Mặt bằng là gì? Cách đọc bản vẽ và 2 khái niệm liên quan

Mặt bằng là gì? Đây là câu hỏi nhiều người không làm trong ngành xây dựng thì chưa chắc đã hiểu rõ. Do đó, trong bài viết dưới đây, Cẩm Nang Nhà Đẹp sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi về mặt bằng cũng như một số khái niệm liên quan trong xây dựng.

I. Mặt bằng là gì?

1. Khái niệm

Mặt bằng là thuật ngữ chỉ hình chiếu của ngôi nhà trên mặt phẳng nằm ngang. Nhờ bản vẽ mặt bằng, chúng ta có thể nhìn thấy không gian bên trong ngôi nhà một cách chi tiết như việc được nhìn từ trần nhà xuống.

Bản vẽ mặt bằng thể hiện đầy đủ các yếu tố của ngôi nhà như vị trí, kích thước tường, vách ngăn, cửa ra vào, cửa sổ, các phòng, nội thất,…

Đối với các tòa nhà cao tầng, mỗi tầng sẽ có một bản vẽ mặt bằng riêng mô phỏng cách bố trí, sắp xếp nội thất bên trong. Nếu các tầng của tòa nhà có thiết kế giống nhau thì chỉ cần sử dụng một bản vẽ mặt bằng.

2. Đặc điểm

Đặc điểm của mặt bằng là gì:

 • Là hình cắt toàn bộ
 • Sử dụng duy nhất một mặt phẳng
 • Không biểu diễn phần khuất
 • Nếu ngôi nhà có nhiều tầng thì sẽ có từng bản vẽ mặt bằng riêng cho mỗi tầng

3. Vai trò của mặt bằng

Trong thiết kế, thi công các công trình kiến trúc, mặt bằng có vai trò rất quan trọng. Bởi vì nó thể hiện:

 • Kiến trúc của công trình: bố trí các khu vực chức năng, lối đi,…
 • Xây dựng: kích thước, độ dày tường,…
 • Bố trí, sắp xếp nội thất
 • Mặt bằng có vai trò rất quan trọng trong các công trình kiến trúc

4. Cách đọc bản vẽ mặt bằng

Trong bài viết này, Nhà Đất Mới sẽ chia sẻ cho bạn cách đọc bản vẽ mặt bằng chung cư – một loại hình nhà ở rất phổ biến hiện nay. Mặt bằng chung cư bao gồm mặt bằng tổng thể, mặt bằng tầng điển hình và mặt bằng căn hộ:

4.1. Mặt bằng tổng thể

Với mặt bằng tổng thể, bạn sẽ nhìn thấy rõ được những khu vực chức năng nằm trong dự án đó như khu cây xanh, khu vui chơi cho trẻ nhỏ, khu BBQ, lối đi,…

Mỗi khu vực đều được đánh số và chú thích để bạn dễ dàng phân biệt được.

4.2. Mặt bằng tầng điển hình

Trong mặt bằng tầng điển hình, bạn sẽ nhận thấy 1 tầng có bao nhiêu căn hộ? Có các loại căn hộ nào? Và diện tích căn hộ là bao nhiêu?

Ví dụ, trong mặt bằng tầng điển hình dưới đây, 1 tầng điển hình có 8 căn hộ, bao gồm: 6 căn hộ 2 phòng ngủ và 2 căn hộ 3 phòng ngủ.

4.3. Mặt bằng căn hộ là gì?

Trên mặt bằng căn hộ điển hình, ta có thể đọc được các thông số dựa vào các ký hiệu như:

 • Kích thước (chiều dài, chiều rộng) thông thủy mỗi phòng
 • Kích thước, chiều dày các tường, vách ngăn, kích thước mặt cắt các cột
 • Kích thước ghi diện tích từng phòng theo đơn vị m2
 • Ký hiệu quy ước của đồ đạc, nội thất, các thiết bị vệ sinh như bàn ghế, tủ, giường, chậu rửa, bồn tắm,…

Ngoài ra, với mặt bằng nhà phố sẽ có chỉ dẫn hướng đi lên xuống cầu thang bằng đường gấp khúc. Đường này thường có chấm ghi ở bậc đầu tiên đến bậc cuối cùng.

II. 2 khái niệm liên quan mặt bằng trong xây dựng

1. Mặt đứng

Mặt đứng là hình chiếu vuông góc của ngôi nhà lên mặt phẳng đứng. Thông thường, một ngôi nhà sẽ có nhiều bản thiết kế mặt đứng khác nhau, thể hiện hình dáng, vẻ đẹp bên ngoài và sự cân đối của ngôi nhà.

Mặt đứng thường được vẽ bởi nét liền mảnh, không biểu diễn phần khuất của ngôi nhà.

2. Mặt cắt

Mặt cắt là hình vẽ nhìn thấy sau khi đã cắt một không gian theo chiều thẳng đứng. Mặt cắt cho chúng ta thấy kết cấu của các bộ phận ngôi nhà, cũng như kích thước các tầng theo chiều cao, cửa sổ, cầu thang,…

Cũng giống như mặt đứng, mặt cắt không biểu diễn phần khuất. Đây là hình cắt toàn bộ, chỉ sử dụng một mặt phẳng cắt duy nhất.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu được khái niệm mặt bằng là gì cũng như cách đọc bản vẽ mặt bằng và một số khái niệm khác trong xây dựng. Hãy theo dõi chúng tôi – trang thông tin kiến trúc hàng đầu Việt Nam – camnangnhadep.net để bổ sung cho mình thêm nhiều kiến thức về kiến trúc và xây dựng hơn nữa.

Link Lee – Ban biên tập Cẩm Nang Nhà Đẹp