Muôn kiếp nhân sinh – Hành trang cho sự thức tỉnh – ELLE

Tôi không phải một người sùng tín nhưng may mắn lại là một kẻ hồn nhiên. Từ khi còn niên thiếu, tôi đã chấp nhận triết thuyết siêu hình ngang bằng tư duy khoa học. Khi đã sống qua cỡ nửa đời người thì trong tôi, tâm linh và khoa học thực chất “tuy hai mà một”. Tôi bắt đầu coi tâm linh là một điều hiện hữu bình thường như nắng, như gió, như không khí để thở và có vẻ như lúc này thì tôi mới đang sống trọn vẹn. Mọi thứ chỉ là cảm giác mơ hồ cho đến khi tôi đọc bộ sách Muôn kiếp nhân sinh 1 & 2 của giáo sư Nguyên Phong. Bộ sách này đã khai mở kho kiến thức kỳ lạ về sự tồn tại của con người cũng như vạn vật trong quy luật nhân quả, hấp dẫn tầng tầng lớp lớp, khiến cho tôi hiểu ra nhiều điều. Mọi thứ mơ hồ mà tôi cảm nhận trước giờ như được kết nối lại. Thông điệp của bộ sách chỉ gói gọn trong những dòng ngắn ngủi “Nhân quả đừng đợi thấy mới tin – Nhân quả là bảng chỉ đường cho con người về với thiện lương”. Tôi tin rằng không cần phải là một người lớn tuổi để hiểu quy luật nhân quả.

CUỐN SÁCH MỞ RA BIÊN ĐỘ MỚI CỦA TÂM TRÍ

Cho đến lúc này, bản thân khoa học thực nghiệm cũng phải thừa nhận quy luật lớn nhất, có tính tổng thể nhất mà con người nhận thức được chính là luật nhân quả. Điều này được thể hiện rõ qua định luật 3 Newton – Khi gây ra một lực tác động thì ta sẽ nhận lại một phản lực tương đương. Nhân quả, luân hồi không nhìn thấy ngay trước mắt nhưng nghiễm nhiên tồn tại, một cánh cửa người ta nghĩ rằng huyền bí, tưởng như đóng chặt cao siêu, hóa ra ở ngay trước mắt chúng ta. Ta chỉ việc bước qua cánh cửa đó, thức tỉnh và mở rộng lòng cho dòng suối lành nhiệm màu đưa ta đến gần với sự hiểu biết và lòng nhân ái. Muôn kiếp nhân sinh bàn về nhân quả, luân hồi, tiền kiếp nhưng không lên giọng cao siêu mê hoặc, tính đời thường và logic khoa học đơn giản, dễ hiểu và cả sự kỳ ảo khiến cuốn sách trở nên dễ đọc, dễ cảm. Thức tỉnh là một hành trình không có đúng sai, không bắt ai phải tin vì nó đúng, đó đơn giản chỉ là khoảnh khắc chúng ta khai tâm, mở lòng và cảm nhận được nhiều giá trị sâu sắc trong cuộc đời hơn. Đây chính là sự tài tình của tác giả Nguyên Phong và giá trị thời đại mà Muôn kiếp nhân sinh đã chạm đến.

