Đại chiến Titan là gì? Chi tiết về Đại chiến Titan mới nhất 2021

Đại chiến Titan 進撃の巨人(Shingeki no Kyojin) Thể loại Manga Tác giả Isayama Hajime Nhà xuất bản Kodansha Nhà xuất bản tiếng Việt TVM Comics (2014-2016) Nhà xuất bản khác Đối tượng Thiếu niên Ấn hiệu Shōnen Magazine Comics Tạp chí Bessatsu Shōnen Magazine Đăng tải Ngày 9 tháng 9 năm 2009 – ngày 9 tháng 4 năm 2021 Số tập 33 Anime truyền hình

 • Đại chiến Titan (anime)

Phim người đóng

 • Đại chiến Titan (phim)
 • Đại chiến Titan: Khói hiệu Phản công (phim ngắn tập)

Các phương tiện liên quan

 • Tiểu thuyết Đại chiến Titan
 • Spin-off Đại chiến Titan
 • Trò chơi điện tử Đại chiến Titan

Chủ đề Anime và manga

Shingeki no Kyojin (

進撃 (しんげき)の 巨人 (きょじん) (Tiến kích Cự nhân), Shingeki no Kyojin? tựa tiếng Anh: Attack on Titan) là một bộ manga Nhật Bản do Isayama Hajime sáng tác. Tại Việt Nam truyện được TVM Comics mua bản quyền và phát hành dưới tên Đại chiến Titan dựa theo tựa tiếng Anh. Câu truyện lấy bối cảnh khi toàn nhân loại phải sống sau các bức tường được dựng nên để đề phòng những Titan ăn thịt người (bản gốc tiếng Nhật gọi là Kyojin – “Cự nhân”, nghĩa đen là “người khổng lồ”). Eren Yeager là nhân vật chính của bộ truyện, sau cuộc tấn công của những Titan đã phá hủy tạo ra lỗ hổng trên bức tường bảo vệ đã thề rằng sẽ giết hết Titan sau khi chứng kiến một Titan tàn phá ngôi nhà và ăn thịt mẹ mình.

Đại chiến Titan được đăng tải dài kì trên tạp chí Bessatsu Shounen của Kodansha từ tháng 9 năm 2009 và đã xuất bản thành 32 tập tankōbon cho đến tháng 9 năm 2020. Truyện đã được chuyển thể thành anime bởi Wit Studio (mùa 1 – 3) và MAPPA (mùa cuối). Mùa thứ nhất bao gồm 25 tập phát sóng từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2013, mùa thứ hai gồm 12 tập phát sóng từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2017. Mùa thứ ba được chia thành hai phần: Phần một gồm có 12 tập phát sóng từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2018, phần hai gồm 10 tập phát sóng từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2019. Mùa cuối cùng được khởi chiếu vào tháng 12 năm 2020 và có 16 tập cho phần một, và được thông báo sẽ tiếp tục phát sóng phần hai vào đầu năm 2022.

Đại chiến Titan đã thành công rất lớn về mặt tiêu thụ: cho đến tháng 12 năm 2019, bộ truyện tranh đã bán được hơn 100 triệu cuốn toàn cầu[5][6] và đã giành được nhiều giải thưởng như Giải Truyện tranh Kodansha,[7] Giải Micheluzzi,[8] và Giải Harvey.[9] Bản anime đã được làng phê bình khen ngợi cho cốt truyện, đồ họa, âm nhạc và lồng tiếng. Tuy rất nổi tiếng ở các nước láng giềng của Nhật Bản nhưng bộ truyện tranh đã làm nổ ra tranh cãi chính trị ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tóm tắt[sửa | sửa mã nguồn]

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Vào 1857 năm trước (tính từ thời điểm hiện tại, năm 854), một nô lệ có tên Ymir đã có được sức mạnh của Titan trong cuộc chạy trốn của đám săn sau lời nhận tội rằng cô đã làm xổng mất con lợn của nhà vua. Nhờ vào năng lực đặc biệt của cô, vua Fritz đã lạm dụng nó để tạo lập nên Đế quốc Eldia và đánh bại nước địch thủ là Marley. Năm năm sau, vì hài lòng với sức mạnh của Ymir nên Fritz đã cho phép cô làm vợ của ông và có ba người con gái là Maria, Rose và Sina. Tám năm sau (tức 13 năm sau khi Ymir có được sức mạnh Titan) một số binh lính bên Marley đã giả đầu hàng và tập kích vua Fritz. Ymir đã dùng cơ thể mình bảo vệ nhà vua để chắn mũi lao cho nhà vua dưới dạng người thường, mũi tên được cho là đã xuyên qua đốt sống cổ của cô và giết chết cô. Thất vọng trước cái chết của Ymir, vua Fritz đã cho các con gái ăn thịt chính mẹ đẻ của mình để có được sức mạnh của cô. Sức mạnh của Ymir được phân chia tới nhiều đời con cháu về sau và dần tách thành chín thể bao gồm Titan Thủy tổ, Titan Tiến công, Titan Thiết giáp, Titan Đại hình, Titan Nữ hình, Titan Quái thú, Titan Ngựa, Titan Hàm và Titan Búa chiến, được dòng họ vua Fritz giữ trong nhiều thế kỷ.

