Infographic là gì và những ưu điểm vượt trội | Hướng dẫn thiết kế cơ bản

infographic là gì

Việc trình bày và truyền tải số lượng thông tin lớn trên website sao cho gọn gàng, súc tích và thu hút được sự chú ý, quan tâm của người đọc là một trong những bài toán khó.

Đặc biệt, đối với các công ty, doanh nghiệp, công việc này càng trở nên quan trọng hơn. Để giải quyết bài toán này, một trong những giải pháp khá hữu hiệu được lựa chọn hiện nay đó là thiết kế infographic.

Thay vì trình bày thông tin một cách nhàm chán và tràn lan, Infographic cho phép chúng ta có thể trình bày toàn bộ thông tin qua thiết kế đẹp mắt, minh họa ấn tượng cùng những thông tin gọn gàng, súc tích.

Vậy bạn đã biết quy trình thiết kế Infographic là gì chưa? Làm thế nào để truyền tải thông tin hiệu quả nhất? Hãy cùng TLT Vietnam tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

infographic là gì

Tìm hiểu infographic là gì trong thiết kế website?

1/ Thiết kế Infographic là gì?

Thiết kế Infographic có lẽ không còn là thuật ngữ quá xa lạ. Để hiểu rõ Infographic là gì bạn cần biết đây chính là một từ ghép của Information graphic (có thể dịch sang tiếng Việt là Đồ hoạ thông tin): hình thức đồ họa trực quan nhằm trình bày thông tin, dữ liệu hoặc kiến thức một cách rõ ràng, nhanh chóng và bắt mắt.

Infographic thể hiện các thông tin bằng hình ảnh trực quan thay vì truyền tải các nội dung ở dạng chữ viết, bài viết,… như cách truyền thống. Những thiết kế này cung cấp những thông tin phức tạp dưới dạng ngắn gọn, rõ ràng bằng kí hiệu, biểu tượng, bản đồ, các bài viết kĩ thuật.

Thay vì trình bày thông tin 1 cách khô khan, cứng nhắc như trước đây, hiện nay, nhiều đơn vị sáng tạo hiện nay đã lựa chọn “hình ảnh hóa” các thông tin, dữ liệu phức tạp.

Thiết kế Infographic đòi hỏi chúng ta phải bố trí các thông tin và hình ảnh sao cho khoa học, đẹp mắt, giúp người đọc dễ hiểu, thu hút sự chú ý, quan tâm của người đọc ngay từ lần đầu tiên nhìn vào, đồng thời nắm được toàn bộ những thông tin chủ chốt từ Infographic đó.

Với thông tin dạng đồ họa, các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực khoa học, toán học hay các lĩnh vực phức tạp khó truyền đạt thông tin như nghiên cứu thị trường, xây dựng, y tế sẽ dễ dàng diễn giải các số liệu, tài liệu chuyên ngành của mình một cách nhanh chóng.

infographic là gì

2/ Thiết kế Infographic dùng để làm gì?

Nếu bạn còn thắc mắc mục đích của Infographic là gì và nó mang lại điều gì cho doanh nghiệp? TLT Vietnam xin được nhấn mạnh rằng mục đích chính của thiết kế Infographic là trình bày thông tin sao cho trở nên gọn gàng, dễ nắm bắt và thu hút được sự quan tâm, chú ý của người xem.

Chúng ta có thể sử dụng hình thức thiết kế này để chuẩn bị những bản báo cáo, tường trình thông tin hoặc làm những tấm poster, quảng cáo cho nội dung của một chương trình, sự kiện hoặc một kế hoạch nào đó mà cá nhân, công ty, doanh nghiệp chuẩn bị triển khai.

Với sự trình bày, bố trí khoa học, thông minh cũng như sự kết hợp của những hình ảnh minh họa, màu sắc sinh động, bắt mắt, chắc hẳn những infographic này sẽ mang đến hiệu quả truyền tải thông tin và quảng bá sản phẩm, dịch vụ ấn tượng hơn rất nhiều so với hình thức truyền thống.

Các bước để tạo infographic là gì nhằm mang lại hiệu quả cao?

Sau khi đã hiểu về infographic là gì và vì sao lại cần đồ họa thông tin, TLT Vietnam xin giới thiệu đến bạn quy trình cơ bản nhất để tạo một Infographic thu hút và hấp dẫn.

