HANU là trường gì? Bật mí thông tin về HANU từ A – Z!!!

Việc làm Biên – Phiên dịch

1. HANU là trường gì?

Trên thực tế, mỗi trường đều có mỗi tên viết tắt khác nhau. Trong bối cảnh hệ thống giáo dục Việt Nam đang ngày càng phát triển như thế, việc bạn không thể nắm hết tất cả các mã trường, mã ngành là chuyện hết sức bình thường. Đó cũng chính là nguyên nhân xuất hiện câu hỏi: “HANU là trường gì?”.

Cụm từ viết tắt này chính là trường Đại học Hà Nội – Một trong những ngôi trường hàng đầu nước ta. Đại học Hà Nội có tên viết tắt là HANU, xuất phát từ tên gọi đầy đủ trong tiếng Anh của nó: “Hanoi University”. Trước đây, tiền thân của Đại học Hà Nội là trường Đại học Ngoại ngữ, xây dựng vào năm 1959, trụ sở đặt tại địa bàn quận Thanh Xuân, thủ đô Hà Nội. Sau đó, đến thời điểm ngày 15/09/2006, thì trường mới chính thức đổi tên thành Đại học Hà Nội. Cũng từ chính tên gọi, nhiều bạn có thể dễ nhầm lẫn trường Đại học Hà Nội với trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên, cần khẳng định lại với bạn rằng, đây hoàn toàn là 2 cơ sở đào tạo khác nhau, hoạt động biệt lập nhau nhé. Trong khi tên viết tắt của Đại học Hà Nội là HANU, thì tên viết tắt của Đại học Quốc gia Hà Nội là VNU.

Xem thêm: Học viện Ngoại giao ra làm gì? Những thông tin cần biết

Việc làm Quản trị kinh doanh

2. Thông tin cần biết về trường Đại học Hà Nội

HANU là trường gì chúng ta cũng đã vừa mới được tiết lộ. Có thể nói những cơ sở chính quy, đặc biệt là những trường thuộc phạm vi “Làng Đại học Hà Nội” hầu hết là những cái nôi nuôi dưỡng những nhân tài cho đất Việt. Là một trong 2 cơ sở chú trọng đào tạo, nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, Đại học Hà Nội vừa đào tạo trình độ Đại học chính quy, vừa đào tạo trình độ sau đại học, cao học. Chính vì thế, không quá lạ lẫm khi sinh viên Đại học Hà Nội luôn có một nền tảng ngoại ngữ tốt hơn mức trung bình những sinh viên thuộc các trường Đại học khác. HANU đã từng bước khẳng định vị thế của mình trên mạng lưới đại học công lập Việt Nam, có ra đời hàng ngàn cử nhân (bachelor), tiến sĩ, thạc sĩ (master) có học vị cao. HANU cũng là cơ sở đào tạo duy nhất tính đến thời điểm này đang đào tạo 6 chuyên ngành chương trình Đại học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

2.1. Lĩnh vực đào tạo của HANU

Lĩnh vực đào tạo của HANU là gì? Bạn có tò mò không? Sẽ rất ngạc nhiên khi tìm hiểu lĩnh vực đào tạo của Đại học Hà Nội đấy nhé! Bao gồm 4 lĩnh vực đào tạo chính, đó là: các ngành ngoại ngữ đào tạo chính quy, các ngành đào tạo giảng dạy bằng ngoại ngữ, các ngành đào tạo không chính quy và các chương trình liên kết với nước ngoài.

– Các ngành ngoại ngữ đào tạo chính quy: hiện tại, HANU có thể đào tạo và giảng dạy 10 thứ tiếng khác nhau, bao gồm: Anh, Nga, Pháp, Đức, Nhật, Trung, Hàn, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, và Ý. Trong số 10 chuyên ngành ngoại ngữ này, trường thực hiện đào tạo hệ cử nhân cả 10 chuyên ngành, hệ tiến sĩ và thạc sĩ thị 4 chuyên ngành. Sinh viên theo học các chuyên ngành này, từ năm thứ nhất đã có thể đăng ký vào lớp “Cử nhân tài năng” để học với chương trình quy mô hơn, khó hơn. Đồng thời có thể đủ điều kiện để đăng ký học song ngữ.