100 năm trước khi truyện bắt đầu, Karl Fritz – Nhà vua Eldia thứ 145, vì nhận thấy tội lỗi không thể nào tha thứ bởi các hành vi tàn bạo của đế chế Eldia, nhà vua đã cùng gia tộc Tybur tạo dựng nên câu chuyện về “một vị anh hùng Marley lần đầu tiên đã đánh đuổi được bọn Titan, giành lại hòa bình cho thế giới”, với mong muốn chấm dứt cuộc chiến tranh giữa con người và Titan. Trong cuộc nội chiến, Marley đã cướp được 7 trong 9 sức mạnh Titan ngoại trừ Thủy Tổ trong tay nhà vua và Titan Tiến Công. Có sẵn năng lực của Titan Thủy tổ, vua Fritz thứ 145 đã dẫn nhiều người dân nhất có thể đến đảo Paradis để lập nên một đất nước hòa bình mới bằng cách dựng nên ba bức tường thành bằng các Titan Đại hình: Thành Maria, thành Rose, và cuối cùng là thành Sina bằng những con Titan khổng lồ. Sau khi xây xong các bức tường, Fritz đe dọa sẽ thả các Titan Đại hình trong các bức tường ra để phá hủy thế giới nếu Paradis không được sống yên ổn, nhưng thực ra ông đã từ bỏ bạo lực và bằng lòng việc Marley đánh đổ Paradis. Fritz dùng sức mạnh của Titan Thủy tổ tạo ra Lời nguyền phản chiến mà bất cứ thành viên hoàng gia nào mà kế thừa Titan Thủy tổ thì đều phải theo tư tưởng của ông. Karl Fritz cũng dùng sức mạnh Titan để xóa ký ức của phần lớn dân Eldia về thế giới bên ngoài những bức tường, từ đó họ luôn có nhân thức bản thân là nhân loại duy nhất còn tồn tại. Nỗi sợ Titan đã thấm thía vào lòng người dân, nên họ không có đủ can đảm để ra ngoài các bức tường và tin rằng họ là tàn dư của loài người, đã bị các Titan thường rào cầm. Titan thường khác các Titan hóa hình ở chỗ chúng không có ý thức và chỉ ăn người theo bản năng, nhưng người Eldia ở đảo Paradis vừa không biết về sức mạnh Titan vừa không hay rằng nếu Titan thường ăn người có sức mạnh Titan thì sẽ có được năng lực ấy và có thể trở lại thành con người. Để tự vệ, người dân Eldia thành lập quân đội bao gồm ba loại: Quân Cảnh Vệ (憲兵団, Kenpeidan), Quân Đồn Trú (駐屯兵団, Chūton Heidan) và Quân Trinh Sát (調査兵団, Chōsa Heidan). Tất cả binh lính đều đeo Trang bị Động cơ lập thể (立体機動装置, Rittai Kidō Sōchi), dùng bình khí đá để phóng chính mình mà nhảy và đu người từ các cấu trúc cao. 100 năm qua, Quân Trinh Sát đã tìm tòi các đặc điểm của Titan thông qua việc bắt sống chúng để hỗ trợ cho việc chiến đấu. Họ tình cờ phát hiện ra rằng tuy Titan có lớp da khó chọc thủng và có khả năng mau lành vết thương nhưng gáy của chúng có điểm yếu, và cũng là chỗ duy nhất mà các binh lính có thể đánh đòn chí mạng.

Tình tiết[sửa | sửa mã nguồn]

Eren Yeager cùng người bạn được cha nhận nuôi là Mikasa Ackerman và bạn thân Armin Arlert sống ở quận Shiganshina – một thị trấn nhô ra khỏi thành Maria, bức tường ngoài cùng trong số ba bức tường bảo vệ nhân loại khỏi những Titan ăn thịt người, thứ được kể là đã giết hết những người khác 100 năm trước. Khi quận Shiganshina và thành Maria bị phá thủng bởi Titan Đại Hình và Titan Thiết Giáp vào năm 845, các Titan đã xâm chiếm và phá hủy mọi thứ buộc con người phải lùi mình vào thành Rose. Sau khi tận mắt chứng kiến mẹ của mình bị một Titan ăn thịt còn cha thì biến mất, Eren đã đăng kí vào quân đội cùng với Mikasa và Armin, nuôi hi vọng báo thù cho mẹ của mình và thề rằng sẽ xóa sổ tất cả Titan.

Năm năm sau, ba người họ tốt nghiệp và được giao nhiệm vụ ở quận Trost – một trong những thị trấn nhô ra khỏi tường Rose, cùng lúc Titan Đại hình phá thủng cổng thành. Trong cuộc xâm lược của các Titan vô tri, Eren đã bị một Titan nuốt sống nhưng may mắn sống sót nhờ việc kích hoạt và biến thành một con Titan để thoát ra ngoài bụng của nó. Không hề hay biết về sức mạnh này của mình trước đây, Eren tin chắc rằng tầng hầm bố cậu từng làm việc là nơi cất giấu câu trả lời. Mặc dù đã góp phần chiếm lại quận Trost bằng cách dùng sức mạnh Titan để lấp lỗ hổng trên cổng thành, nhiều người lại xem Eren như một mối đe dọa. Một phiên tòa đã được mở ra, và Eren đã được đưa vào tiểu đội của đội trưởng Levi Ackerman thuộc Quân Trinh Sát, cùng nhiều người bạn của cậu.

Trong một chuyến viễn chinh đến quận Shiganshina, một Titan Nữ hình đã cố gắng bắt Eren nhưng đã không thành công. Mặt dù cuộc viễn chinh đã thất bại, Armin đã xác định được rằng Titan Nữ hình chính là Annie Leonhart, một trong những học viên cùng khóa 104 với họ, có sức mạnh Titan tương tự Eren. Khi bị bắt ở quận Stohess, Annie đã “hóa cứng” bọc mình trong một lớp pha lê, đồng thời làm vỡ một mảnh tường – giúp cho quân đội biết được rằng những bức tường được hình thành bởi các Titan khổng lồ. Theo sau sự xuất hiện bí ẩn của Titan Quái thú trong thành Rose, Eren đã bị bắt bởi các học viên cùng khóa của cậu là Reiner Braun và Bertholdt Hoover, những người được tiết lộ là Titan Thiết giáp và Titan Đại hình. Họ và Annie được phái đi bởi quốc gia Marley với mục đích đánh cắp “Tọa Độ”, một khả năng của Titan Thủy tổ cho phép người nắm giữ nó điều khiển các Titan mà trong trường hợp này là Eren. Cậu đã vô tình kích hoạt được khả năng này trong cuộc chạm trán với chính Titan đã giết mẹ cậu, giúp cậu và Quân Trinh Sát trốn thoát. Quân Trinh Sát đã đưa ra giả thuyết rằng Titan nguyên dạng là con người, và chỉ có thể trở lại làm con người bằng cách ăn thịt một người sở hữu sức mạnh Titan.

