[Review] Innocent Thing – Vùng Trong Trẻo – WordPress.com

Nội dung phim xoay quanh ba nhân vật chính: Joon Ki – được bố vợ giới thiệu làm giáo viên thể dục trường nữ sinh, vợ là Seo Yoen – đang mang thai đứa con đầu của hai người, và Young Eun – nữ sinh trong lớp thể dục của Joon Ki.

innocent-thing-2014_00099

Đầu tiên mình sẽ nói đến nhân vật chính Young Eun. Cô là con riêng của tổng giám đốc tập đoàn tài chính, chứng tỏ cô rất giàu có như có một căn hộ riêng, học ở trường nữ danh giá, cuộc sống đầy đủ tiện nghi và có người giúp việc riêng. Tuy vậy, cô không có cuộc sống gia đình êm ấm hay trên mức trung bình về mặt tình cảm như những người khác. Trong phim không nhắc tới người mẹ, có thể là mẹ cô bỏ đi hoặc qua đời từ khi cô còn nhỏ, người trực tiếp chăm sóc cô là những người giúp việc khó ưa được thư ký của bố cô gửi đến. Bố cô chu cấp mọi thứ cho con gái của mình thông qua thư ký, ông chỉ hoàn thành trách nhiệm của một người cha trước pháp luật, nhưng thật trong lương tâm ông cũng không muốn ngó ngàng tới đứa trẻ này. Cuộc sống của Young Eun tuy dư dật của cải vật chất nhưng tâm hồn cô đã mục nát. Chắc chắn cô đã tự hỏi rất nhiều lần: Tại sao tôi lại có mặt ở đây? Tôi sống vì điều gì khi mọi người đều hắt hủi thứ con rẻ như tôi? và rất nhiều câu hỏi không có câu trả lời. Khi bị ép phải sống trong sự cô đơn tăm tối, con người ta tự khắc chẳng còn sợ gì nữa vì với họ cuộc sống này không còn gì để níu giữ họ được. Cô quyết định tự tử.

thorn1.png

Trong lớp học bơi, cô leo lên bậc cao nhất và nhảy xuống. Động tác di chuyển thật rất nhẹ nhàng, chỉ bước một chân xuống và thả cơ thể rơi tự do trong khoảng không đến khi rớt xuống tận đáy hồ. Dưới đáy chỉ có mình cô, xung quanh chỉ toàn nước và nước, một màu xanh huyền ảo nhưng không thật. Nơi này như một hình ảnh miêu tả tâm hồn của Young Eun, một mình đơn côi trong đáy sâu tâm hồn, nơi chịu một áp lực nước lớn nhất đè nặng lên khí quản, dần dần cướp hết sự sống đang thoi thóp trong mình cô. Cô ở đó lâu tới nỗi tin rằng sẽ không còn hy vọng nào để thoát ra, không ai ngó ngàng tới một người như cô, một sự thất bại của tạo hóa. Thế nhưng, ngay khoảng khắc cô quyết định kết thúc, Joon Ki đã nhảy xuống cứu cô ra khỏi mặt nước. Sự xuất hiện của anh đối với Young Eun như một đấng cứu rỗi, cô đã tin rằng anh vì cô mà làm việc này nên chắc chắn anh có tình cảm với cô. Sự ngây thơ (innocent thing) trong tình yêu khờ dại này nguyên do cô chưa từng cảm nhận được sự yêu thương thật sự là thế nào. Cô bị nhầm lẫn và trở nên loạn trí trong chuyện tình cảm phức tạp. Khi loài thú bị dồn vào đường cùng hay cảm xúc dâng cao trào, chúng sẽ làm theo bản năng. Điều đó lý giải những hành động sau này của Young Eun.

Tình cảm của Young Eun càng lớn hơn khi Joon Ki hỏi thăm cô sau khi cứu cô, khi bị bóng của anh đập vào người, khi anh băng vết thương cho cô… Cô đã tự lừa mình rằng anh cũng có tình cảm với mình, nhưng sự thật thì khi xem phim các bạn có thể thấy Joon Ki vì bị Young Eun gợi tình nên một lần nông nỗi đã hôn cô bé trong phòng học khi trú mưa. Joon Ki hoàn toàn không hề có tình cảm gì với cô bé, chỉ là cảm giác ham muốn tình dục từ sau khi bạn anh bảo rằng “Gu thẩm mỹ của cậu tiến bộ quá! Cô ấy trong như búp bê ấy.” Nhưng Joon Ki đã kiềm chế dục vọng và tránh xa Young Eun vì anh đã có gia đình – nơi anh muốn che chở, chu cấp và yêu thương, là nơi anh thuộc về.