Muôn kiếp nhân sinh ở một góc độ nào đó là một cuốn sách mang tính hàn gắn và chữa lành trong một thế giới quá nhiều tổn thương bởi dịch bệnh, chia rẽ, thảm họa tự nhiên và nguy cơ chiến tranh, khi con người đã đi quá xa khỏi vai trò chủ nhân địa cầu ngạo mạn và trở thành tác nhân hủy diệt môi sinh, sự sống và cả tính nhân bản cốt lõi. Cuốn sách mở đầu bằng sự gặp gỡ của những nhà khoa học danh tiếng và một vị hòa thượng, đại diện cho hai vế đối lập nhau suốt mấy thế kỷ qua – tâm linh và khoa học. Từ chương đầu tiên, chính những nhà khoa học đã đánh đổ giả thuyết về sự hình thành vũ trụ qua vụ nổ Big Bang, thuyết tiến hóa của Darwin… để đi tìm những lý giải mà khoa học không chứng minh được qua phần đối thoại lý thú với hòa thượng Thánh Nghiêm. Người đọc bị cuốn vào những góc nhìn mới, sâu sắc về thế giới mà mình từng định nghĩa rốt cuộc không như ta tưởng. Những câu chuyện về tiền kiếp của nhân vật doanh nhân Thomas tưởng như huyền ảo lại ẩn chứa lý giải cho sự vận hành vạn vật vũ trụ. Số mệnh, tiền kiếp, luân hồi đột nhiên bị gỡ khỏi lớp màn sương kỳ bí, để trở nên rõ ràng, sống động như tấm bảng chỉ đường hướng con người về thiện lương. Hai vấn đề khoa học – tâm linh tưởng như đối lập lại hòa làm một, tuy hai mà một như đại đạo tự nhiên, như khai mở tâm thức.

Đọc Muôn kiếp nhân sinh, ta được trải nghiệm hành trình tâm linh như chính những nhân vật trong cuốn sách. Linh hồn chúng ta đến với kiếp sống này để học những bài học và luân hồi bất tận trong quy luật nhân quả của vũ trụ. Nếu quan sát kỹ với tâm trí rộng mở, ta sẽ thấy luân hồi và nhân quả ở mỗi người, mỗi sự việc mà ta gặp trong đời. Khi tâm trí rộng mở, ta cũng dễ yêu thương hơn, ta được chữa lành và trở thành người chữa lành. Muôn kiếp nhân sinh góp phần tạo nên những hy vọng chữa lành cho một địa cầu đang ở kỷ diệt chủng lần thứ 6. Cuốn sách gửi gắm hy vọng tới tương lai bởi một thế hệ nối tiếp quan trọng trong lịch sử nhân loại: Thế hệ chữa lành. Thế hệ chữa lành đó chính là bạn, là tôi, là chúng ta, ở đây và ngay lúc này. Nhạc sỹ John Lennon từng nói: “Điều duy nhất có thể cứu lấy thế giới này chính là tình yêu thương”. Đến lúc này, có vẻ điều đó vẫn là giải pháp duy nhất để giúp con người và địa cầu thoát khỏi diệt vong.

THỨC TỈNH TÂM LINH LÀ NHU CẦU CỦA THỜI ĐẠI

Thức tỉnh (tâm linh) là một cú chạm màu nhiệm, khởi đầu cho một hành trình sống mới sâu sắc và ý nghĩa hơn. Muôn kiếp nhân sinh không làm ta vĩ đại hơn, hay trở thành một nhà khởi nghiệp thành công, nhưng nhận thức về thế giới của ta trước và sau khi đọc cuốn sách này sẽ hoàn toàn thay đổi. Tôi nghĩ đó là một trải nghiệm tuyệt vời.

Thế giới đang bước vào một giai đoạn rất nhiều thách thức và chứng kiến những biến cố thảm khốc, đau thương chưa từng xảy ra trong lịch sử nhân loại. Đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, thiên tai bão lũ, cháy rừng, nguy cơ chiến tranh khu vực tiềm ẩn bao phủ con người trong nỗi lo lắng, bất an không hiểu điều gì đang và sẽ diễn ra. Với lòng trắc ẩn, tình yêu thương và sự giác ngộ sâu sắc, giáo sư John Vu – Nguyên Phong đã viết tác phẩm Muôn kiếp nhân sinh để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quy luật năng lượng, mối liên hệ chặt chẽ giữa nhân và quả, lan tỏa hạt mầm thức tỉnh và chữa lành, đồng thời đưa ra những phân tích cảnh báo về tương lai nhân loại trong một giai đoạn – chu kỳ rất đặc biệt của hành tinh.

