Review Phù Dao hoàng hậu của Thiên Hạ Quy Nguyên-tác phẩm

Phù Dao hoàng hậu là bộ phim có thể nói là làm mưa làm gió trong hè 2018. Nhưng chắc ít người biết rằng, bộ phim được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Thiên Hạ Quy Nguyên. Phù Dao hoàng hậu được đánh giá là một trong những bộ tiểu thuyết ngôn tình nữ cường thông minh hay nhất Trung Quốc.

review sách Phù Dao Hoàng Hậu của Thiên Hạ Quy Nguyên
review sách Phù Dao Hoàng Hậu của Thiên Hạ Quy Nguyên

Giới thiệu sơ lược về tác giả Thiên Hạ Quy Nguyên và top 3 truyện hay nhất

Đây là một tác giả có lối viết vi diệu, rất giỏi biến tấu nội dung truyện dù đã không còn mới mẻ cũng trở thành hàng thượng phẩm. Nội dung truyện luôn đan xen hai yếu tố chính là nỗi buồn xé tim can, hài hước đến ná thở. Nói không ngoa thì bạn có thể sẽ vừa khóc vừa cười khi đọc truyện của Thiên Hạ Quy Nguyên đấy. Nữ tác giả được mệnh danh là đương gia hoa đán của trang mạng Thư viện Tiêu Tương. Với nhiều hai giải thưởng năm 2011, tên tuổi của Thiên Hạ Quy Nguyên càng được đông đảo người hâm mộ biết đến.

  • Top 3 truyện hay nhất của Thiên Hạ Quy Nguyên

Top 1: Phù Dao hoàng hậu

Đây là tác phẩm chính của chủ đề trong bài viết này nên phần sau sẽ bàn chi tiết hơn nhé!

Top 2: Phượng Khuynh Thiên Lan

Đây là bộ truyện thứ hai của Thiên Hạ Quy Nguyên được đánh giá là có tính nhân văn và ý nghĩa sâu sắc. Nhân vật chính trong truyện là cô gái Thái Sử Lan, xuyên không đến thời cổ đại,nàng giả mạo thành Thai Thế Lan, gia nhập vào hàng ngũ doanh trại hòng tiêu diệt Long Mãng tặc chống lại hồng thủy. Bao điều khó khăn nguy hiểm đè nặng trên vai của một nhi nữ thường tình. Biết bao khó khăn hiểm nguy đang chờ đợi nàng phía trước.

Một nữ tử nhỏ nhắn như nàng lại chính là người mở cánh cổng cứu lấy hàng vạn con dân, nhưng cũng là nàng đóng lại cánh cổng đó không cho dân chúng vào thành. Nàng chỉ là một cô gái bình thường, nàng không phải thánh nhân mà có thể cứu hết được người trong thiên hạ. Nàng chỉ có thể cố gắng cứu được nhiều người có thể và không làm hy sinh quá nhiều người. Chuyện của nàng kể dài không hết. Hãy đọc và cảm nhận câu chuyện Phượng Khuynh Thiên Lan để có cho mình những cảm nhận chân thực nhất.

Top 3: Bản Sắc Nữ Đế

Đây là bộ truyện mới của tác giả Thiên Hạ Quy Nguyên, và tác giả vẫn giữ nguyên phong độ khi không làm cho độc giả thất vọng. Nữ chính trong truyện lần này chính là dạng nữ tử chó ngáp phải ruồi đó. Nội dung của truyện đại khái là Cảnh Hoành Ba xuyên không đến thế giới cổ đại Đại Hoang Trạch và được binh lính cùng thần dân ca tụng là kiếp sau chuyển thế của vị nữ hoàng đời trước. Theo như văn án thì nàng được quốc sư giúp đỡ nên đã trở thành Nữ đế của Đại Hoang Trạch, để sau đó nàng mang lòng yêu thương hắn. Mọi chuyện tiếp theo thì mình để các bạn tự tìm đọc và cảm nhận nhé hoăc trong một bài viết khác mình sẽ cố gắng trình bày rõ hơn! Vì đây không phải là nội dung chính của bài viết này!

Những thông tin cơ bản về sách bạn cần biết

  • Thể loại: tiểu thuyết ngôn tình
  • Tác giả: Thiên Hạ Quy Nguyên
  • Năm xuất bản:7-2017
  • Nhà xuất bản: Văn Học
  • Giá bán: tùy theo công ty phát hành

Giới thiệu sơ lược nội dung sách

Tùy theo Nhà xuất bản lựa chọn in tập tiểu thuyết này thành 3 hay 4 sách riêng lẻ. Ở đây mình sẽ tóm tắt nội dung theo format 4 quyển để các bạn tiện theo dõi.