Bị Quân Cảnh Vệ đàn áp sau khi trở về thành, Quân Trinh Sát đã phát hiện ra Chính phủ thực ra chỉ đội lốt một ông vua bù nhìn và chính họ đã ngăn cản những tiến bộ công nghệ. Một đồng đội của Eren, Christa Lenz (tên thật Historia Reiss) phát hiện ra cô là đứa con ngoài giá thú của người mà đáng ra mới là vua – Rod Reiss – cũng là người đã bắt cóc cô và Eren. Rod đã tiết lộ rằng tổ tiên của ông đã tạo ra những bức tường nhờ vào sức mạnh của Titan Thủy tổ, với ý định giam cầm loài người và xóa sạch kí ức của họ. Nhà Reiss đã truyền lại sức mạnh của Titan Thủy Tổ qua nhiều thế hệ, cho đến khi bố của Eren – Grisha – đánh cắp sức mạnh đó trong sự kiện thành Maria bị phá thủng, và ông cũng đã truyền lại sức mạnh đó cho Eren bằng cách biến cậu thành một Titan qua một mũi tiêm và cho Eren ăn thịt ông. Rod có ý định cho Historia biến thành một Titan và ăn thịt Eren để giành lại sức mạnh Thủy tổ, tuy nhiên Historia đã từ chối và giúp Quân Trinh Sát giải cứu Eren và lật đổ chế độ quân chủ. Sau khi đã hạ được Rod, quân đội đã nắm quyền và đưa Historia lên làm Nữ Hoàng. Mặc dù tổ tiên của Eren không phải là Hoàng tộc nên cậu không thể sử dụng sức mạnh của Titan Thủy tổ, Eren lại có khả năng “hóa cứng” để tạo ra các cấu trúc bến vững, thứ mà Quân Trinh Sát đã sử dụng trong chuyến viễn chinh tiếp theo của họ để lấp lại lỗ thủng của thành Maria. Tuy nhiên, cả đội bị phục kích bởi Reiner, Bertholdt và cấp trên Zeke – Titan Quái thú. Quân Trinh Sát đã hạ được Bertholdt và các Titan của quân địch, nhưng hầu hết thành viên của đội viễn chinh đã hi sinh trong trận chiến, trong đó Armin và đội trưởng Erwin Smith đã bị trọng thương. Levi, với một mũi tiêm duy nhất đã lấy từ Kenny mà vị vua quá cố Uri Reiss đã từng cho ông, đã quyết định cứu Armin thay vì Erwin. Armin sau khi biến thành một Titan đã ăn thịt Bertholdt và nhận được sức mạnh của Titan Đại hình.

Trước khi trở về nhà, những người còn sống sót đã đến được tầng hầm của nhà Eren và khám phá ra bí mật của Grisha. Trong những quyển sổ, ông nói rằng nền văn minh nhân loại đang rất phát triển và những người ở trong tường đều là người Eldian có tổ tiên là Ymir – người đầu tiên sở hữu sức mạnh Titan, truyền cho con cháu của cô khả năng biến thành Titan và chín sức mạnh Titan. Con cháu của Ymir đã thống trị thế giới nhiều năm cho đến 100 năm trước đây, khi vua Eldian thứ 145 lùi về đảo Paradis, lập nên ba bức tường, đe dọa sẽ thả những Titan trong bức tường nếu chiến tranh nổ ra trên đảo. Quốc gia Marley đã khuất phục được những người Eldian còn sót lại trên lãnh thổ của họ, truyền bảy sức mạnh Titan cho những “Chiến binh Eldian” để phục vụ lợi ích của họ. Grisha đã cùng với những người Eldian khác bàn kế hoạch đoạt được sức mạnh Thủy tổ trước Marley để giải thoát cho người Eldian nhưng kế hoạch đã bị bại lộ bởi Zeke – anh trai cùng cha khác mẹ của Eren, và cũng là Titan Quái thú trong tương lai. Grisha bị đày đến đảo Paradis, tuy nhiên đã được cứu bởi một điệp viên tên Eren Kruger, người đã trao sức mạnh Titan Tiến công của anh ta cho Grisha, với sứ mệnh tìm đường đến những bức tường và cướp lấy sức mạnh của Titan Thủy tổ. Từ những bí mật đó Eren hiểu ra rằng mặc dù cậu không có dòng máu Hoàng tộc, cậu vẫn có thể sử dụng “Tọa độ” thông qua tiếp xúc thể chất với một Titan có dòng máu Hoàng tộc.

Bốn năm sau trận chiến ở quận Shiganshina, trong một cuộc chiến giữa Marley và một quốc gia khác, một vũ khí có khả năng hạ được Titan đã được sử dụng. Lo rằng sự lạc hậu về quân sự sẽ khiến Marley gặp bất lợi, các Chiến Binh đã làm việc với nhà Tybur có tiếng, gia đình sở hữu sức mạnh của Titan Búa chiến, để tìm kiếm sự hỗ trợ toàn cầu cho các cuộc tấn công vào đảo Paradis. Eren đã tự mình xâm nhập vào Marley và đã giết Willy Tybur khi ông tuyên chiến với đảo Paradis trước các đại biểu quốc tế. Với sự trợ giúp của Quân Trinh Sát trong trận chiến sau đó, Eren đã cướp được sức mạnh của Titan Búa chiến từ Lara Tybur, đồng thời hạ được Zeke và mang ông ta về đảo Paradis. Eren và Quân Trinh Sát quay trở lại đảo Paradis cùng Zeke bằng khinh khí cầu, nhưng một người bạn và cũng là đồng đội của Eren – Sasha Blouse – đã bị giết bởi Gabi Braun, một trong những ứng cử viên để trở thành Chiến Binh đồng thời là em họ của Reiner. Gabi cũng bị đưa về đảo cùng với bạn của cô bé, Falco Grice và sau đó nhận ra cuộc chiến chỉ là màn kịch của Zeke và Eren.

Trong bốn năm ấy, những người đi theo Zeke đến giới thiệu Paradis công nghệ hiện đại và nước Hizuru thân thiện. Có sứ giả Yelena làm trung gian, Zeke đề xuất chuyển Titan của hắn cho Historia để cho Eren tận dụng được năng lực Thủy tổ mà ngăn các nước ngoài phát động xâm lược trong lúc Hizuru hiện đại hóa Paradis. Do bất cứ ai giữ sức mạnh Titan đều chết sau mười ba năm nên Zeke đòi Historia phải đẻ con cháu để có thể lưu giữ dòng máu hoàng tộc. Phản đối kế hoạch, Eren đã tự thâm nhập Marley mà không được phép, khiến cho Quân Trinh Sát và các đồng đội phải miễn cưỡng trợ giúp anh.

