IELTS là gì? Cập nhật thông tin mới nhất về kỳ thi IELTS

Đối với những ai muốn chứng minh trình độ tiếng Anh cho mục đích học tập, làm việc và di trú, IELTS được ví như tấm vé thông hành cực kỳ uy tín. IELTS là chứng chỉ trình độ Anh Ngữ được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Vậy IELTS là gì? Tại sao nó lại có ích như vậy? Bài viết này của Hotcourses Vietnam sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết và mới nhất về chứng chỉ quyền lực này nhé.

IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được được sáng lập bởi 3 tổ chức là: ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989. Cuộc thi IELTS kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ thông qua 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Theo thống kê, kì thi IELTS được tổ chức tại hơn 800 trung tâm trên toàn thế giới. Hiện nay, trên thế giới có hơn 11.000 trường Đại Học và các tổ chức giáo dục tại hơn 135 quốc gia (trong đó có rất nhiều trường ĐH lớn ở Anh, Mỹ, Úc, New Zealand…) chấp nhận IELTS.

Chọn thi IELTS Academic hay General Training?

Hai loại hình chính là IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General (Tổng quát). Điểm khác nhau là thí sinh đều sẽ có cùng đề thi về Nghe và Nói nhưng không cùng đề thi ở hai kĩ năng Đọc, Viết.

Tùy vào tổ chức mà bạn đang nộp đơn và kế hoạch tương lai mà bạn có thể quyết định chọn bài thi IELTS nào:

 • IELTS General thích hợp cho những ai đi học bậc Phổ thông, đi làm, thực tập hay nhập cư ở các quốc gia nói tiếng Anh.

 • IELTS Academic dành cho những ai mong muốn theo học ở các trường Đại học, các cơ sở giảng dạy bằng tiếng Anh. Loại chứng chỉ này được công nhận rộng rãi và là tiêu chuẩn đánh giá ứng viên đã sẵn sàng hay chưa cho các khóa học Đại học và Sau Đại học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Cấu trúc đề thi IELTS như thế nào?

IELTS trải dài qua cả bốn kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết với tổng thời gian dự kiến là 3 tiếng đồng hồ.

Nghe – Listening (40 phút)

Thí sinh sẽ nghe tất cả các câu hỏi có độ khó tăng dần:

 • Phần 1: các tình huống đời thường trong cuộc sống
 • Phần 2: các tình huống hướng dẫn và giới thiệu 1 chủ đề quen thuộc
 • Phần 3: các tình huống đối thoại giữa ít nhất là 2 người, đây là các cuộc thảo luận có tính chất học thuật hơn.
 • Phần 4: bài thuyết trình về 1 chủ đề học thuật

Bài nghe sẽ kéo dài trong 30 phút, thí sinh có 10 phút để điền vào phiếu đáp án và phiếu trả lời.

Đọc – Reading (60 phút)

 • Thí sinh có 40 câu hỏi cần phải trả lời trong thời gian 1 tiếng.
 • Nội dung là một đoạn văn dài khoảng 1500 từ về một vấn đề nào đó thường được trích từ một bài báo, tạp chí… và thường là một đề tài thảo luận.
 • Mỗi đoạn văn sẽ được chia thành các đoạn nhỏ tương đối đều nhau.
 • Có sự khác biệt trong nội dungbaif đọc giữa 2 loại hình thi là Academic và General:

Trong khi bài đọc của Academic khá giống với một bài văn luận thì dạng General chủ yếu lại là đoạn văn miêu tả hội thoại cuộc sống hằng ngày.

đề thi ielts

Viết – Writing (60 phút)

Gồm 2 phần chính như sau:

 • Phần 1: Yêu cầu thí sinh viết một đoạn văn dài khoảng 150 từ mô tả và giải thích về các bảng biểu, số liệu, biểu đồ, bản đồ… mà đề bài đưa ra. Đây là các dạng bài thường gặp trong Task 1 Academic. Riêng với General thì phần thi này sẽ viết một lá thư để gửi cho một ai đó.
 • Phần 2: Thí sinh viết một đoạn văn dài khoảng 250 từ để đưa ra quan điểm về sự việc hay vấn đề nào đó. Bên cạnh đó, thí sinh cần đưa ra các nhận xét cá nhân hoặc trích dẫn kèm các tình huống, ví dụ… để bảo vệ các quan điểm cá nhân đó.

Nói – Speaking (10-15 phút)

Trong phần thi nói, bạn sẽ phải trực tiếp trao đổi với giám khảo IELTS.

 • Phần 1: Trả lời một số câu hỏi chung xoay quanh về gia đình, cuộc sống, sở thích…
 • Phần 2: Thí sinh phải nêu ra một luận điểm diễn tả một sự kiện vấn đề hay con người, mùa, lễ hội… trong cuộc sống thông quá các yêu cầu được trình bày trong cue cards.
 • Phần 3: Hội thoại với giảm khảo để khai thác vấn đề đã đề cập ở phần hai.

Đặc biệt, thứ tự của 3 bài thi đầu tiên luôn là Nghe – Đọc – Viết được diễn ra hoàn tất trong vòng một ngày thí sinh đã đăng ký thi IELTS trước đó. Phần thi Nói sẽ được diễn ra trong vòng 7 ngày trước hay sau các phần thi khác, bạn sẽ nhận được giấy thông báo lịch thi Speaking sau khi bạn đăng ký và có xác nhận tổ chức đăng ký thi.

Hiện tại, khi bạn thi IELTS trên máy tính hay IELTS Online thì thi Nói sẽ diễn ra trong cùng ngày thi với các phần còn lại.