– Các ngành đào tạo giảng dạy bằng ngoại ngữ: các ngành này trường đào tạo hầu hết là hệ cử nhân, không có tiến sĩ và thạc sĩ. Bao gồm các chuyên ngành sau: Quản trị kinh doanh, CNTT, Tài chính ngân hàng, Quốc tế học, Văn học, Khoa học máy tính, Kế toán và Quản trị du lịch & lữ hành. Bên cạnh các ngành dạy bằng tiếng Anh, thì cũng có ngành khoa học máy tính được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Nhật,… Đồng thời một ngành nữa là Việt Nam học là ngành đào tạo cho các sinh viên nước ngoài. HANU cũng chủ trương chủ động mở rộng thêm các chuyên ngành có nhu cầu cần thiết trong xã hội được dạy bằng tiếng Anh hoàn toàn trong tương lai.

– Các ngành đào tạo không chính quy: bao gồm Đại học tại chức; Đào tạo từ xa; Bằng Đại học thứ hai; Chuyên tu Đại học; Đào tạo sau Đại học và ngành Việt Nam học. Bên cạnh đó, HANU còn có một hệ thống các lớp ngoại ngữ dành cho hầu hầu các cá nhân có nhu cầu, không giới hạn đối tượng tham gia học.

– Các chương trình đào tạo liên kết với nước ngoài: bao gồm chương trình học song song ở HANU và một số cơ sở đào tạo ở Trung Quốc; Cử nhân Kế toán Ứng dụng (ACCA) – Đại học Oxford Brookes (Anh); Cử nhân (BBA) thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) từ nước Úc; Thạc sĩ Lý luận và Phương pháp giảng dạy tiếng Anh (MTESOL cũng từ Úc; Cử nhân + Thạc sĩ ngành Kinh tế doanh nghiệp và ngành Khoa học thống kê bảo hiểm (Ý),…

2.2. Hợp tác quốc tế

HANU là trường gì? Đó là một ngôi trường chú trọng các ngành ngoại ngữ, nên việc hợp tác quốc tế là không thể bỏ qua. Với sự mạng lưới liên kết trên 30 cơ sở Đại học ở nước ngoài, mạng lưới ngoại giao với 60 tổ chức, cơ sở, đơn vị giáo dục trên thế giới. Bên cạnh đó, trường còn có quan hệ với phần lớn ĐSQ nước ngoài tại Việt Nam. Trong đó, HANU thường xuyên xây dựng và triển khai các hoạt động, chương trình, sự kiện giao lưu, phổ biến rộng rãi văn hóa Việt Nam, ngôn ngữ với nhiều cá nhân, tổ chức quốc tế.

Có thể khẳng định, Đại học Ý chính là một đối tác mạnh nhất của HANU. Có số thống kê cho thấy, HANU đã liên kết thành công với 23 cơ sở đào tạo giáo dục lớn tại Ý. Hầu hết các chương trình hợp tác đều hỗ trợ nhu cầu kiến thức không chỉ cho sinh viên, mà còn cho các cấn bộ, đội ngũ giảng viên giảng dạy, chuyển giao các công nghệ giảng dạy,…

Xem thêm: Homeschooling là gì? Hãy cho con một môi trường giáo dục tốt nhất

Việc làm Kế toán – Kiểm toán

3. Có nên học trường HANU – Đại học Hà Nội không?

Sau khi đã tìm hiểu những thông tin HANU là trường gì? Bạn có nghĩ mình nên cân nhắc từ hôm nay trong việc ôn luyện thi cử để trở thành một phần của HANU hay không? Dưới đây là những lý do chính đáng nhất, thực tế nhất để bạn có thể chọn HANU làm nơi nuôi dưỡng ước mơ của mình:

– Với hệ thống lĩnh vực đào tạo, chương trình giảng dạy chú trọng vào ngoại ngữ, Đại học Hà Nội luôn tự hào vì là một trường đào tạo công lập, chính quy lớn hàng đầu Việt Nam, không những về quy mô đào tạo mà cả chất lượng đào tạo, phương pháp đào tạo.