Sau đó, Eren bị giam giữ vì kháng lệnh. Bởi Eren đã gián tiếp làm Sasha chết nên bạn bè của anh, nghi ngờ rằng Eren không còn đứng về phía họ ,đảo Paradis mà làm phản cho Zeke. Khi Historia phát hiện có thai, Quân Trinh Sát không thể chuyển Titan Quái Thú cho cô và buộc phải ra lệnh cho Levi trông coi Zeke. Bị nghi là đã lập mưu cho Historia có mang để Zeke được sống lâu hơn, Yelena và các người đi theo cô đều bị bắt giữ. Sau khi tìm ra những bức thư trao đổi giữa Eren và Zeke với Yelena, giới lãnh đạo quân sự dự định đoạt lấy Sức mạnh Thủy tổ, Tiến công và Búa chiến của Eren, nhưng phái Yeager đã ra tay trước và ám sát Dhalis Zachary. Eren cùng những thành viên phái Yeager tháo chạy và triều đình buộc phải đầu hàng sau khi các viên quan quân sự cấp cao đã uống phải rượu tẩm dịch tủy của Zeke. Zeke trốn thoát khỏi Levi, anh đã bị mất nửa phần dưới cơ thể trong cuộc chạy thoát và được một con Titan vô tri giúp anh gặp được Ymir và chữa lành cho anh từ cát bên trong Tọa độ, Levi bị thương nặng vì chấn động.

Eren và những thành viên phái Yeager giam quân đội ở Shiganshina, nhưng bị các Chiến Binh cùng quân đội Marley phục kích. Trong trận đánh, Zeke đã biến toàn bộ các chỉ huy quân đội, bao gồm có chỉ huy Dot Pixis và Nile Dawk. Falco cũng đã bị vướng vào và trở thành người kế thừa Titan Hàm của Porco Galliard. Mặc cho Marley đã cố hết sức để cản trở, Eren và Zeke đã tiếp xúc được với nhau và gặp mặt ở Tọa Độ – nơi mà Ymir Fritz tồn tại. Zeke cố thuyết phục Eren làm theo kế hoạch gốc là triệt sản người Eldia nhằm kết thúc mọi oán hận trên toàn thế giới, nhưng Eren đã phản bội Zeke vì cho rằng đó là điều ngu ngốc khi anh luôn đứng về phía dân tộc và thuyết phục Ymir để thả các Titan Đại hình trong ba bức thành ra, bắt đầu cuộc Rung Chấn xóa sổ toàn bộ nhân loại bên ngoài những bức tường. Việc này đã vô tình giải thoát cho Annie khỏi lớp pha lê hóa cứng của mình sau bốn năm. Bạn bè và đồng đội của Eren đều đến để chống lại anh vì suy nghĩ muốn xóa sổ cả thế giới, góp sức cùng Annie và vài binh lính còn sống của Marley. Hai bên giao chiến ở một cảng tại Paradis. Ở đó, lãnh tụ của Hizuru nhờ Titan Thiết giáp của Reiner và Titan Nữ hình của Annie trợ giúp nên đã cùng nhóm thoát được trên tàu đến một thành phố Marley ở phía nam để sửa chữa một chiếc thuyền bay. Trong lúc sửa chữa, nhóm bị Floch tấn công. Hắn đã làm tổn hại thùng dầu của thuyền trước khi bị Mikasa giết. Để câu giờ cho nhóm có thể khởi hành, đoàn trưởng Hange Zoe đã tấn công những Titan Đại hình đang tiến tới, và đã hi sinh khi phải chịu sức nóng tỏa ra từ Titan. Vị trí Đoàn trưởng sau đó được trao lại cho Armin.

Trong lúc đợi đến Marley, mọi người trù hoạch kế tác chiến của nhóm. Armin nói rằng đến khi hết cách thì cậu mới dùng Titan Đại hình để tiêu diệt Titan Thủy tổ của Eren. Eren đột nhiên đưa cả nhóm vào Tọa Độ, báo rằng cậu sẽ không đàm phán. Ngay sau đó, Armin cùng những người khác bắt đầu trận chiến cuối cùng với Eren. Trong cuộc chiến, Armin đã bị Ymir bắt và tới được Tọa Độ, nơi anh đã được Zeke giải thích về nguồn gốc của sức mạnh Titan. Tất cả bắt nguồn từ một sinh vật là “Sự Sống”, thứ đã nhập vào Ymir trong quá khứ và kế hoạch của anh đã không thể thực hiện được vì trái với mong muốn được sinh sôi của “Sự Sống”, nên nó mới nghe theo nguyện vọng của Eren. Tại đây, Armin và Zeke phát hiện có thể lấy được những đồ vật kỉ niệm của cả hai, và đã gặp được các Titan tiền nhiệm. Armin liền nhờ Zeke và các Titan tiền nhiệm xuất hiện trên Titan Thủy Tổ. Zeke xuất hiện từ một đốt sống của Titan và cố tình tạo điều kiện cho Levi kết liễu mình. Đồng thời lúc này, Jean đã dùng kíp nổ kích hoạt bom gài trên đầu của Titan Thủy Tổ khiến nó nổ tung và rơi xuống đất. Armin thoát ra ngoài nhờ đồng đội, Falco đã tới và đưa hầu hết cả đội ra xa bằng Titan Hàm của mình, dọn chỗ để Armin có thể hóa thành Titan Đại Hình và tiêu diệt cơ thể của Thủy Tổ, khiến Rung Chấn dừng lại. Tuy nhiên, Eren vẫn sống sót và tái xuất dưới dạng Titan Đại Hình. Reiner bắt đầu di chuyển để chặn lại “Sự Sống” đang cố gắng quay trở lại với Eren, trong khi Armin giữ chân Eren lại. Sinh vật “Sự Sống” liền phun ra một chất khí bao trùm tất cả những người dân Eldia ở xung quanh. Nhận ra mối nguy hiểm, Levi đưa Pieck và Mikasa trở lại chỗ Falco để có thể trốn thoát trước khi chất khí đó biến tất cả người Eldia, kể cả các thành viên của Quân Trinh Sát và gia đình của các Chiến Binh thành Titan. Các Titan thường cùng với “Sự Sống” cố gắng đẩy lùi Reiner, người sau đó đã được Annie và Pieck góp sức. Trong lúc đó, Falco đưa Mikasa và Levi tới chỗ Armin và Eren. Mikasa đã có một giấc mơ, nơi mà cô cùng Eren thoát khỏi cuộc chiến với Marley, và Eren đã xin cô hãy vứt chiếc khăn choàng và quên mình đi khi anh chết trong bốn năm tới. Ở hiện thực, Mikasa quyết định rằng cô sẽ không quên anh, đồng thời bảo Falco và Levi đưa cô tới chỗ Eren và mở đường qua miệng của Titan của Eren. Sau khi Levi đã mở đường, Mikasa đáp vào trong và lấy đầu Eren trong khi nói lời tạm biệt với anh.

