Mononoke: Bộ anime kinh dị dành cho những ai yêu thích các

Cần phải nói thêm rằng series Mononoke này không phải là bộ phim Princess Mononoke của Ghibi mà là một loạt phim đình đám của Toei Animation. Nội dung phim xoay quanh nhân vật Kururiuri – một nhân vật vô danh, hay được gọi bằng cái tên “Dược Phu” – và cuộc hành trình đi chạm trán, tiêu diệt các Mononoke (một dạng ayakashi, tức các linh hồn dị thường còn lang thang ở nhân giới). Với kết cấu bao gồm nhiều câu truyện nhỏ, bộ phim là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích các truyền thuyết ma quỷ xứ sở Phù Tang.

Cốt truyện đơn giản đến mức không thể đơn giản hơn

Đối với những người yêu thích manga-anime, thể loại kinh dị kết hợp truyền thuyết ma quỷ không phải là hiếm. Thậm chí fan từng có những siêu phẩm tuổi thơ như Inuyasha, Bách quỷ dạ hành,… hay thậm chí game mobile Onmyoji từng làm mưa làm gió. Tuy nhiên, Mononoke series sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.

Cốt truyện của Mononoke series gói gọn trong 12 tập. Lấy bối cảnh thời Edo, khán giả sẽ theo chân một Dược Phu vô danh đi tìm và diệt các Mononoke – một dạng oán linh còn lưu luyến lại trần gian và tác động tiêu cực đến con người. Dù có những hình dạng, tên gọi khác nhau, song các Mononoke này đều có điểm chung là được tạo ra từ tội lỗi của con người. Còn nhân vật chính, Dược Phu, phải tìm ra Hình (hình dạng của từng Mononoke), Chân (nguồn gốc của chúng) và Căn (nguyên nhân và nguồn gốc gây ra sự việc). Khi làm được ba điều này, vị Dược Phu mới rút được thanh kiếm diệt ma.

Cốt truyện đầy tính nhân văn và thời sự

Các plot twist trong cốt truyện cũng là một phần khác mà phim thể hiện rất thành công. Bởi không chỉ tạo kịch tính mà nó còn góp phần truyền tải những thông điệp ý nghĩa lớn lao hơn về con người, xã hội, về rất nhiều góc khuất tăm tối của nhân sinh. Theo dõi Mononoke, người xem vừa bị mê hoặc vừa day dứt, ám ảnh cùng mỗi nhân vật.

Từ câu chuyện về những đứa bé không bao giờ được chào đời trong nhà chứa ở tập 1-2, đến câu chuyện đấu tranh thiện-ác và nhân quả trong tập 10-11 hay câu chuyện về những ảo tưởng cùng cái giá phải trả cho lòng tham của con người ở tập 8-9. Mononoke mượn câu chuyện oán linh để nói về xã hội của con người, nơi luôn đan xen những mảng sáng tối. Thế giới ma mị của Mononoke, nhờ vậy lại trở nên gần gũi, chân thật hơn bao giờ hết.

Một tuyển tập cực độc và lạ

Điểm đặc biệt ở Mononoke là phần nhìn đậm chất quái gở. Nét vẽ của phim mang hơi hướm tranh cổ Nhật Bản với nét vẽ nhìn có vẻ thô cứng, nghệch ngoạc thay vì sắc nét như các bộ anime khác. Gam màu sử dụng trong phim cũng sặc sỡ, tươi sáng nhưng không hề đem lại cảm giác vui tươi mà đượm vẻ u ám.

Đồ họa của Mononoke series có thể nói là đóng góp rất nhiều cho thành công của cả bộ phim khi mà mỗi khung hình đều như cắt ra từ một bức họa xưa cũ đầy liêu trai.