Bản thân Young Eun không phân biệt được tình yêu và khao khát thể xác khác nhau thế nào, cô muốn được cùng Joon Ki quan hệ như chính anh cũng từng có suy nghĩ ấy. Do đó, cô đã tưởng tượng cảnh hai người say đắm bên nhau trong đêm tối, cùng nhau đi chơi và kể cho vợ anh nghe rằng cô đã có thai với anh. Cô viết nhật ký lên mạng và đeo bám anh cách thơ ngây. Dường như cô chẳng hơi sức đâu mà suy nghĩ cảm xúc của người khác như thế nào, cô chỉ quan tâm tới anh, tới tình yêu của cô giành cho anh, cô tin chỉ cần cô yêu anh là đủ, chỉ cần có tình yêu thì cả hai sẽ làm được mọi thứ kể cả việc lập gia đình và có con trong tuổi thiếu niên. Mặc kệ người đời nói gì, cô vẫn sẽ yêu anh.

Những hành động rồ dại về sau của Young Eun các bạn xem phim sẽ hiểu rõ hơn, cô sợ mất Joon Ki đã không ngần ngại làm tổn thương người khác. Cô sống rất tình cảm, dường như không tồn tại ý chí trong tình yêu, nhưng lớn lên không được yêu thương đầy đủ mà còn bị ghẻ lạnh nên cảm xúc bị đè xuống đáy hồ lạnh băng. Thế nhưng, khi có cơ hội bày tỏ lòng mình, cô đã không chút e dè mà vươn tới bám lấy Joon Ki bằng mọi cách, thậm chí dùng thủ đoạn để đoạt lấy. Bởi vì với cô, anh là nguồn sống duy nhất, thiếu cô anh sẽ không sao, thiếu anh cô sẽ chết. Đối với mọi người thì có vô vàn mối bận tâm phải làm gì để cuộc đời ý nghĩa? Nhưng đối với cô rất đơn giản, một là anh, hai là chết. Nếu đã xác định từ bỏ anh sẽ chết, vậy thì tại sao cô không dồn hết sức bình sinh để giữ anh lại?

Thorn (Innocent Thing) Korean Movie 2014 (13).jpg

Cô thích cảm giác trên không, có thể nó khiến cô cảm thấy thoải mái và gợi nhớ lại lúc anh cứu cô. Young Eun gọi Joon Ki tới nhà và nắm tay cho cô ngã người ra khỏi ban công ngoài trời trong vẻ mặt cực kỳ thích thú. Cô không sợ độ cao, cả lần cuối cô cũng chọn cách được rơi tự do trên không trung, có lẽ cô thực sự thích nó. Được nhìn thấy trời xanh và ánh mặt trời, cô còn có thể cảm giác như chim bay trên không, tự do tự tại vui hưởng cuộc sống của mình, được cười đùa rạng rỡ dưới bầu trời và nghịch nước tung tóe. Một cú rơi tự do, chính xác là nó, một cú rơi không phăng xuống tận cùng vực thẳm. Lúc anh giữ tay cô trên ban công, cô vẫn tin anh sẽ nắm chặt tay cô mãi và cô sẽ không sao. Tuy nhiên, ở đoạn cuối, Joon Ki đã cố gắng nắm thặt chặt để níu giữ cô lại, nhưng cô vẫn rơi. Phải chăng thập bất quá tam hay vì cô đã quyết định từ bỏ anh, từ bỏ cuộc sống này? Dù sao thì dường như cái kết của Young Eun đã được quyết định ngay từ đầu, sự có mặt của Joon Ki chỉ như sự “hồi dương” cho cô mà thôi.