Để thiết kế Infographic, bạn có thể sử dụng các phần mềm đồ họa phổ biến hiện nay như Photoshop, Illustrator, After Effects, hoặc Inkscape, CorelDraw… hoặc các trang hỗ trợ thiết kế Infographic online.

Tuy nhiên, muốn các sản phẩm của mình hiệu quả và đáp ứng đúng yêu cầu của từng chiến dịch, bạn có thể làm theo các bước sau:

1/ Xác định chủ đề của Infographic: infographic là gì

Bạn cần xác định chủ đề và nội dung chính mình muốn truyền tải trong Infographic là gì để có thể hình dung được các yếu tố như màu sắc, phong cách thiết kế… sẽ sử dụng.

Việc lên ý tưởng này giúp bạn có thể dễ dàng chọn lọc được từ ngữ, số liệu cũng như hình ảnh phù hợp cho infographic. Ở bước này, bạn cũng có thể phác thảo sơ bộ bố cục trước. Nếu infographic dạng video clip hoặc website thì bạn phải chuẩn bị kịch bản để không bối rối khi làm.

Hãy chọn cách lên ý tưởng bằng giấy và bút để mọi việc nhanh, dễ dàng và dễ phát huy hơn!

2/ Thu thập thông tin, hình ảnh, số liệu:

Một yếu tố cực kì quan trọng và cũng là ưu điểm trong Infiographic là các số liệu. Thông tin, số liệu trong infographic cần được truyền tải ngắn gọn, súc tích và tập trung vào các yếu tố chính.

Sau khi xác định chủ đề, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên Internet, sách báo hoặc các nguồn khác nhau. Dựa trên ý tưởng, bố cục, bạn cần chọn những nguồn tài liệu, những từ ngữ và số liệu cần thiết. Và đừng quên bí kíp để có một Infographic thành công đó là “Less is more”.

Vì nếu người xem muốn đọc chữ, họ đã chọn google và wiki thay vì infographic của trang website của bạn, họ chọn infographic của bạn vì những điều khác biệt, thu hút.

infographic là gì

3/ Thực hiện thiết kế infographic: infographic là gì

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn đã có thể bắt tay vào thiết kế. Các yếu tố được ưa chuộng trong các infographic là hình ảnh dạng vector hoặc icon đơn sắc giúp người xem tập trung vào thông tin hơn. Bạn có thể tham khảo các trang website cung cấp ảnh vector đẹp và đầu tư cho mẫu infographic của mình.

Với những thông tin cần thể hiện ở dạng biểu đồ, bạn nên cân nhắc xem nên sử dụng loại biểu đồ nào (biểu đồ tròn, biểu đồ cột..). Bên cạnh đó, màu sắc sử dụng trong infographic cũng tác động nhiều đến hành vi người dùng lên sản phẩm của bạn, hãy cân nhắc chọn màu sắc phù hợp.

Còn trong trường hợp làm dạng video clip, ngoài hình ảnh, bố cục, chữ, thì âm thanh và hiệu ứng cũng quan trọng không kém. Đừng quá lạm dụng những hiệu ứng kĩ thuật, chỉ sử dụng nó để phụ trợ giúp người xem nắm bắt thông tin.

Đối với dạng video clip có phần lồng tiếng giải thích, bạn cần quan tâm đến chất lượng giọng, nội dung và tốc độ đọc làm sao để có thể nhiều người hiểu bạn muốn nói gì nhất.

4/ Lưu ý đến kích thước ảnh, độ phân giải:

Dù là infographic dùng để post lên website riêng hay Facebook của doanh nghiệp, bạn cũng cần phải chú ý đến kích thước và độ phân giải hình ảnh.

Nhiều infographic được thiết kế công phu, kĩ lưỡng nhưng lại được xuất ra với chất lượng thấp, khiến người dùng không đọc được nội dung trong ảnh hoặc ảnh có kích thước quá bé… khiến infographic không phát huy được hết tác dụng.

Thiết kế infographic là phương tiện có thể tác động tốt đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và các đơn vị. Và việc tìm hiểu về loại hình “content” này chắc chắn là chuyện sớm muộn mà bạn nên đầu tư.

Ưu điểm của infographic là gì mà doanh nghiệp lại ưa chuộng đến vậy?