Sau cái chết của Eren dưới tay Mikasa, nhiều đồng đội cũ của anh từ đảo Paradis bắt đầu có lại được những ký ức khi Eren tới nói chuyện với họ đã bị xóa đi trước đó bởi Titan Thủy Tổ. Armin nhớ lại khi hai người đã bàn luận về việc Eren phải chịu trách nhiệm vì đã tiêu diệt phần lớn nhân loại trong cuộc Rung Chấn và bày tỏ tình cảm thực sự của anh với Mikasa, mong muốn được sống với cô và những người khác trong yên bình. Ở hiện tại, Armin để ý rằng hình dạng Titan của mình đang bốc hơi và nhìn thấy Mikasa tiến tới cùng đầu của Eren trong tay. Anh khóc thương cho người bạn thân của mình và trong khi Mikasa bỏ đi để chôn cất Eren, Armin tiếp cận quân đội Marley cùng những người Eldia khác và tự nhận rằng mình chịu trách nhiệm cho cái chết của Eren.

Ba năm sau ngày được gọi là “Cuộc chiến giữa Thiên đàng và Địa ngục”, những người sống sót sau cuộc chiến đã lên đường tới Paradis với tư cách là các sứ giả của Marley để bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình với Paradis. Trên đường đi, cả nhóm đọc một lá thư từ Historia nói rằng tàn quân của phái Yeager đang xây dựng một quân đội để bảo vệ hòn đảo khỏi sự đe dọa từ thế giới bên ngoài. Reiner tỏ ra mê mẩn bức thư, khiến Jean trách móc anh vì thèm muốn một người phụ nữ đã có chồng. Pieck nói rằng bản thân Jean cũng lo lắng về vẻ ngoài của mình, nhưng anh cho rằng mình chỉ muốn tạo ấn tượng vì các cuốn sách lịch sử. Annie bảo cả nhóm rằng họ sắp tới đảo và hỏi Armin liệu thực sự có phải là ý tốt hay không khi những người đã quay lưng lại với Paradis và giết Eren lại là sứ giả hòa bình với hòn đảo. Connie kiên quyết rằng phải tin tưởng Historia, vì cô đã lựa chọn bảo vệ gia đình của anh và Jean khỏi những người dân khác. Armin nói rằng, một khi người dân Paradis thấy bạn bè và kẻ thù đi chung với nhau, họ sẽ muốn biết được chuyện gì đã xảy ra. Bên ngoài quận Shinganshina, Mikasa ngồi dưới gốc cây nơi Eren được chôn cất và nói rằng các bạn của họ đang tới đây để thăm anh. Cô bật khóc khi nhớ về tuổi thơ của hai người, ước rằng có thể gặp lại Eren lần nữa. Lúc đó, một con chim bay tới, cắp lấy chiếc khăn của cô và choàng nó cẩn thận hơn quanh cổ cô trước khi bay đi. Nhìn theo con chim bay đi, Mikasa, một lần nữa, cảm ơn Eren vì đã choàng cho cô chiếc khăn này.

Quá trình sáng tác[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2006, Isayama Hajime vẽ bản one-shot 65 trang cho Đại chiến Titan.[10] Ban đầu, anh gửi tác phẩm cho tạp chí Shounen Jump của Shueisha, nhưng vì không chịu tiếp nhận lời khuyên sửa đổi phong cách vẽ và tình tiết để hợp lòng Jump hơn nên Isayama quyết định đến tạp chí Bessatsu Shounen của Kodansha.[11] Trước khi Đại chiến Titan bắt đầu được xuất bản thành bộ vào năm 2009, Isayama đã có các ý tưởng về các khúc ngoặt trong truyện; bộ truyện càng ra nhiều chuơng thì các tình huống càng bộc lộ. Phong cảnh trong truyện đều được tác giả vẽ dựa trên cảnh ở quê nhà Hita, Ōita, có núi bao quanh.[12]

Trong lúc làm việc ở tiệm cà phê mạng, Isayama đã bị một khách hàng túm lấy cổ áo. Chính sự cố này đã giúp anh biết được “nỗi sợ trong việc không thể giao tiếp với một người mà mình gặp,” là cảm giác mà Isayama muốn biểu đạt qua Titan.[13] Ngoại hình của các Titan được tác giả thiết kế phỏng theo vài võ sĩ, như Yushin Okami cho Titan của Eren Jeager[14] và Brock Lesnar cho Titan Thiết giáp.[15] George Wada, nhà sản xuất của bộ anime nói rằng “Bức tường của sự sợ hãi” được ảnh hưởng bởi bản chất cô lập và khép kín của văn hóa Nhật Bản.[16] Ông cũng cho biết nội tâm của mỗi người là một trong các chủ đề của bộ truyện.[16] Isayama sau đó cũng xác nhận rằng Đại chiến Titan được lấy cảm hứng từ Muv-Luv Alternative, là quyển thứ hai trong bộ tiểu thuyết trực quan Muv-Luv.[17]