  • Tập 1

“Nắm tay nàng xây nghiệp bá nghìn thu

Biển cả mênh mông sông dài đất rộng

Vó ngựa dặm trường máu nhuộm đỏ hoàng hôn

Đất trời này như là của đôi ta.

Gió mưa mịt mù đường dài muôn dặm

Ánh trăng mờ soi bóng nền cát lạnh

Trái tim cô đơn bỗng rung động lạ kì

Tình cảm này ai có hiểu chăng ai.

Sống chết bên nhau trên dặm đường dài

Nắm tay chàng cùng vượt qua gian khó

Vó ngựa dặm trường máu nhuộm đỏ hoàng hôn

Đất trời này như là của đôi ta.”

  • Tập 2

“Khi đỉnh núi trở nên không bằng phẳng, khi nước sông trở nên khô cạn

Khi thời gian dừng lại chẳng phân biệt ngày đêm

Khi đất trời bạn vật trở nên tĩnh lặng, tình em vẫn nồng nàn như ước nguyện tuổi xuân

Sóng mắt dịu dàng của chàng là ngọn lửa sửa ấm trái tim em.

Hãy để đôi ta cùng làm bạn chốn nhân gian muôn nẻo

Được phi ngựa vút nhanh và sống cuộc đời nhiệt huyết thanh xuân

Được uống rượu hát ca để hát về những niềm vui chốn hồng trần

Oanh liệt hào hùng thể hiện khát vọng tuổi trẻ.

Khi mặt trời không mọc, khi trái đất ngừn g xoay

Khi bốn mùa xuân hạ thu đông không thay nhau biến đổi

Khi cỏ cây hoa lá lụi tàn, em vẫn cùng chàng nắm tay nhau trong ruổi khắp thế gian

Ước nguyện ngày xưa vĩnh hằng cùng năm tháng…”

  • Tập 3:

“Ngựa phi ngàn dặm trên chiến trường máu lửa

Mong ước gặp nàng đốt cháy ruột gan

Anh hùng đổ máu không rơi lệ

Tình này cất giấu tận tâm can.

Ái tình cao vời vợi

Lòng này đỏ tựa son

Vung kiếm giành thiên hạ

Máu nhuộm đẫm sa trường.

Tay cầm Thương Long kiếm

Lòng có Thí Thiên đao

Núi cao như nhỏ lại

Chí anh hùng vùng vẫy khắp bốn phương…”

  • Tập 4:

“Đao kiếm dẫn lối, ta tương phùng dưới một trời máu lửa

Nụ cười mỹ nhân chỉ dành tặng cho đấng hùng anh.

Trăng trên trời có hiểu mộng nhân gian

Tranh đoạt giang sơn khiến anh hùng đổ máu

Hồng trần phù hoa rồi sẽ hóa hư không.

Trời lạnh rét tương tư da diết

Vạn dặm giang sơn, chỉ một mình ta.

Nàng là hoa sen trong ánh trăng rằm

Sáng lung linh giữa mây trời lộng gió.

Trên đỉnh núi tuyết mây mù che phủ

Ai nhớ ai đến lệ chảy vào tim.

Đao xanh cỏ, kiếm sắt lạnh

Đế vương cô đơn trên đài cao điện rộng

Đoạn trường sầu, trong mộng cảnh, nhớ cố nhân.”

Cốt truyện Phù Dao Hoàng Hậu của Thiên Hạ Quy Nguyên cùng những điểm nổi bật

Những yếu tố xuyên không được đan cài trong xuyên suốt bộ truyện chính là để khai thác hết tính cách quật cường, thông minh của nữ chính. Với phiên bản điện ảnh, yếu tố xuyên không đã bị lược bớt và nhiều chi tiết cũng bị thay đổi cho phù hợp với người xem truyền hình. Nhưng xét tổng thể, bộ phim cùng tên vẫn được xây dựng đúng theo nguyên tác hình tượng và các mối quan hệ xoay quanh những nhân vật chính. Nếu muốn hiểu sâu sắc hơn về bộ phim truyền hình ăn khách vừa qua, độc giả không thể bỏ qua việc tìm đọc nguyên tác là bộ tiểu thuyết Phù Dao hoàng hậu này.

