Truyền hình tương tác là gì? Các kiểu tương tác và ý nghĩa?

Khán giả vẫn thường ngồi trước màn hình, canh giờ và chờ đợi để được xem những chương trình yêu thích được phát sóng trong một khung giờ cố định. Hiện nay, truyền hình tương tác cũng đã xuất hiện và nó cũng đã làm thay đổi cách thức người dùng tiếp cận và xem các nội dung trên TV. Chắc hẳn hiện nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về thuật ngữ này.

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Truyền hình tương tác là gì?

Ta hiểu về truyền hình tương tác như sau:

Khi các chủ thể sử dụng truyền hình tương tác, người dùng có thể chủ động xem bất cứ nội dung nào mình mong muốn, không giới hạn thời gian theo lịch phát sóng. Truyền hình tương tác còn cho phép người dùng dễ dàng tương tác với chương trình đang xem như lựa chọn góc máy quay, giao tiếp với MC hay chọn đáp án của một chương trình gameshow trực tiếp… Như vậy, các nhà cung cấp nội dung truyền hình để chiếm được lợi thế cạnh tranh cần phải có sự hiểu biết sâu sắc về lý do, sự thay đổi của người dung.

Người dùng trong giai đoạn hiện nay đang ngày càng sành sỏi và yêu cầu cao hơn về chất lượng cũng như mong muốn chủ động điều chỉnh và lựa chọn những nội dung theo nhu cầu của cá nhân. Theo một khảo sát mới nhất từ Nielsen Global Video-on-Demand, 90% người Việt được hỏi cho biết sử dụng dịch vụ chương trình video theo nhu cầu để xem phim, kế đến là xem các chương trình truyền hình (56%).

Các video theo yêu cầu trong kho nội dung phong phú từ phim truyện, ca nhạc, thể thao đều được đề xuất gợi ý để tiết kiệm thời gian và thao tác tìm kiếm. Công nghệ này dựa trên việc liên tục ghi nhận và học hỏi của thiết bị trong quá trình thao tác và từ đó nắm bắt được xu hướng chọn lựa nội dung cũng như sở thích của người dùng.

Với hình ảnh và âm thanh sinh động cùng với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ, truyền hình tương tác đang ngày càng khẳng định vị thế cũng như sức mạnh to lớn của mình trong đời sống xã hội. Nhưng để phát huy hơn nữa thế mạnh đó và có thể cạnh tranh với sự phát triển không ngừng của các loại hình truyền thông khác trong xã hội hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công chúng, truyền hình cần có nhiều sự đổi mới về cả nội dung, hình thức lẫn cách thức truyền tải thông tin.

Một trong những bí quyết góp phần thu hút, hấp dẫn khán giả đó là tăng cường sự tham gia, sự tương tác của người xem với các chương trình truyền hình.

Các bạn thích ca khúc và cách biểu diễn của ca sĩ nào trong chương trình biểu diễn đêm nay hãy soạn tin nhắn theo mẫu…và gửi đến số…. ý kiến của bạn sẽ hiện ngay phía dưới màn hình tivi đồng thời đó cũng là một đóng góp quan trọng trong việc xếp thứ hạng của các ca sĩ trong cuộc thi này. Hay, quý vị đồng ý với phương án nào trong bộ phim vừa rồi hãy bình chọn tìm ra phương án xử lý, ngay trong tập phim sau phương án được nhiều khán giả bình chọn nhất sẽ được thể hiện. Hãy suy nghĩ sau đó gọi điện thoại hoặc nhắn tin ngay cho chúng tôi…

Hình thức truyền hình tương tác này không chỉ xuất hiện như nấm sau mưa trên kênh truyền hình của những nước có ngành truyền hình phát triển mà hiện nay cũng đã bắt đầu trở nên phổ biến ở Việt Nam. Có thể dễ dàng nhận thấy hình thức này ở một số chương trình truyền như: chương trình Vietnam Idol, Sao Mai điểm hẹn, Nhật ký Vàng Anh, Như chưa hề có cuộc chia ly hay những chương trình trò chơi giải trí, chương trình thể thao…đang phát trên sóng truyền hình Quốc gia và một số đài truyền hình địa phương. Hình thức này đã trở thành “cơn sốt” trong khán giả, đặc biệt là giới trẻ – những người năng động, thích thể hiện chính kiến của mình. Với hình thức này họ có thể dễ dàng gửi lời yêu thương tới người mình yêu quý hay bình chọn, góp ý, tham gia thảo luận về một vấn đề với bạn bè hoặc với những người làm truyền hình.