Trong một tháng, Isayama ước tính sẽ mất một tuần để phác họa tình tiết và ba tuần để vẽ xong một chương. Cốt truyện đã được lên kế hoạch sẵn, thậm chí đến cả việc trong tập nào thì một “sự thật” cụ thể sẽ được tiết lộ.[14] Tháng 9 năm 2013, Isayama nói rằng muốn kết thúc bộ truyện trong 20 tập.[18] Tuy Isayama vốn dĩ muốn viết một kết cục bi thảm cho bộ truyện giống như kết cục của bộ phim The Mist, là tất cả các nhân vật đều chết, nhưng những phản ứng tích cực với bộ truyện và anime đã khiến anh sửa lại phần kết do sự ảnh hưởng của nó lên người hâm mộ.[19][20]

Tháng 11 năm 2018, chương trình tài liệu Jōnetsu Tairiku đã phát sóng một tập nói về nỗ lực hoàn thành bộ truyện tranh của Isayama. Anh xác nhận rằng Đại chiến Titan đã tiến vào arc cuối cùng.[21] Tháng 12 năm 2019, Isayama cho biết rằng anh đang nhắm đến việc kết thúc truyện vào năm 2020.[22] Tháng 6 năm 2020, Isayama trả lời trong một cuộc phỏng vấn với TBS rằng truyện chỉ còn 5%, và anh muốn kết thúc vào năm sau, khép lại mạch truyện chính và đưa đến cái kết cuối cùng.[23] Đến tháng 11 cùng năm thì bộ manga chỉ còn lại 1% đến 2%, và Isayama cũng tuyên bố rằng anh sẽ kết thúc câu truyện trong năm đó.[24][25] Vào tháng 1 năm 2021 đã có thông báo chính thức rằng bộ truyện sẽ kết thúc sau hành trình 11 năm, và chương cuối cùng đã được phát hành vào ngày 9 tháng 4 năm 2021 .[26][27]

Phương tiện[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện tranh[sửa | sửa mã nguồn]

Đại chiến Titan do Isayama Hajime sáng tác và vẽ minh họa. Bộ truyện tranh ra mắt trong số đầu tiên của tạp chí phát hành hàng tháng Bessatsu Shōnen của Kodansha, xuất bản vào ngày 9 tháng 9 năm 2009.[28] Manga sẽ phát hành chương truyện thứ 139, cũng là chương truyện cuối cùng, và kết thúc hành trình xuất bản kéo dài 11 năm vào ngày 9 tháng 4 năm 2021.[26] Ngày 8 tháng 11 năm 2020, có thông báo rằng bộ truyện sẽ được in màu hoàn toàn.[29] Kodansha biên soạn các chương và đóng thành các tập Tankōbon. Tập đầu tiên được phát hành vào ngày 17 tháng 3 năm 2010.[30] Tập 34, cũng là tập cuối của Đại chiến Titan sẽ được phát hành vào ngày 9 tháng 6 năm 2021.[26]

Tại Việt Nam, phiên bản tiếng Việt của bộ truyện được xuất bản bởi TVM Comics.[31] Tập đầu tiên được phát hành vào ngày 26 tháng 12 năm 2014.[31] Tuy nhiên TVM Comics chỉ xuất bản đến tập 18, sau đó ngừng lại kể từ tháng 11 năm 2016.

Spin-off[sửa | sửa mã nguồn]

Một bộ truyện chibi dựa trên bộ truyện tranh chính, có tên Attack on Titan: Junior High (進撃!巨人中学校, Shingeki! Kyojin Chūgakkō), do Nakagawa Saki sáng tác và minh họa, bắt đầu được đăng trên số tháng 5 năm 2012 của tạp chí Bessatsu Shōnen. Trong truyện, các nhân vật chính phải chiến đấu với Titan khi còn học trung học.[32] Một bộ manga khác dựa trên bộ light novel tiền truyện Attack On Titan: Before the Fall cũng được đăng trên tạp chí Monthly Shōnen Sirius của Kodansha từ tháng 8 năm 2013, do Satoshi Shiki minh họa.[33] Một spin-off khác dựa trên visual novel No Regrets có tên là Attack on Titan: No Regrets (進撃の巨人 悔いなき選択, Shingeki no Kyojin: Kuinaki Sentaku), do Gun Snark sáng tác và Suruga Hikaru minh họa đã đăng dài kỳ ở trên tạp chí shōjo manga Aria. Câu chuyện nói về tiểu sử của Đội trưởng Levi, một trong những nhân vật nổi bật nhất trong Đại chiến Titan.[34] Một spin-off yonkoma, có tên Spoof on Titan (寸劇の巨人, Sungeki no Kyojin, “Titan Short Skits”) do Hounori vẽ, phát hành trên ứng dụng Manga Box của Kodansha từ tháng 12 năm 2013 đến ngày 30 tháng 12 năm 2014, bằng cả tiếng Nhật và tiếng Anh.[35][36] Một bản manga chuyển thể từ tiểu thuyết Attack On Titan: Lost Girls của Seko Hiroshi, do Fuji Ryōsuke sáng tác và minh họa, bắt đầu được đăng trên trên tạp chí Bessatsu Shōnen vào ngày 9 tháng 8 năm 2015.[37]

Tiểu thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Một bộ light novel có tên Attack on Titan: Before the Fall (進撃の巨人 Before the fall) do Suzukaze Ryō sáng tác và Thores Shibamoto minh họa bắt đầu được xuất bản vào ngày 1 tháng 4 năm 2011. Câu chuyện diễn ra trước các sự kiện của bộ truyện chính và được Kodansha ấn hành trong ba quyển. Quyển một xoay quanh Angel, người thợ rèn đã chế tạo nguyên mẫu đầu tiên của Bộ cơ động Lập thể, hai quyển sau kể về một thanh niên được tìm thấy trong bụng một Titan khi còn là một đứa trẻ. Một bộ light novel thứ hai có tên Attack on Titan: Harsh Mistress of the City (進撃の巨人 隔絶都市の女王, Shingeki no Kyojin Kakuzetsu Toshi no Joō), do Kawakami Ryō sáng tác và Murata Range minh họa, xuất bản từ ngày 1 tháng 8 năm 2014 đến ngày 1 tháng 5 năm 2015. Một cuốn tiểu thuyết có tên Attack on Titan: Lost Girls (進撃の巨人 Lost Girls)[38] của tác giả Seko Hiroshi được xuất bản vào ngày 9 tháng 12 năm 2014,[39] bao gồm ba truyện ngắn về Mikasa Ackerman và Annie Leonhart, “Lost in the cruel world”, “Wall Sina, Goodbye” và “Lost Girls”.[40] Garrison Girl: An Attack on Titan Novel, là cuốn tiểu thuyết do nhà văn người Mỹ Rachel Aaron sáng tác và được Quirk Books xuất bản vào ngày 7 tháng 8 năm 2018.[41] Truyện xoay quanh Rosalie Dumarque, một cô gái đã chống lại gia đình để gia nhập Quân Đồn Trú.