Phù Dao hoàng hậu
Phù Dao hoàng hậu

Nữ chính Phù Dao là một tên trộm mộ có thể nói là “siêu” của thế kỉ 21. Một lần nọ Phù Dao liều mình đi trộm mộ để có tiền mua thuốc cho mẹ, nàng đã xuyên không nhập vào đứa bé năm tuổi được giáo phái Huyền Nguyên tại Ngũ Châu nuôi dưỡng. Lúc lớn lên, nàng được một đạo sĩ vô danh dạy võ công và giúp nàng luyện thành Phá Cửu Tiêu -một loại võ công vô cùng lợi hại. Khi 17 tuổi, nàng trải qua mối tình đầu với Yến Kinh Trần nhưng con người này vì đam mê danh vọng nên đã bỏ rơi nàng đi cưới người con gái khác. Phù Dao bị vu oan là ăn trộm bí kíp của giáo phái nên bị ép phải nhảy xuống vực sâu. Rất may, nàng thân thủ nhanh nhẹn, lại được một thiếu niên bí ẩn cứu mạng nên may mắn qua được ải chết. Người cứu mạng nàng chính là Trưởng tôn Vô Cực Nguyên Chiêu Hủ – thái tử nước Vô Cực.

Không còn là môn đồ của giáo phái Huyền Nguyên, Phù Dao cùng Trưởng tôn Vô Cực đi khắp Ngũ Châu để tìm cách quay trở về thế kỉ 21. Không ngờ rằng, nàng bị cuốn vào vòng xoáy tranh quyền đoạt lợi giữa các nước Ngũ Châu và dần khám phá ra thân phận thật sự của mình. Đọc hết bộ truyện Phù Dao hoàng hậu, mình liền xếp Phù Dao vào nhóm các nhân vật nữ chính mà mình yêu thích nhất. Phù Dao, nàng không chỉ là một nữ cường xinh đẹp,có một chút tài năng nhưng tuyệt nhiên không phải kiểu “thần thông hóa”. Ở nàng vừa có ưu nhưng cũng vừa có khuyết điểm. Hai yếu tố này chính là hai yếu tố đan xen hài hòa tạo nên con người nàng, không quá hoàn hảo nhưng cũng không quá yếu đuối.

Chúng ta sẽ nói về ưu điểm trước.Tính cách đầu tiên của Phù Dao phải kể đến đó chính là kiên cường và dũng cảm. Khi nàng còn làm nghề trộm mộ thì tính cách này đã được thể hiện rõ trong con người nàng khi liên tục phải làm việc tại những nơi nguy hiểm. Nàng không hề lươn lẹo như những tên trộm khác mà ngược lại rất có nghĩa khí. Nàng là người ân oán phân minh, có thù ắt sẽ báo, có ơn ắt sẽ trả. Ví như khi Bùi Viện ép nàng nhảy xuống vực, nàng mượn nội công của Trưởng tôn Vô Cực sau đó quay lại trả thù nàng ta. Còn với Trưởng tôn Vô Cực, nàng nợ chàng một ân tình thì ắt sẽ trả ơn cho chàng trước khi rời khỏi Ngũ Châu.

Phù Dao không hề nhận sự trợ giúp hay dựa dẫm vào bất kì người nào, kể cả người kì tài như Trưởng tôn Vô Cực. Ngay cả khi chàng lựa chọn cứu Vô Cực mà bỏ nàng lại Diêu Thành, nàng cũng không một lời oán trách. Nàng thấu hiểu rằng mọi người đều có nhiệm vụ riêng của mình, làm sao nàng có thể trông chờ người khác làm nốt phần của mình được chứ. Phù Dao suy cho cùng cũng như bao con người khác, phải có nhược điểm.

Khuyết điểm của nàng vô tình được sinh ra từ chính những ưu điểm của nàng. Phù Dao do nàng quá mạnh mẽ, thành ra nhiều lúc hành động liều lĩnh, thậm chí đôi khi không cẩn trọng. Khi một mình chống đỡ Diêu thành, nàng bị kẻ thù đàn áp nên quyết định tự vẫn ngay trước cổng thành để thủ tiết. Thật may là lúc đó Chiến Bắc Dã đã kịp thời cứu nàng. Trong tình cảnh vừa rồi, Phù Dao hoàn toàn có thể lựa chọn một cách khác. Nhưng vì tính cách quá kiên cường, không chịu để bản thân mình phải cúi đầu chịu khuất phục trước bất kì ai. Một nhược điểm khác của nàng đó chính là nàng vốn rất tự ti. Phù Dao vốn rất quật cường, không dịu dàng thuỳ mị như các nữ nhi khác. Nàng không dám nghĩ rằng Trưởng tôn Vô Cực sẽ yêu thương nàng, đồng thời cũng sợ bản thân mình làm tổn thương người khác. Những tính cách có phần đối nghịch tồn tại trong con người nàng chính là những điều gây ấn tượng mạnh với độc giả.