Khi đầu chạm đất, cô cảm giác mình rơi xuống hồ bơi nhưng lần này cơ thể cô cứ chìm dần xuống đáy sâu vô tận. Cô sinh ra một mình, lớn lên một mình và ra đi cũng như vậy. Trước khi nhảy, cô đã hỏi Yoon Ki rằng ‘Lúc đó tim anh đã đập rất nhanh. Nếu đó không phải là yêu thì là gì?’. Cô đang đợi một câu trả lời, một hy vọng cuối cùng để cô tiếp tục sống. Nếu anh nói yêu cô, cô sẽ có cơ hội quay lại, nếu anh bảo có chút tình cảm, cô nhất định sẽ khiến anh yêu cô thêm. Nhưng anh đã im lặng, không thể nói lời nào, anh thật sự không yêu cô mà nói thế thì cô sẽ nhảy xuống. Anh không biết phải diễn giải ra sao, anh đã và đang sợ nên tim đập loạn, người ta thiếu gì hoàn cảnh khiến tim loạn nhịp chứ? Cô bé thiếu thốn tình cảm không phân biệt được điều đó. Giáo viên của cô đã nói “Khi ai đó ôm em, không có nghĩa là họ yêu em, đặc biệt là đàn ông.” Có thể khi bé, cô được ai đó ôm vào lòng nói yêu cô và tim họ đập nhanh vì vui sướng hay cô nghe bạn bè to nhỏ với nhau, hoặc nghe được trên tivi. Nên lúc cô và anh hôn nhau rồi trốn bảo vệ, cô đã nghĩ đó là yêu, còn anh chỉ thấy sợ bị bảo vệ phát hiện hay kích thích.

Đôi khi con người ta tự vẽ những chuyện hạnh phúc cho mình với người khác chỉ để tạo chút niềm tin nho nhỏ nào đó. Như cô bé này, nhất định tin rằng anh yêu cô dù anh không trả lời tin nhắn, bỏ qua điện thoại của cô, phớt lờ và đuổi cô đi. Cô vẫn tin mình cô yêu anh là được, anh chỉ cần ngồi im, để cô yêu trọn luôn phần của anh. Nhưng cô đã sai, cô không thể cho đi thứ cô không có, một người không được yêu thương làm sao biết yêu người khác thế nào? Thứ duy nhất cô có thể cho đi là cuộc sống của mình, và cô chấp nhận làm điều đó vì trong đêm tối, Joon Ki đã trở thành ánh sáng của cô dù chỉ cô ngộ nhận như vậy. Cô rất biết ơn anh đã đến dù vô tình, cô thật sự cảm ơn anh suốt thời gian qua đã khiến cô cười vui vẻ dù thời gian ấy rất ngắn ngủi. Đối với Young Eun, anh có lẽ là người thân duy nhất, một vị trí đặc biệt mà cô chưa giành cho bất kỳ ai trong đời mình.

Tôi cho rằng người chưa từng ở trong hoàn cảnh như vậy sẽ không hiểu được cảm giác của Young Eun. Khi tuyệt vọng ta lại rơi vào ảo tưởng, chỉ một chút hỏi han, một vài cử chỉ cũng không đủ minh mẫn suy xét mà đưa bản thân vào chuyện tình ngây dại. Nó trở thành sợi dây thừng cho kẻ đắm tàu bám vào để tìm sự sống. Một niềm hy vọng cuối cùng để tiếp tục vươn lên. Trong đầu luôn xảy ra những cuộc chiến tranh đòi quyền sống, thế nhưng đâu phải ai cũng may mắn chiến thắng sự chết. Dù cố gắng nắm lấy sợi dây nhưng nhận ra bên trên không tồn tại nơi mình thuộc về thì thà để đáy biển hút lấy tấm thân đơn độc này còn hơn…và cô buông tay.