– HANU luôn nhìn nhận trọng trách và sứ mệnh của mình là tạo ra những nguồn nhân lực vô cùng chất lượng, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ được ưu tiên hàng đầu, có thể tự tin tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế. Ngoài tiếng Anh là một yêu cầu chủ đạo ở những chuyên ngành tại trường, HANU cũng đang rất nỗ lực cho công tác tìm hiểu, mở rộng hơn nữa các chuyên ngành giảng dạy bằng tiếng Ý, tiếng Pháp.

– Với các chương trình, mạng lưới hợp tác quốc tế của trường, sinh viên HANU đều có cơ hội tham gia học tập, nghiên cứu, giao lưu và tìm kiếm các cơ hội, triển vọng việc làm. HANU luôn ví von mỗi sinh viên của trường là một “Đại sứ quán” truyền bá văn hóa, hình ảnh của trường nói riêng, Việt Nam nói chung đến khắp năm châu bốn bể.

– Sinh viên HANU hầu hết sẽ được cung cấp những nền tảng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ ngành nghề thành thạo, hơn cả là việc có thể sử dụng ngoại ngữ tự tin trong mọi cuộc giao tiếp. Trang bị nhiều kỹ năng mềm, kỹ năng công nghệ thông tin để tạo thành lợi thế xin việc sau khi ra trường.

– Với hơn 90% số lượng cán bộ giảng viên có xuất phát điểm từ các trường đại học danh giá trên thế giới. Có thể nói, không ai khác ngoài họ là chìa khóa để trường có được thành công như hôm nay. Sinh viên sẽ được cung cấp, bồi dưỡng kiến thức từ những giảng viên có chuyên môn cao, tác phong và phương pháp giảng dạy hợp thời đại, bắt kịp xu thế. Giảng viên và cả sinh viên đều được HANU khuyến khích trong công tác nghiên cứu khoa học, sáng tạo ra những đề tài khả thi,…

– Bên cạnh công tác học tập vô cùng mạnh mẽ, HANU cũng là ngôi trường luôn quan tâm đến những khía cạnh khác của sinh viên để như các hoạt động giải trí, vui chơi, thông qua đó để sinh viên có thể giao lưu với nhau, kết nối tính nhóm, tính cộng đồng, trau dồi được nhiều kỹ năng mềm… Hệ thống các câu lạc bộ, đội nhóm, các sự kiện được tổ chức vào các thời điểm đặc biệt hằng năm. Tất cả đều tạo một sân chơi thú vị cho sinh viên đang học tập tại trường.

– Cuối cùng, có thể nói yếu tố công nghệ được đưa vào phương pháp giảng dạy cùng hạ tầng vật chất hiện đại, đáp ứng được tính mới, tính sáng tạo và tính hội nhập chính là khâu mà nhà trường luôn chú trọng hàng đầu. Với hệ thống 20 phòng máy, hàng chục phòng học đa năng, hơn 500 máy tính văn phòng, hệ thống hàng chục nghìn đầu sách tại thư viện trường, mạng không dây internet, nhà ăn, nhà vệ sinh, căn tin, sân vận động, khu kí túc,… hầu như tất cả những gì mà HANU đang cố gắng xây dựng và từng bước hoàn thiện đều hướng đến mục đích tạo điều kiện và đáp ứng nhu cầu tối đa nhất cho tất cả thành viên trong ngôi nhà chung này.

Một môi trường học tập siêu lý tưởng – HANU chính là một lựa chọn hàng đầu mà bạn nên cân nhắc!!