Xem thêm: Điều kiện kinh doanh dịch vụ truyền hình theo yêu cầu

Truyền hình tương tác xuất hiện trên thế giới cũng đã lâu, để thúc đẩy tiến trình này phát triển nhanh, mạnh phải kể tới sự hỗ trợ vô cùng lớn của công nghệ, với sự bắt tay, hợp lực không ngừng của 3 lĩnh vực cơ bản đó là viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông. Công nghệ tạo ra các cơ hội để các phương tiện truyền thông đại chúng tận dụng các ưu việt của nó để phát triển. Bên cạnh đó thì công nghệ cũng tạo ra cơ hội cho cá nhân tìm kiếm và cung cấp thông tin. Công nghệ không chỉ có ý nghĩa đối với nhà đài và phóng viên trong việc sản xuất chương trình nó còn có ý nghĩa rất lớn với công chúng, cho phép công chúng có thể tham gia tương tác nhiều hơn với cơ quan truyền thông.

Như vậy, từ những phân tích nêu trên, hiểu một cách đơn giản thì ta nhận thấy, truyền hình tương tác có thể hiểu là hình thức tiếp nhận và trao đổi thông tin tích cực, đa chiều ở đó người xem và nguồn phát có thể trao đổi thông tin với nhau thường xuyên trong quá trình chương trình thực hiện. Thông tin không chỉ được chuyển đi từ nguồn phát tới người xem mà còn được thực hiện với chiều ngược lại từ người xem tới nguồn phát. Với truyền hình truyền thống, người xem thoả sức để cho chương trình, những người làm chương trình dẫn dắt đi đến nơi nào nhà Đài muốn và sự suy ngẫm gần như bị phong toả tuyệt đối thì với truyền hình tương tác một thói quen đã bị tác động và làm đảo lộn. Thói quen xem bị động, xem cho vui mắt, vui tai dần bị thay thế bởi một cách xem truyền hình mới – xem chủ động. Ở đây các chủ thể là những người xem hoàn toàn được quyền chủ động lựa chọn và tham gia vào chương trình truyền hình.

Trong tiếng Anh, truyền hình tương tác được dùng với thuật ngữ “Interactive television” với tên viết tắt là ITV.

2. Các kiểu tương tác giữa khán giả với truyền hình:

Sự tương tác, tham gia của các chủ thể là những khán giả với truyền hình hiện nay là không phủ nhận và dự báo trong tương lai càng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, chỉ với một chiếc tivi cùng một chiếc điều khiển truyền thống khó có thể phát huy được hết ưu thế của truyền hình tương tác mà điều này cần có sự hỗ trợ của công nghệ. Có ba kiểu tương tác cơ bản để các chủ thể là những người khán giả và nhà đài có thể trao đổi với nhau. Cụ thể ta có thể kể đến:

– Thứ nhất, tương tác một màn hình.

Kiểu tương tác một màn hình này được dựa trên nền tảng của công nghệ truyền hình truyền thống nhưng để tương tác được, cần có tivi, bộ giải mã, thiết bị điều khiển từ xa có sự tích hợp nhiều chức năng và sự hỗ trợ của Internet. Và khi đó với chiếc điều khiển thông minh với đa chức năng người xem có thể dễ dàng lựa chọn, yêu cầu được xem bất cứ chương trình nào mình thích.

– Thứ hai, tương tác hai màn hình.

Đối với kiểu tương tác hai màn hình thì các chủ thể thực chất cũng shỉ cần một tivi và một điện thoại di động hoặc một máy vi tính nối mạng khán giả có thể dễ dàng tiến hành trao đổi thông tin hai chiều. Phổ biến cho kiểu tương tác này là loại dịch vụ nhắn tin SMS đến chương trình truyền hình hoặc lướt web để từ đó sẽ có thể tìm thêm thông tin hoặc gửi thư điện tử (email) phản hồi đến chương trình.

Xem thêm: Thủ tục cấp giấy phép cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền

– Thứ ba, truyền hình internet.

Thông qua chiếc máy vi tính nối mạng các chủ thể là những khán giả có thể dễ dàng xem được các chương trình truyền hình mà mình yêu thích. Hình thức này đem lại khả năng tương tác tuyệt vời nhất. Khán giả có thể chủ động thời gian xem, chủ động lựa chọn nội dung, thể loại và dễ dàng xem lại những chương trình đã phát sóng hay tải những tác phẩm, những bộ phim mình quan tâm. Đồng thời các chủ thể là những khán giả trong quá trình xem chương trình thì các chủ thể là những khán giả sẽ có thể viết thư phản hồi (mail), chat, tìm kiếm, mở rộng thông tin…

Như vậy, chúng ta nhận thấy rằng, có thể thấy có rất nhiều cách thức để có thể thực hiện quá trình tương tác. Tương tác trong giai đoạn hiện nay đang là một hướng phát triển của truyền hình hiện đại trong cuộc cách mạng của công nghệ cũng như trong thời đại bùng nổ thông tin. Tương tác góp phần quan trọng giúp tăng tính cạnh tranh, sức hấp dẫn của chương trình, đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho đài thông qua các dịch vụ nhưng điều không thể phủ nhận là tương tác góp phần tạo nên một cơn gió mới trong tiếp nhận và trao đổi thông tin, ở đó khán giả xem truyền hình được hoàn toàn chủ động trong tiếp nhận thông tin.