Hối tiếc là một trong những cảm xúc tiêu cực – Báo dân sinh

Điều gì làm bạn cảm thấy tiếc nuối?

Bạn không có cơ hội để nói lời tạm biệt với ai đó? Ở quá lâu trong một mối quan hệ đã không còn đem lại hạnh phúc cho bạn? Bỏ qua một người tốt với bạn?Hay lựa chọn công việc sai lầm?

Một cuộc khảo sát trong vòng 1 tháng, phỏng vấn những người ở độ tuổi trung niên (từ 35 – 50 tuổi) với chỉ một câu hỏi: “Bạn hối tiếc nhất về điều gì?”

Từ kết quả cuộc khảo sát cho thấy đây là 8 điều khiến những người ở độ tuổi trung niên cảm thấy hối tiếc nhất. Dù bạn còn trẻ hay đang trong độ tuổi này, chưa bao giờ là quá muộn để thay đổi bản thân để sống mà không phải hối tiếc.

Không làm điều “đúng đắn” trước khi người thân qua đời

Một số người ước rằng họ đã cố gắng nhiều hơn để cải thiện hoặc “sửa chữa” một mối quan hệ khi họ vẫn còn cơ hội, hoặc dành nhiều thời gian hơn cho người họ yêu. Trong cuộc khảo sát của tôi, có những người hối hận vì không thể ở cạnh người thân trước khi qua đời; cãi nhau với cha họ trước khi ông gặp 1 vụ tai nạn; không động viên người bạn thân nhất trong lúc họ đang suy sụp;…

Chính sự hối tiếc này khiến họ ý thức hơn về các mối quan hệ thân thiết hiện tại và về việc nuôi dưỡng những mối quan hệ quan trọng đối với họ.

Dành quá nhiều thời gian cho việc lo lắng và sợ hãi

Mọi người hối hận vì đã che giấu cảm xúc của mình (hoặc chôn vùi chúng), không nói lên nhu cầu và mong muốn của bản thân để làm hài lòng người khác hoặc không nắm bắt những cơ hội mà họ có thể có được. Nỗi sợ hãi, hay còn là sự “thiếu tự tin”, đã dẫn đến hối tiếc về những điều họ chưa làm như chấp nhận rủi ro, thử những điều khác nhau, hẹn hò với nhiều người hơn, theo đuổi những con đường sự nghiệp ít phổ biến hơn và đi du lịch.

Ở trong “vùng an toàn” quá lâu

Nhiều người nói rằng họ không dám hay không muốn làm điều gì khác những gì họ đang làm, không dám thử những điều mới mẻ, không dám tự thử thách chính bản thân mình. Họ chọn cách chấp nhận con đường ít rủi ro với cuộc sống của họ và bây giờ lại cảm thấy gánh nặng của trách nhiệm – con cái, đối tác, thế chấp, cha mẹ chồng, nợ nần, áp lực công việc nhưng đã quá muộn.

Cam chịu ở trong hoàn cảnh xấu quá lâu

Có nhiều người hối tiếc vì đã không bỏ công việc mà họ chán ghét từ sớm. Những người khác lại hối hận vì mất quá nhiều thời gian và công sức để níu giữ một mối quan hệ độc hại, khiến họ đánh mất bản thân mình.

Không sử dụng tiền đúng cách

Điều này hầu như có ở tất cả mọi người. Họ hối tiếc vì đã không sử dụng, đầu tư tiền một cách sáng suốt hay đã phung phí tiền vào những thứ vô ích để rồi không có khoản tiết kiệm nào.

Không học tập nhiều hơn (hay chọn sai đường để đi)

Nhiều người đi theo con đường mà cha mẹ hay xã hội định hướng cho họ. Họ hối tiếc vì đã không hoàn thành con đường học tập hay làm những gì con tim mách bảo. Những trường hợp tôi đã phỏng vấn hầu như họ đều nói rằng mình đang đi không đúng con đường mình mong muốn nhưng lại không biết cách nào để sửa chữa lại.

Đánh mất cơ hội

Những điều hối tiếc này thường gắn liền với những điều ngoài tầm kiểm soát của họ vì trên thực tế, cơ hội thường xuất hiện một cách mù mờ, không rõ ràng. Giống như việc không thể sinh con. Không tìm được bạn đời mình yêu thương. Bị người mình yêu từ chối hoặc vứt bỏ một mối quan hệ tuyệt vời. Một số người bày tỏ sự hối tiếc khi lấy chồng/có gia đình khi còn quá trẻ và không đạt được nguyện vọng trong công việc/nghề nghiệp.

Làm những điều ngu ngốc và ích kỷ

Làm tổn thương người khác (người yêu, bạn bè và cha mẹ), lạm dụng rượu… Trong đó có người thú nhận mình từng là kẻ bắt nạt người khác. Những người khác lại cho rằng mình đã quá tập trung vào bản thân. Những người khác thú nhận mình quá tiếc rẻ lời cảm ơn và xin lỗi.

Theo Medium