CPA là gì? Những điều cần biết về CPA – Vieclamnhamay.vn

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “CPA”? Vậy bạn có biết ​CPA là gì? Hãy cùng Vieclamnhamay.vn tìm hiểu thuật ngữ này cũng như những điều cần biết về CPA.

CPA là gì? Những điều cần biết về CPA

CPA là gì?

CPA là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Certified Public Accountants, dùng để chỉ những kiểm toán viên có trình độ được chứng nhận trên toàn cầu. CPA được xem như là một cố vấn tài chính chuyên nghiệp cho các cá nhân, doanh nghiệp.

CPA Việt Nam là một chứng chỉ hành nghề của kiểm toán viên. Với chứng chỉ này bạn mới được xem là một kiểm toán viên, có quyền điều hành các cuộc kiểm toán và ký các báo cáo kiểm toán. Cho nên nếu bạn chưa có chứng chỉ này thì chỉ được xem là trợ lý kiểm toán viên.

Những điều cần biết về CPA

► Nhiệm vụ của CPA

Nhiệm vụ của những người làm CPA là tư vấn, quản lý tài chính cho các cá nhân hay doanh nghiệp. Công việc cụ thể bao gồm: Quản lý đầu tư, kế hoạch kinh doanh, phân tích kinh doanh, quản lý tiền lương, sổ sách kế toán, kiểm toán, chuẩn bị thuế,… Một nhân viên CPA giỏi sẽ biết cách tiết kiệm tiền bạc và thời gian cho cá nhân, doanh nghiệp đó.​​

Xem thêm: Kế toán tiền lương là gì? Nhiệm vụ của kế toán tiền lương. Kinh nghiệm làm kế toán tiền lương kế toán mới ra trường cần biết

► Làm sao để trở thành CPA?

Tại Việt Nam, muốn trở thành một CPA và được cấp chứng chỉ CPA, ứng viên phải trải qua kỳ thi. Điều kiện để ứng viên được tham dự kỳ thi bao gồm:

  • Ứng viên phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên các chuyên ngành: Kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng; hoặc tốt nghiệp các chuyên ngành khác nhưng phải có tổng số học trình các môn học về kế toán, kiểm toán, tài chính, phân tích hoạt động tài chính và thuế đạt từ 7% trở lên trên tổng số học trình của cả khóa học; hoặc tốt nghiệp các chuyên ngành khác và có chứng chỉ hoàn thành khóa học do các tổ chức nghề nghiệp quốc tế về kế toán, kiểm toán.

  • Ứng viên phải có ít nhất 5 năm làm việc với vị trí kế toán, tài chính hoặc 4 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí trợ lý kiểm toán viên.

Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện này, học viên sẽ trải qua một kỳ thi gồm 7 môn: Pháp luật về kinh tế và Luật Doanh nghiệp; Tài chính và quản lý tài chính nâng cao; Thuế và quản lý thuế nâng cao; Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao; Kiểm toán và dịch vụ đảm bảo nâng cao; Phân tích hoạt động tài chính nâng cao và 1 môn ngoại ngữ trình độc C tùy chọn (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Trung). Vượt qua kỳ thi này, ứng viên sẽ chính thức trở thành một CPA.

CPA là gì? Những điều cần biết về CPA

►Cơ hội việc làm và mức lương của vị trí CPA

​Hiện tại, cơ hội nghề nghiệp kiểm toán viên tại Việt Nam đang rất lớn khi mà theo thống kê của Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam, có hàng trăm công ty kiểm toán độc lập đang hoạt động đang cần tuyển dụng nhân sự. Bên cạnh đó, có rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đang có nhu cầu tuyển dụng các nhân viên kiểm toán chất lượng.

Tầm quan trọng của vị trí công việc này cũng giúp cho các nhân viên CPA nhận được một mức đãi ngộ khá hấp dẫn. Thu nhập trung bình của một kiểm toán viên tại Việt Nam dao động trong khoảng 400 – 500 USD/ tháng. Với các kiểm toán viên có các chứng chỉ CPA Hoa Kỳ, CPA Úc… có thể nhận được mức lương từ 1.000 – 2.000 USD mỗi tháng, tùy vào số năm kinh nghiệm.

Trên đây là những thông tin cần biết về vị trí CPA hay còn gọi là kiểm toán viên cho doanh nghiệp. Các bạn ứng viên muốn tìm kiếm việc làm kế toán, kiểm toán có thể truy cập Tại đây!

Ms.Công nhân