Nang cơ năng buồng trứng: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Nang cơ năng buồng trứng là một dạng nang chức năng phát triển ở buồng trứng của phụ nữ trong hoặc sau khi trứng rụng. Hầu hết u nang cơ năng ít gây triệu chứng , thường tự biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, một số ít trường hợp u nang kích thước to có thể gây vỡ, xoắn làm chảy máu gây đau đớn hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Những dấu hiệu nào giúp phát hiện sớm u nang buồng trứng cơ năng? Có những cách điều trị hiệu quả nào?… BS.CKI Lê Thị Kim Ngân, Trưởng khoa Sản Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM đã có những chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây giúp chị em nắm rõ.

nang cơ nang buồng trứng là gì

Nang cơ năng buồng trứng là gì?

Nang cơ năng buồng trứng (Functional ovarian cyst) là một dạng nang lành tính, hình thành và phát triển ở bề mặt buồng trứng của phụ nữ trong và sau khi trứng rụng. Thông thường, nang buồng trứng cơ năng sẽ tự biến mất sau một hoặc vài chu kỳ kinh. (1)

BS.CKI Lê Thị Kim Ngân, Trưởng khoa Sản Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, có 3 loại u nang cơ năng, gồm:

 • Nang bọc noãn: Là nang noãn đã trưởng thành nhưng không vỡ, không xảy ra hiện tượng rụng trứng mà cứ tiếp tục phát triển, kích thước có thể lên đến 8cm khiến chị em chậm chu kỳ kinh nguyệt.
 • Nang hoàng thể: Là hiện tượng hoàng thể vẫn tiếp tục phát triển bình thường sau phóng noãn, dẫn đến tạo ra nang có lớp vỏ mỏng chứa đầy dịch ở bên trong, có thể gây đau và có thể xuất huyết trong nang hoặc ngoài nang.
 • Nang hoàng tuyến: Loại u nang cơ năng thường gặp ở bệnh nhân bị thai trứng, bệnh nhân có ung thư nguyên bào nuôi…

Hầu hết phụ nữ sẽ mắc một trong nang cơ năng buồng trứng phải hoặc nang cơ năng buồng trứng trái, rất hiếm trường hợp có u nang ở cả hai bên buồng trứng. Bác sĩ Kim Ngân cho biết, nang cơ năng buồng trứng có thể tự biến mất sau 2-3 tháng mà không cần điều trị, trừ một số trường hợp gây đau hoặc chảy máu. Chị em cần đến ngay bệnh viện để thăm khám khi có những dấu hiệu bất thường.

Xem thêm: U nang buồng trứng là gì?

Triệu chứng nhận biết nang cơ năng buồng trứng

Hầu hết u nang cơ năng ít gây triệu chứng, tự biến mất sau 2-3 tháng mà không cần điều trị. Bệnh thường được phát hiện thông qua khám sức khỏe phụ khoa định kỳ hoặc đi thăm khám bệnh phụ khoa khác. Tuy nhiên, những trường hợp khối nang lớn hơn có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như:

 • Cảm giác bị đầy hoặc nặng ở vùng bụng;
 • Đau ở vùng chậu, cảm giác đau âm ỉ hoặc đau nhói ở vùng có u nang;
 • Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi thất thường;
 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Các triệu chứng có thể nặng nề hơn nếu các u nang phát triển lớn hơn và bị xoắn, vỡ gây chảy máu. Do đó, chị em cần đến ngay bệnh viện để được can thiệp kịp thời khi có các dấu hiệu như: (2)

 • Cảm thấy đau ngột ngột và dữ dội ở vùng bụng hoặc vùng chậu;
 • Buồn nôn, nôn và ói mửa;
 • Chóng mặt, người yếu ớt;
 • Chảy máu âm đạo bất thường.