Còn về Joon Ki, anh sống trong căn hộ của bố vợ mua tặng, công việc cũng là nhờ ông mà có được. Anh không có gia cảnh khá giả, nhưng bù lại anh có một gia đình ấm áp cùng người vợ hết mực quan tâm yêu thương. Là một người đàn ông, nên tâm lý cũng đơn giản, việc hôn người khác trong lúc dục vọng tăng cao và xém nữa giết người thật khó để có thể kể với người bạn đời đang mang thai của mình. Chuyện giữa anh và cô học trò nếu bại lộ sẽ gây rất nhiều rắc rối tới anh (mất việc trong khi vợ sắp sinh) và gia đình lâm vào bi kịch (dù cuối cùng vợ anh vẫn biết và việc anh sợ đã xảy ra là vợ anh đã sinh thiếu tháng). Giả sử, anh có thể nói chuyện với Seo Yoen về việc Young Eun đang theo đuổi và quấy rối cuộc sống của anh như thế nào một cách rõ ràng, thì Seo Yoen có thể sẽ cùng anh giải quyết và mọi chuyện có thể sẽ có kết cuộc khác. Hiển nhiên thì không có lý do gì chúng ta không thử đưa ra một giả thuyết thế giới song song với tình huống này phải không?

Sau khi Young Eun mất, anh đã vứt chiếc áo mà anh cho cô mượn trong đêm tại trường học, anh muốn vứt bỏ khoảng ký ức đau buồn này nhưng vô ích. Young Eun có lẽ đã thành công khi chiếm một phần hồi ức không thể quên trong tâm trí Joon Ki, cái chết của cô đã nói lên rằng “Dù chết, em vẫn mãi yêu anh, một tình yêu ngây thơ như thế.” Người ta thường bảo “Yêu đơn phương thật sướng, vì lúc nào cũng làm đối phương dằn vặt bởi không thể đáp lại tình cảm.” Chúng ta không biết cuộc sống sau này của gia đình Joon Ki sẽ như thế nào, bản thân anh sẽ sống sót ra sao. Nhưng như vợ anh đã nói “Anh đã nắm chặt tay cô ấy rồi, không phải sao? Anh đã giữ cô ấy rất chặt.” Việc Joon Ki có trách móc bản thân vì cảm thấy có lỗi thì chúng ta sẽ không nói tới, vì cuộc đời này vô thường lắm, và nó thực dụng vô cùng. Cảm thông mà bước tiếp cùng nhau vậy.

innocent-thing_00121

Về Seo Yoen, là một hình mẫu chuẩn mực của một người vợ quan tâm, chăm sóc và có trách nhiệm với gia đình. Cô làm mọi thứ để bảo vệ những người thân yêu, và cô cũng yêu cuồng si như Young Eun. Tình cảm và đau thương lên cực điểm khi cô quyết định bỏ thuốc cô học trò của mình và nhờ bạn chở tới bệnh viện để phá thai cho cô bé. Cô đã không bàn trước với chồng, như cách anh đã không nói gì với cô, mình nghĩ dù chuyện thế nào hai vợ chồng vẫn nên chia sẻ những gánh nặng cho nhau, vì những bí mật mà đem tới những vết thương không đáng có thật sự rất đau lòng.

Chuyện tình cảm là một vấn đề khó nói ai đúng ai sai, dường như trong tình trường bản năng sẽ trổi dậy để bảo vệ bản thân và những gì thuộc về mình. Khi đó chúng ta mới thực sự hiểu “khi loài thú yêu nhau” là thế nào. Giữa những cá thể trong giống loài phức tạp này, cần sự cảm thông và chia sẻ, yêu thương và quan tâm. Dã thú cũng không thể sống thiếu tình thương, nó có thể sống một mình nhưng trong lòng nhất định phải tin rằng nó sinh ra để yêu và được yêu bởi một loài nào đó.

Về kỹ thuật quay phim thì mình thấy cũng ổn, màu sắc, phối đồ và góc quay đều ok. Thường xem phim mình quan tâm tới nội dung của phim hơn, nhưng về storyboard của phim này mình thấy chuyển cảnh khá mượt. Nếu có thể mình nghĩ đạo diễn nên khai thác về tâm lý nhân vật Young Eun nhiều hơn, diễn viên thủ vai này cảm xúc vẫn như một con búp bê, thật cũng khó cho mình cảm động.

Xem các bài khác:

  • Sự Tự Nhận Thức:cách làm hòa với thiên đường/ sự giải thoát cho tâm hồn
  • Review: Cảm nhận về những bộ phim ấn tượng.
  • Book reviews: Vài cuốn sách hay cần được viết cảm nhận.
  • Tâm Sự: Vài dòng tâm sự.