Anime[sửa | sửa mã nguồn]

Một bộ anime được chuyển thể từ truyện tranh hiện tại đang phát sóng ở Nhật Bản. Do Wit Studio sản xuất và Araki Tetsurō đạo diễn, mùa thứ nhất lên sóng từ ngày 7 tháng 4 năm 2013 đến ngày 29 tháng 9 năm 2013 trên Mainichi Broadcasting System (MBS).[42] Mùa thứ hai phát sóng từ ngày 1 tháng 4 năm 2017 đến ngày 17 tháng 6 năm 2017 và mùa thứ ba từ ngày 23 tháng 7 năm 2018 đến ngày 1 tháng 7 năm 2019 ở trên MBS và NHK General TV, cả hai mùa đều do Masashi Koizuka đạo diễn.[43][44] Sau khi tập cuối của mùa thứ ba phát sóng vào ngày 1 tháng 7 năm 2019, đã có thông báo rằng mùa cuối cùng của bộ phim dự định ​​khởi chiếu vào mùa thu năm 2020 ở trên NHK General.[45] Ngày 22 tháng 9 năm 2020, Crunchyroll thông báo rằng mùa thứ tư sẽ phát trực tuyến “vào cuối năm nay”.[46] Ngày 23 tháng 9 năm 2020, NHK hẹn ngày bắt đầu phát sóng mùa cuối là ngày 7 tháng 12 năm 2020.[47] Mùa cuối cùng có sự thay đổi studio sản xuất thành MAPPA.[48][49] Nhà sản xuất Toshihiro Maeda nói rằng WIT Studio đã “từ chối” làm mùa cuối cùng do các khó khăn trong việc “xếp lịch trình”.[50] Các nhân viên chính cho mùa cuối bao gồm đạo diễn Yuichiro Hayashi, nhà thiết kế nhân vật Tomohiro Kishi, giám đốc hoạt họa Daisuke Niinuma, giám đốc nghệ thuật Kazuo Ogura, giám đốc đồ họa máy tính ba chiều Takahiro Uezono, biên kịch Hiroshi Seko, và các nhà soạn nhạc Hiroyuki Sawano và Kohta Yamamoto.[51] Cựu giám đốc đồ họa máy tính ba chiều Shuuhei Yabuta là nhân viên duy nhất của ​​WIT Studio trở lại.[50] Bộ phim dự kiến sẽ có 16 tập nếu như không có những thay đổi khác.

Các truyện tranh hoặc tiểu thuyết light novel khác về Đại chiến Titan cũng được chuyển thể thành anime. Hai tập OVA dựa trên Attack On Titan: No Regrets được phát hành cùng tập 15 và 16 của bộ truyện lần lượt vào ngày 9 tháng 12 năm 2014 và ngày 9 tháng 4 năm 2015.[52] Một bộ anime truyền hình phỏng theo Attack On Titan: Junior High bắt đầu phát sóng vào tháng 10 năm 2015, do Yoshihide Ibata đạo diễn ở Production I.G.[53] Ba tập OVA của Attack On Titan: Lost Girls được phát hành vào năm 2017 và 2018 cùng các bản số lượng có hạn của tập 24, 25, và 26.[54]

Ở Việt Nam, phim được mua bản quyền và phát sóng trực truyến trên Ứng dụng DANET.

Phim người đóng[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 10 năm 2011 có thông báo rằng một bộ phim người đóng đang trong quá trình sản xuất.[55] Vào tháng 12 năm 2012, có thông tin là Nakashima Tetsuya đã rời vị trí đạo diễn; theo nhà phân phối phim Toho Nakashima, lý do là đã có cách biệt lớn về sáng tạo trong cách viết kịch bản và các vấn đề khác.[56][57][58] Tháng 12 năm 2013, Shinji Higuchi xác nhận là đảm nhiệm đạo diễn và cũng sẽ phụ trách hiệu ứng đặc biệt. Nhà văn Yūsuke Watanabe với nhà phê bình Tomohiro Machiyama sẽ viết kịch bản cho bộ phim cùng tác giả Isayama.[59][60] Tháng 7 năm 2014 có thông tin rằng hai bộ phim sẽ phát hành vào hè năm 2015. Một số nhân vật chính sẽ vắng mặt, đáng chú ý nhất là hai nhân vật Levi Ackerman và Erwin Smith. Đoạn giới thiệu teaser thứ nhất cho bộ phim phát hành vào tháng 3 năm 2015.[61] Tháng sau, Toho phát hành đoạn giới thiệu thứ hai và công bố phần thứ hai tên Đại chiến Titan: Tận thế.[62] Tháng 6 năm 2015, đoạn giới thiệu thứ ba cho bộ phim phát hành, cho thấy Bộ cơ động Lập thể và xác nhận là bộ phim sẽ phát hành ở các rạp IMAX ở Nhật.[63]

Một bộ mini người thật có tên Đại chiến Titan: Khói Phản công (進撃の巨人 反撃の狼煙, Shingeki no Kyojin: Hangeki no Noroshi) bắt đầu phát trực tuyến ở trên dịch vụ video trực tuyến dTV của NTT DoCoMo vào ngày 15 tháng 8 năm 2015, có cùng các diễn viên của bộ phim. Bộ ba tập xoay quanh Zoë Hange và nghiên cứu của cô ấy về các Titan, với cách Bộ cơ động Lập thể được chế tạo.[64]