Có lẽ bởi chính những tính cách đặc biệt ấy mà bên cạnh nàng lúc nào cũng có nhiều nam nhân xuất hiện yêu thương, che chở cho nàng. Là Trưởng tôn Vô Cực dành cho Phù Dao tất cả tâm can,là người cùng nàng đồng cam cộng khổ, cùng nàng vào sinh ra tử. Là Chiến Bắc Dã sẵn sàng đợi chờ Phù Dao có thể một lần nhìn nhận được tình cảm của chàng, luôn âm thầm bảo vệ nàng. Là Tông Việt luôn chôn kín tình cảm của mình nhưng vẫn ở bên dõi theo nàng. Mỗi một con người thể hiện một tình yêu khác nhau dành cho nàng Phù Dao tạo nên những mối quan hệ chồng chéo, hấp dẫn khiến Phù Dao hoàng hậu được độc giả xếp vào nhóm những truyện ngôn tình nữ cường thông minh hay nhất . Tình yêu ngay từ khi được nhận biết trên cõi hồng trần, vốn chỉ dành cho những người vốn nằm sâu trong trái tim ta, những người khác vốn không hề quan trọng!

Có một chút nuối tiếc cho Yến Kinh Trần hay Chiến Bắc Dã nhưng độc giả không khỏi hạnh phúc thay cho Nguyên Chiêu Hủ và Phù Dao. Những kịch tính trong tình tiết truyện, những sâu lắng trong cách thể hiện tình cảm được thể hiện đầy đủ cho một tác phẩm ngôn tình nữ cường thông minh gây ấn tượng mạnh trong lòng độc giả.

Đánh giá sơ bộ Phù Dao Hoàng Hậu( cảm nhận chủ quan)

Nhấn mạnh là đây chỉ là những ý kiến chủ quan của cá nhân mình. Mình rất thích đọc sách nhưng tuyệt nhiên ngôn tình không phải là lựa chọn của mình. Cho đến khi mình nhìn thấy bìa Phù Dao Hoàng Hậu do Pavicobooks phát hành thì mình lại bị vẻ ngoài của nó thu hút đến nỗi phải hạ quyết tâm mua cho bằng được cả bộ.Bìa quá đẹp các bạn ơi! Có người từng nói: “Chết dưới gốc hải đường làm quỷ phong lưu” là gì? Bản thân mình cũng “phong lưu” nhiều lần rồi nên thấy nếu có “chết” cũng không sao.

Phù Dao hoàng hậu
Phù Dao hoàng hậu

Bàn về cảm quan thì mình có đôi lời như sau. Truyện Phù dao hoàng hậu là một tác phẩm ai cũng biết đến là ngôn tình trứ danh tại Trung Quốc,là tác phẩm đã đưa tên tuổi của Thiên Hạ Quy Nguyên trở nên nổi tiếng vô cùng. Độc giả Việt Nam trong đó có mình, dù không mê ngôn tình lắm nhưng cũng kiểu “lót dép ngồi hóng” ngày ra mắt tại Việt Nam. Nhưng cũng phải nói một chút là truyện khá chán, hoặc có thể do không phải gu của mình nên mình mới có những cảm nhận như vậy. Mình quyết định mua truyện một phần như mình nói ở trên, vì cái bìa đẹp, một phần vì thấy được khen nhiều. Phần cốt truyện mình đã tóm ở trên thì bạn cũng sẽ nghĩ rằng nó rất hấp dẫn đúng không?

Nhưng thật lòng mà nói truyện không phải không hay. Bạn cũng biết đấy làm gì có chuyện một tác phẩm có thể làm vừa lòng cả thiên hạ được cơ chứ. Truyện được đánh giá cao ắt cũng có nguyên nhân của nó. Mình cũng không phủ nhận rằng Phù Dao hoàng hậu của Thiên Hạ Quy Nguyên là một trong những tác phẩm ngôn tình xuyên không đặc sắc, vì thú thật là cũng có đôi lúc mình bị cuốn vào câu chuyện của nữ chính.