>> Kinh nghiệm luyện thi IELTS

>> Kinh nghiệm chọn lớp học IELTS

>> Kinh nghiệm luyện thi IELTS speaking band 6.0 7.0

Cách đăng ký thi IELTS

Ở Việt Nam, bạn có thể đăng kí thi IELTS tại trung tâm IDP Education hoặc Hội đồng Anh (British Council), thường tổ chức thi IELTS khoảng 3-4 lần/tháng. Để đăng ký, bạn có thể lên trang web của IELTS tại quốc gia đang sinh sống và kiểm tra ngày diễn ra kì thi cũng như địa điểm mà bạn mong muốn. Bạn có thể đăng ký thi IELTS qua ba hình thức – online, trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Điều lưu ý là chỉ nên đăng ký thi IELTS khi đã chuẩn bị tốt vì chi phí thi khá tốn kém (khoảng 4.750.000 vnd) và chứng chỉ IELTS chỉ có hiệu lực trong 2 năm.

band điểm ielts

Hiểu về thang điểm IELTS

Điểm bài thi IELTS là trung bình cộng của 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Thang điểm của hai bài thi Academic và bài thi General đều được tính giống nhau từ 0-9. Thông thường, để được nhận vào các trường Đại học bạn sẽ phải đạt điểm mỗi kỹ năng trên 5.5 và trung bình trên 6.0, bậc đại học sẽ là 6.0 và 6.5 tương ứng. Một số trường cũng quy định cụ thể hơn về mức điểm sàn cho mỗi kĩ năng. Thế nên, bạn cần liên hệ với trường để nắm được yêu cầu chi tiết.

Bạn sẽ nhận được kết quả sau 13 ngày đối với kỳ thi IELTS trên giấy, và từ 3-5 ngày cho các thí sinh tham gia kỳ thi IELTS trên máy tính, tương tự với IELTS Online. Nếu muốn, bạn có thể lên trang web để xem kết quả với một mật khẩu được gửi về địa chỉ email cho phép bạn đăng nhập lên trang web để xem, trước khi nhận được kết quả được gửi về địa chỉ nhà.

Thi IELTS bạn được gì?

Du học

Khi sở hữu tấm bằng IELTS trong tay, bạn sẽ có cơ hội rộng mở để thực hiện giấc mơ du học tại các trường đại học hàng đầu thế giới. Để đi du học, bạn cần đạt được số điểm IELTS 5.5 trở lên. Đặc biệt, nếu bạn thắc mắc về điểm IELTS cần đạt được để du học đến các quốc gia phát triển thì sau đây là câu trả lời:

 • Du học anh cần IELTS bao nhiêu? Đối với Đại học / sau đại học: IELTS cần từ 6.0 – 6.5 trở lên. Đối với hệ Cao đẳng/ dự bị đại học: IELTS từ 5.5 – 6.0 trở lên.
 • Du học Canada cần IELTS bao nhiêu? Các trường Đại học lớn tại Canada thường yêu cầu điểm IELTS 6,5 và không có kỹ năng nào dưới 6.0.
 • Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu? Mức điểm chung của IELTS được yêu cầu thường từ IELTS 6.0 trở lên cho các bậc Đại học và sau đại học tại các trường thuộc top 200 tại Mỹ.
 • Du học Úc cần IELTS bao nhiêu? Điểm IELTS du học Úc tối thiểu là 4.5, nhưng để học các chương trình Cao đẳng, Đại học và sau Đại học thì du học sinh cần có điểm số từ 5.5 – 7.0.

Miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT Quốc gia

Bắt đầu từ năm 2015, Bộ GD&ĐT đã miễn thi ngoại ngữ đối với những bạn học sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Vậy nên, nếu bạn ôn thi IELTS và đạt điểm thi cao ngay trong quá trình học phổ thông thì bạn đã bớt một môn thi THPT QG rồi đấy.

Xét tuyển kết hợp vào những trường Đại học lớn tại Việt Nam

Một số trường ĐH trong nước đã có hình thức xét tuyển kết hợp với yêu cầu thí sinh đăng ký tham gia xét tuyển phải có có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên. Cụ thể, những yêu cầu trong hình thức xét tuyển kết hợp đó là:

• Thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPTQG

• Có điểm 2 môn thi nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (không điểm liệt và không phải môn ngoại ngữ)

• Có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên còn giá trị tính đến ngày thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển

vì sao phải thi ielts

Đáp ứng điểm đầu ra của các trường Đại học

Một số trường ĐH như: Đại học Kinh tế Quốc Dân, Học viện Ngân hàng, Đại học Ngoại thương,.. đã áp dụng bằng IELTS chính là chuẩn đầu ra cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp.

Phục vụ cho công việc

Khi sở hữu tấm bằng IELTS trên tay, bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình xin việc làm. Bên cạnh đó cơ hội công việc rất rộng mở, bạn có thể apply vào những tập đoàn nước ngoài vì trình độ tiếng Anh của bạn chính là một điểm cộng vô cùng lớn.

Phục vụ việc định cư nước ngoài

Chứng chỉ IELTS không chỉ giúp bạn học tập và làm việc tại nước ngoài, tấm bằng này còn giúp bạn định cư tại nước ngoài một cách vô cùng dễ dàng. Cụ thể, một số quốc gia như Anh, Úc, Canada,.. đều yêu cầu người nhập cư phải sở hữu tấm bằng IELTS thì mới có cơ hội định cư tại các quốc gia này. Vậy nên, tấm bằng IELTS rất quan trọng nếu bạn có ý định sinh sống tại nước đó.

>> Tự luyện IELTS với 0 đồng học phí

>> Cách luyện viết task 2 hiệu quả

*Bài viết được chỉnh sửa bởi Võ Quỳnh Hương vào ngày 17/09/2022.