Ngày 17 tháng 1 năm 2017, tờ Deadline Hollywood đưa tin rằng Warner Bros. đang đàm phán để lấy quyền làm phim cho loạt phim Titan Tiến công. Nhà chế tác Harry PotterSinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng David Heyman sẽ tham gia làm lại bộ phim chuyển thể người đóng của Nhật vào năm 2015 thành một dự án gồm hai bộ.[65] Tuy nhiên ngày hôm sau, đại diện của Kodansha cho biết rằng không có cuộc đàm phán nào với Warner Bros.[66] Nhưng vào ngày 29 tháng 10 năm 2018, có thông tin rằng Warner Bros. cùng Kodansha đã đồng ý làm một bộ phim chuyển thể người đóng, có sự tham gia của đạo diễn It Andy Muschietti phụ trách việc đạo diễn bộ phim.[67]

Một vở kịch sân khấu có tên Live Impact được công bố dựa trên tập 21 của bộ truyện,[68] tuy dự định diễn từ ngày 28 tháng 7 đến ngày 3 tháng 9 năm 2017,[69] nhưng đã bị hủy sau khi một nhân viên gặp tai nạn.[70][71]

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Tiêu thụ[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 4 năm 2014, Oricon thông báo rằng bộ truyện đã bán được 30 triệu quyển.[72] Cho đến tháng 11 năm 2014, truyện có 45 triệu bản in;[73] đến tháng 12 năm 2019, con số đã tăng đến 100 triệu.[74] Tập 12 của bộ truyện in lần thứ nhất được 2,2 triệu bản, khiến Đại chiến Titan trở thành một trong ba bộ truyện tranh duy nhất có số lượng in lần đầu vượt qua con số 2 triệu, hai bộ truyện còn lại là One PieceThanh gươm diệt quỷ.[1][75] Tập 13 có số bản in đầu tiên cao nhất cho đến nay, là 2.750.000 bản, cũng là kỷ lục cho lần in đầu tiên của nhà xuất bản Kodansha.[76] Đại chiến Titan là bộ truyện tranh bán chạy thứ hai trong năm 2013, bán được 15,933,801 bản trong một năm.[77] Nửa đầu năm 2014, khi bộ truyện đứng đầu bảng xếp hạng, cướp lấy ngôi bán chạy nhất trong 5 năm của One Piece, Isayama ngạc nhiên và đã cảm ơn người đọc.[78] Cho đến cuối năm, truyện là bộ truyện tranh bán chạy thứ hai, bán được 11.728.368 bản.[79] Năm 2015, bộ truyện bán được 8.778.048 bản, đứng hạng thứ ba trong năm,[80] và 6.544.081 bản vào năm 2016, đứng hạng thứ tư.[81] Năm 2017, Đại chiến Titan là bộ truyện bán chạy thứ hai, có doanh số 6.622.781 bản, chỉ đứng sau One Piece.[82] Nhà xuất bản Kodansha chia sẻ rằng Đại chiến Titan có công tăng doanh thu của công ty lần đầu tiên trong mười tám năm.[83] Bộ anime cũng đã giúp thúc đẩy doanh thu của bộ truyện, trong khi báo Mainichi Shimbun gọi truyện là “thành công của thập kỷ.”[84]

Phê bình[sửa | sửa mã nguồn]

Với Đại chiến Titan, nhiều người đã phân tích câu chuyện là biểu đạt cho “sự tuyệt vọng của thanh niên trong xã hội ngày nay.”[2] Nhà văn Mao Yamawaki miêu tả bộ truyện tranh là “câu chuyện trưởng thành có các cô cậu bé làm cốt lõi,” mỗi chương chứa đựng một bí ẩn mới. Theo nhà phê bình Tomofusa Kure, chính các điều bí ẩn này đã tăng sự kỳ vọng của người đọc. Ban đầu, kĩ thuật vẽ của truyện bị vài nhà phê bình chê là vụng về, đến cả Isayama cũng thừa nhận tranh của mình là “nghiệp dư,” nhưng sau nhiều năm xuất bản, kĩ thuật đã được những nhà phê bình đó khen là có cải thiện. Kure tin rằng nếu các tranh minh họa đã được “tinh chỉnh” thì sẽ không bày tỏ được “tính quái dị” là đặc điểm chính của tác phẩm.[2] Trong bài bình luận ngắn, Jason Thompson viết rằng tuy các nhân vật được “nạp năng lực” một cách quá tiện lợi, nhưng các khúc mắc phát sinh ra cùng thế giới sau tận thế của bộ truyện tranh là “quá tốt để bỏ lỡ.”[85]

Khen ngợi[sửa | sửa mã nguồn]

Đại chiến Titan giành được Giải Truyện tranh Kodansha ở hạng mục thiếu niên vào năm 2011[86][87] và được đề cử cho Giải Truyện tranh Taishō thứ tư với Giải Văn hóa Tezuka Osamu hàng năm thứ 16 và 18.[88][89][90] Ấn bản năm 2011 của Kono Manga ga Sugoi! đánh giá Đại chiến Titan là bộ truyện tranh hay nhất dành cho độc giả nam dựa trên ý kiến của các chuyên gia trong ngành xuất bản và truyện tranh.[91] Trong ấn bản năm 2012, truyện đứng hạng thứ tám,[92] trong ấn bản năm 2014 thì truyện vào hạng thứ sáu.[93] Năm 2015, Đại chiến Titan là truyện đoạt Giải Sugoi Japan của báo Yomiuri Shimbun.[94]

Lệnh cấm Trung Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2015, Bộ Văn hóa Trung Quốc liệt Đại chiến Titan vào danh sách 38 phim anime/truyện tranh bị cấm ở Trung Quốc.[95]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết bên ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trang mạng truyện tranh chính thức (tiếng Nhật)
 • Đại chiến Titan ở Kodansha Comics
 • Đại chiến Titan (manga) tại từ điển bách khoa của Anime News Network
 • Đại chiến Titan chính thức tại Attack On Titan Merch Store
 • Đại chiến Titan mùa 1, mùa 2, mùa 3 tại iQIYI
 • Đại chiến Titan mùa cuối tại iQIYI(mùa 4)
 • Đại chiến Titan chính thức với Attack On Titan Merch tại Attack On TiTan Stuff