4. Cơ hội việc làm sau khi học HANU là gì?

Tìm HANU là trường gì? Chắc hẳn bạn cũng đang rất nóng lòng muốn biết cơ hội việc làm cho sinh viên HANU sau khi ra trường được nhìn nhận như thế nào phải không? Thứ nhất, phải khẳng định rằng, sinh viên HANU dễ dàng xin được việc làm hơn các trường Đại học tương tự khác. Bởi vì sao? Bởi HANU chú trọng đào tạo các chuyên ngành ngoại ngữ, có những ngành hầu hết học bằng ngoại ngữ 100%. Cho nên, sau khi ra trường, nhiều sinh viên cho hay họ đã sớm tìm được công việc thích hợp ngay cả khi chưa kịp tốt nghiệp.

Có ngoại ngữ ở bối cảnh hội nhập ngày nay, chính là một chìa khóa đa năng mở ra nhiều con đường sự nghiệp cho bạn. Chưa kể đến, HANU còn có những chương trình, những mối liên kết với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Việt Nam, các tổ chức đa phương tại nước ngoài, luôn tạo điều kiện tối ưu nhất để các bạn sinh viên sau khi ra trường có thể tận dụng cơ hội sở hữu những công việc dẫn đầu về chất lượng. Trong lễ trao bằng tốt nghiệp cho khóa gần đây nhất của trường, HANU đã khẳng định 98% sinh viên HANU sau khi ra trường đều có việc làm ngay. Một sự khẳng định quá tuyệt vời phải không nào?

Xem thêm: Học viện quản lý giáo dục ở đâu? Thông tin hữu ích

5. Một số dự báo về thông tin tuyển sinh của HANU

Với hệ thống quy mô từ chương trình đào tạo, cùng sự yêu mến của phần lớn sinh viên sau khi ra trường, HANU được lan tỏa đến mọi sĩ tử trên khắp cả nước. Đó cũng chính là lý do, cứ đến mùa tuyển sinh, trường lại xây dựng chính sách, phương pháp và chương trình tuyển sinh vô cùng nhanh chóng. Có thể nói, 2 ngành ngôn ngữ Anh và ngôn ngữ Trunglà 2 chuyên ngành được yêu thích nhất và cũng là 2 ngành có đông đảo sinh viên nhất. Vì vậy, dự báo 2 chuyên ngành Anh, Trung vẫn là 2 ngành dẫn đầu về chỉ tiêu đầu vào (tương đương 300 chỉ tiêu cho mỗi ngành).

Bên cạnh những ngành ngoại ngữ, công nghệ thông tin được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh cũng là ngành được ngôi trường này khá “ưu ái”. Sếp sau là các ngành Tài chính ngân hàng, kế toán, quốc tế học và quản trị kinh doanh. Pháp, Nga, Đức cũng là các chuyên ngành được dự báo vượt chỉ tiêu. Nhìn chung sau khi xem xét điểm chuẩn chính thức của toàn bộ ngành học tại HANU, cho chúng ta thấy chất lượng đầu vào ở trường này rất được chú trọng. Mặc dù mỗi chuyên ngành là mỗi tổ hợp xét tuyển khác nhau, nhưng nếu bạn có dự định thi vào trường, hãy chuẩn bị công tác ôn luyện để đạt được mức điểm thấp nhất là 21 và cao nhất là 34 – 35 điểm nhé (trong đó, môn ngoại ngữ đều có hệ số nhân 2).

Vấn đề chọn ngành chọn trường luôn làm các sĩ tử băn khoăn. Tuy nhiên, chỉ cần bạn biết năng lực của mình ở đâu, thích hợp với ngành nghề nào nhất, Hạ Linh tin rằng bạn sẽ nhận ra được ngã rẽ đúng cho riêng mình. Hy vọng, với sự giải đáp đầy đủ HANU là trường gì? Bạn đọc đã tiếp nhận được những thông tin bổ ích!

>>> Các bạn đang tìm hiểu về HANU có thể quan tâm tìm hiểu thêm mẫu đơn xin chuyển trường sử dụng khi học sinh sinh viên có mong muốn hay lý do đặc biệt gì đó cần chuyển trường học.