1. Thông tin trở nên hấp dẫn hơn

Không chỉ đơn giản là bằng các biểu đồ tròn hay biểu đồ tiến trình, bạn có thể kết hợp thông tin với những thiết kế sáng tạo để tạo nên một mẫu infographics ấn tượng. Đây là điều đặc biệt làm cho infographics thu hút và có hiệu quả mạnh mẽ lên người xem hơn chỉ là sử dụng từ ngữ.

Hơn thế, việc dùng màu sắc, đường nét, hình khối… ở từng mẫu infographic cũng làm cho chúng độc đáo và khác biệt so với các mẫu infographic khác, khiến người xem dễ bị ấn tượng và phân biệt rõ ràng hơn.

2. Trình bày số liệu quan trọng

Infographics không chỉ đơn giản là một tác phẩm nghệ thuật. Thông tin mới là điều quan trọng để người xem chú ý hơn là màu sắc. Đầu tiên, bạn có thể bị ấn tượng bởi cái cách mà thông tin được trình bày, nhưng sau đó, bạn sẽ bị thu hút bởi chính nội dung thông tin được truyền đạt trong đó.

3.Thu hút sự chú ý hơn

Bạn sẽ chú ý vào cách trình bày ấn tượng của infographics và tự hỏi xem “những biểu đồ, màu sắc, đường nét, hình ảnh của Infographic là gì và mang đến thông tin gì?”

Và tất nhiên bạn sẽ tập trung nhìn ngay vào mẫu thiết kế, dù là trên màn hình hay trên mặt giấy dù chưa biết gì về nó. Bằng cách này, người xem đã tiếp thu được ít nhiều thông tin chỉ trong một thời gian rất ngắn.

4. Dễ hiểu

Thông tin được đơn giản hóa nên dễ hiểu hơn. Nếu bạn thích xem dữ liệu bằng biểu đồ, đồ thị, thì chắc chắn bạn sẽ càng thích thú hơn khi chúng được trình bày bằng hình ảnh bắt mắt.

Tất cả những điều bạn cần biết đã được gói gọn trong một hình ảnh. Bạn không cần “động não” nhiều cho việc đọc tài liệu dài dòng mà chỉ cần nhìn sơ qua infographic, và nắm bắt thông tin.

5. Đỡ nhàm chán hơn

Những thông tin phức tạp được trình bày qua hàng trang giấy thường làm người xem “lười” đọc và nhàm chán. Sẽ không ai đủ kiên nhẫn để dành thời gian nghiền ngẫm hết các số liệu trong đó.

Nhưng bằng infographic, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để nắm bắt được thông tin chính và cảm thấy thích thú hơn. Hãy bắt đầu sáng tạo với infographic và loại bỏ những cách thức cũ nhàm chán trước đây.

6. Đánh thức sự thích thú

Ngay cả với những người còn nghi ngờ về sự chính xác của thông tin, hay không quan tâm đến chủ đề được nói đến cũng sẽ thích thú khi xem infographics. Rõ ràng, đây là cách thức truyền đạt hiệu quả nhất đến với mọi đối tượng.

Infographics thật sự rất quan trọng. Đó là lý do tại sao designers lại chọn nó như một hình thức thể hiện thông tin hiệu quả, rõ ràng, hấp dẫn đến người đọc. Họ cũng phải bảo đảm rằng việc sử dụng hình ảnh, màu sắc cũng phù hợp với từng thông tin.

Tuy nhiên, để có được một mẫu infographic thành công, bạn phải thực sự sáng tạo trong tư duy thiết kế. Hãy bắt tay vào thiết kế một mẫu sản phẩm riêng của mình và TLT Vietnam chúc các bạn thành công!

✪ HIỆU QUẢ LAN TỎA NIỀM TIN ✪

CÔNG TY TNHH TM & DV CÔNG NGHỆ TLT

Địa chỉ: Phòng 603, Tòa nhà GT, số 403 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: tlt@tltvietnam.vn

SĐT: 0283.811.9797

Website: http://tltvietnam.vn/

Các tìm kiếm liên quan đến infographic là gì

Thiết kế infographic

Infographic design

Mẫu infographic

Infographic la gì Wikipedia

Infographic online

Tỉ lệ infographic

Làm infographic trên điện thoại

Các bước thiết kế infographic

Nội dung liên quan

Cập nhật các thông tin mới nhất để tối ưu website của bạn

Kho giao diện website đẹp mắt tại TLT Vietnam

Tìm hiểu các quy trình chuẩn giúp tối ưu trang website của bạn

Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp

Server là gì và giữ vai trò quan trọng ra sao?