnh trong người là dấu hiệu của bệnh gì?

Triệu chứng ớn lạnh trong người có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể gặp các vấn đề như:

2.1. Rối loạn tuyến giáp

Khi có dấu hiệu tuyến giáp bị suy yếu, lượng hoocmone tiết ra không đủ để tuyến giáp hoạt động đúng chức năng cũng có thể gây ra những hệ lụy cho sức khỏe. Điều này khiến quá trình trao đổi chất của cơ thể chậm lại, ngăn cơ thể sản xuất nhiệt gây ra triệu chứng ớn lạnh thường xuyên.

2.2. Máu lưu thông kém

Nếu máu trong cơ thể lưu thông kém sẽ khiến chân và tay bị lạnh hơn những bộ phận khác trong cơ thể. Đặc biệt với những bệnh nhân thường xuyên hút thuốc cũng là nguyên nhân gây cản trở quá trình lưu thông máu trong cơ thể.

2.3. Thiếu chất sắt

Sắt là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng giúp các tế bào máu đỏ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, nuôi dưỡng tế bào và ổn định thân nhiệt. Nếu không có đủ dưỡng chất này, các tế bào máu đỏ khó hoạt động hiệu quả dễ gây hiện tượng ớn lạnh.

2.4. Mất nước

Khoảng 60% cơ thể là nước và đây cũng chính là yếu tố giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nếu thiếu nước, cơ thể sẽ nhạy cảm với nhiệt độ bên ngoài và thường xuyên bị ớn lạnh.

2.5. Thiếu vitamin B12

Vitamin B12 cần thiết giúp các tế bào đỏ mang oxy vận chuyển cho khắp cơ thể. Nếu thiếu vitamin B12 có thể gây ra tình trạng thiếu máu, số lượng hồng cầu bị giảm và có thể gây ra tình trạng ớn lạnh mạn tính.

2.6. Thiếu ngủ

Thiếu ngủ không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, làn da mà còn tác động tiêu cực đến nhiệt độ của cơ thể. Khi thiếu ngủ, cơ thể sẽ căng thẳng hơn bình thường, lúc này một khu vực ở não chịu trách nhiệm điều chỉnh nhiệt độ có xu hướng giảm xuống khiến cơ thể bị ớn lạnh liên tục.

2.7. Do cơ thể căng thẳng, mệt mỏi

Đối với, trường hợp này bạn nên tìm đến hỗ trợ của một số phương pháp, trong đó tập luyện yoga, thiền… sẽ rất hữu ích. Điểm mấu chốt là cần làm chủ được cảm xúc của bản thân, hướng đến trạng thái tinh thần tích cực.

3. Ớn lạnh trong người phải làm sao?

– Đối với những người thường xuyên cảm thấy ớn lạnh, điều đầu tiên là cần có một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh bao gồm đầy đủ lượng protein, vitamin, chất béo và các khoáng chất khác.

– Không được bỏ bất kì bữa ăn nào. Nếu bỏ một bữa ăn, cơ thể bạn sẽ không có đủ năng lượng và do đó sẽ tạo ra rất ít nhiệt, khiến bạn luôn bị lạnh.

– Tập thể dục đều đặn, đặc biệt là các bài tập cho tim mạch. Điều này có lợi cho các mao mạch và cải thiện lưu thông nói chung. Các bác sĩ nói rằng hình thức thể dục tốt nhất là bơi lội.

– Massage bàn tay và bàn chân ngay lập tức, sau khi bạn cảm thấy lạnh. Nên xoa bóp với dầu và hạt tiêu đen, gừng, quế hoặc cũng sẽ giúp làm ấm bàn tay và bàn chân của bạn.