Cuối cùng rồi ai trong chúng ta cũng sẽ bị ám ảnh về cái chết, số phận, thời gian và thế giới bên kia. Sợ chết, sợ già cũng không nghĩa lý gì vì thời gian sẽ nghiền nát tất cả. Xuôi theo dòng chảy thời gian, vạn vật đều sinh rồi diệt. Thoát khỏi nỗi sợ đó khiến ta nhận ra vẻ đẹp của khoảnh khắc hiện tại, vẻ đẹp của hôm nay, lúc ta còn hít thở, đi trong ánh nắng rực rỡ của ngày mới, khổ đau hay hạnh phúc thì tất cả cũng đều là món quà mà ta phải khám phá. Linh hồn, nhân quả, luân hồi, cõi sau… những thứ ta không biết, không thấy, khoa học chưa chứng minh được không có nghĩa là không tồn tại. Khoa học – tâm linh tuy hai mà một, như gốc rễ nằm dưới đất sâu không lộ ra và thân cây xanh tươi mà mắt thường dễ nhận thấy. Không chỉ là những bài học sâu sắc về nhân quả của Thomas trong phần 1, Muôn Kiếp Nhân Sinh 2 còn vén bức màn bí ẩn và khám phá hành trình bất tận của những linh hồn qua các tầng cõi, trạm trung chuyển trong muôn vàn kiếp sống… Tất cả được đúc kết, xâu chuỗi lại một cách logic bằng góc nhìn hài hòa giữa tâm linh, khoa học, triết học và lịch sử các nền văn minh từ Đông sang Tây, từ cổ đại đến hiện đại.

Thông qua những cuộc trò chuyện đầy tính minh triết, Muôn Kiếp Nhân Sinh 2 cũng đưa ra cách chuyển hóa nghiệp quả, đồng thời cảnh báo về những hiểm họa, biến động lớn trong tương lai của nhân loại cũng như gửi gắm những thông điệp chữa lành. Đây sẽ là khởi đầu một kỷ nguyên mới với cuộc cách mạng chuyển đổi tâm thức và cũng là con đường minh triết nhất để thức tỉnh, cứu mỗi người, cứu lấy sự sống trái đất đang bên bờ của những khủng hoảng, hiểm họa khó lường.

Các nhà hiền triết đã chỉ rõ quá trình thức tỉnh bắt đầu từ chính mỗi người. Và đó sẽ không phải là hành trình vô vọng nếu chúng ta cùng thật sự ý thức được ý nghĩa sống và sứ mệnh của mình. Tương lai chúng ta có trở nên tốt đẹp hơn hay không là do năng lượng từ chính những suy nghĩ, hành động của chúng ta ngày hôm nay.

Về TÁC GIẢ NGUYÊN PHONG

Dịch giả Nguyên Phong tên thật là Vũ Văn Du, sinh năm 1950 tại Hà Nội. Ông rời Việt Nam du học ở Hoa Kỳ từ năm 1968 và tốt nghiệp cao học ở hai ngành Sinh vật học và Điện toán. Ngoài công việc chính là một kỹ sư cao cấp tại Boeing trong hơn 20 năm, ông vẫn tiếp tục nghiên cứu trong vai trò nhà khoa học tại Đại học Carnergie Mellon và Đại học Seattle. Ông còn giảng dạy tại một số trường đại học quốc tế ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ về lĩnh vực công nghệ phần mềm.

Song song với vai trò một nhà khoa học, Nguyên Phong còn là dịch giả nổi tiếng của loạt sách về văn hóa và tâm linh phương Đông, chuyển thể từ nhiều tác phẩm của các học giả phương Tây sau quá trình tìm hiểu và khám phá các giá trị tinh thần từ phương Đông. Trong số đó, có thể kể đến: Hành trình về phương Đông, Ngọc sáng trong hoa sen, Bên rặng Tuyết sơn, Hoa sen trên tuyết, Huyền thuật và đạo sĩ Tây Tạng, Minh Triết trong đời sống, Đường mây qua xứ tuyết…