Đánh giá truyện từ người đọc khác: thachhoangtuan đăng trên trang lamchame.com

Mình trích vào đây để các bạn có những cái nhìn toàn diện hơn về tác phẩm, kiểu không một chiều khi nghe một người nói. Anh nói thì khá nhiều nhưng mình sẽ tóm gọn lại để các bạn dễ nắm.

Ngoài hai nhân vật chính ra thì cái tên Nguyên Bảo Đại Nhân cũng làm mình( mình ở đây chỉ thachhoangtuan mọi người nhé!) vô cùng hứng thú vì độ dễ thương của nhân vật này. Thứ hai bìa sách thiết kế quá đẹp luôn , kẹp sách cũng ấn tượng nữa (điểm này thì cảm nhận của anh rất giống mình luôn). Vì mình đặt mua trễ nên không nhận được sổ tay( lúc mình mua cũng không được nhận)! Mình mua truyện này trên tiki, nội dung thì hay khỏi bàn rồi, nói chung đây là một tập truyện rất đáng để đọc !! Nhân vật nữ chính xinh đẹp, thông minh và đa tình. Cốt truyện mới mẻ, hấp dẫn người đọc, hãy tin tưởng nơi mình, mình chắc chắn rằng bạn sẽ không phí công sinh sức ngồi đọc từng trang sách của PHÙ DAO HOÀNG HẬU đâu.

Truyện này thuộc thể loại xuyên không nhưng khá mới mẻ. Mình rất thích tính cách của Phù Dao vừa mạnh mẽ lại hào phóng. Nam chính Nguyên Chiêu Hủ thì cảm nhận của mình về anh cũng chưa rõ ràng lắm nhưng anh cũng là một người thông minh,giỏi võ, đặc biệt là mặt dày. Truyện có đan xen nhiều tình tiết hài hước,rất là đáng yêu. Sau khi trải qua trận cung biến ở Thái Uyên,nữ chính đã chọn nước Vô Cực làm điểm đến tiếp theo của mình.

Mình quyết định chọn đây là một trong những cuốn sách hay nhất mà mình đã từng đọc. Mình rất thích lối hành văn của tác giả: hài hước, đặc sắc. Đặc biệt là những đoạn giao đấu giữa các nhân vật, phải nói là bị lôi cuốn đến từng con chữ. Tuyến nhân vật thì khỏi bàn, một dàn soái ca và một đại mỹ nữ .Về hình thức thì bìa truyện đẹp, còn được in nổi, sờ vào sướng tay, gáy sách chắc chắn, bookmark đẹp. Bìa sách cứng,tốt, chất lượng giấy cũng rất tốt. Bookmark được làm theo cổ trang giống sách, rất ấn tượng.Bạn nên cân nhắc để đặt mua sớm nhé vì rất dễ hết hàng đó!

Cảm nhận từ người mua sách

cảm nhận của độc giả về Phù Dao hoàng hậu
cảm nhận của độc giả về Phù Dao hoàng hậu

Bạn có thể mua sách ở đâu?

Mình thường mua sách ở tiki nên rất an tâm về chất lượng sản phẩm. Dưới đây mình sẽ để link một số combo cũng như tập riêng lẻ có tại tiki để các bạn tham khảo và lựa chọn nhé!

Tập 1: https://tiki.vn/phu-dao-hoang-hau-quyen-1-p440366.html

Combo 3A-3B: http://bit.ly/2FOl6xK

Combo 4A- 4B: http://bit.ly/2REdWDI

Tập 3( bộ 2 cuốn) tại fahasa: https://www.fahasa.com/phu-dao-hoang-hau-tap-3-bo-2-cuon-tang-kem-2-bookkmark-postcard-co-chu-ky-in-cua-tac-gia-so-luong-co-han.html

Tập 4 bộ 2 cuốn tại Fahasa: https://www.fahasa.com/phu-dao-hoang-hau-tap-4-bo-2-cuon.html

Tập 2 tại vinabook: https://www.vinabook.com/phu-dao-hoang-hau-tap-2-p68259.html

Đây là tất cả những gì mình biết cũng như cảm nhận riêng về tập truyện Phù Dao hoàng hậu. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng ngần ngại chia sẻ để ủng hộ tác giả bạn nhé! Cảm ơn các bạn.

1779 views