Nhiên liệu hóa thạch: chúng là gì, ví dụ và ưu nhược điểm | Năng lượng tái tạo xanh

Combustiles fósiles fabricaCombustiles fósiles fabrica

Nhiên liệu hóa thạch Chúng là nguồn năng lượng chính mà chúng ta có trên khắp thế giới. Nó là một tập hợp các sinh vật tồn tại trên Trái đất, sau khi chịu sức nóng và áp suất của vỏ Trái đất hàng trăm triệu năm, đã hình thành và chứa một lượng lớn năng lượng. Sự hình thành của nó là do một quá trình phân hủy hiếu khí tự nhiên của các sinh vật chết và bị chôn vùi. Qua nhiều năm, sự phân hủy này đã trở thành một hydrocacbon có khả năng chứa năng lượng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung giải thích các đặc điểm, ứng dụng, nguồn gốc và các tác dụng thứ cấp của nhiên liệu hóa thạch. Bạn có muốn biết mọi thứ về chúng không?

Nhiên liệu hóa thạch như một nguồn năng lượng

Gasolina como combusible fósilGasolina como combusible fósil

Thế giới của chúng ta liên tục thay đổi. Sự phát triển kinh tế mở ra cuộc cách mạng công nghiệp đang làm cho xã hội của chúng ta phát triển. Một xã hội công nghiệp hóa hoàn toàn, nơi phát triển kinh tế gắn liền với các nguồn năng lượng.

Năng lượng mà con người tiêu thụ hàng ngày để thực hiện tất cả các hoạt động được lấy từ các nguồn khác nhau. Một số trong số họ là nguồn tái tạo và những người khác thì không. Hiện tại, thế giới của chúng ta đang tiến vào hầu hết là với các năng lượng không thể tái tạo gây ô nhiễm hành tinh.

Năng lượng hóa thạch thu được thông qua quá trình đốt cháy một số chất đến từ tàn tích thực vật và các sinh vật sống khác đã bị phân hủy trong nhiều năm. Cách đây hàng triệu năm, những bộ hài cốt này đã bị chôn vùi do tác động của các hiện tượng tự nhiên và hoạt động của vi sinh vật. Sau khi bị chôn vùi trong vỏ trái đất, chúng phải tuân theo các điều kiện áp suất và nhiệt độ cao đã tạo cho chúng những đặc điểm hiện tại.

Các loại nhiên liệu hóa thạch

Depósitos de combustibles fósilesDepósitos de combustibles fósiles

Hiện nay, nhiều loại nhiên liệu hóa thạch khác nhau được sử dụng để thu năng lượng. Mỗi loại đều có những đặc điểm và xuất xứ khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều chứa một lượng lớn năng lượng được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác nhau.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ mô tả những cái chính:

  • Cacbon khoáng. Đó là than được sử dụng cho đầu máy xe lửa. Nó chủ yếu là carbon được tìm thấy trong các mỏ lớn trong lòng đất. Để khai thác nó, các mỏ được xây dựng ở nơi tài nguyên được khai thác.
  • Dầu mỏ. Nó là một hỗn hợp của nhiều loại hydrocacbon trong pha lỏng. Nó bao gồm các tạp chất lớn khác và được sử dụng để thu được các loại nhiên liệu và sản phẩm phụ.
  • Khí tự nhiên. Nó được cấu tạo chủ yếu từ khí mêtan. Khí này tương ứng với phần nhẹ nhất của các hydrocacbon. Vì vậy, người ta nói rằng khí thiên nhiên ít gây ô nhiễm và tinh khiết hơn. Nó được khai thác từ các mỏ dầu dưới dạng khí đốt.
  • Đá phiến cát và đá phiến dầu. Chúng là những vật liệu được hình thành bởi những bãi cát có kích thước bằng đất sét có chứa những phần nhỏ chất hữu cơ. Chất hữu cơ này bao gồm các vật liệu đã phân hủy có cấu trúc rất giống với cấu trúc của dầu.

Năng lượng hạt nhân cũng được coi là một loại nhiên liệu hóa thạch. Nó được giải phóng do kết quả của một phản ứng hạt nhân được gọi là Hạt nhân hạt nhân. Đó là sự phân chia hạt nhân của các nguyên tử nặng như uranium hoặc plutonium.

Sự hình thành dầu

Extracción de petróleoExtracción de petróleo

Dầu mỏ là một loại nhiên liệu hóa thạch có nguồn gốc từ nguyên liệu là mảnh vụn của các sinh vật sống dưới nước, động vật và thực vật. Những sinh vật này sống ở biển, đầm phá và các cửa biển gần biển.

Dầu được tìm thấy trong những phương tiện có nguồn gốc trầm tích. Điều này có nghĩa là vật chất đã hình thành là hữu cơ và được lắng đọng bởi trầm tích. Sâu hơn và sâu hơn, do tác động của áp suất của vỏ trái đất, nó đã được biến đổi thành một hydrocacbon.

Quá trình này kéo dài hàng triệu năm trong thời gian. Do đó, mặc dù dầu liên tục được tạo ra, nhưng nó đang làm như vậy với tốc độ rất nhỏ đối với quy mô con người. Hơn nữa, tốc độ tiêu thụ dầu đã được lên lịch trước. Trong phản ứng hình thành dầu, vi khuẩn hiếu khí hoạt động trước và vi khuẩn kỵ khí hoạt động sau, ở độ sâu lớn hơn. Các phản ứng này giải phóng oxy, nitơ và lưu huỳnh. Ba nguyên tố này là một phần của các hợp chất dễ bay hơi của hydrocacbon.

Khi các lớp trầm tích bị nén chặt bởi tác dụng của áp suất, nền đá được hình thành. Sau đó, do hiệu ứng di chuyển, dầu bắt đầu thấm vào tất cả các loại đá xốp hơn và dễ thấm hơn. Những tảng đá này đã được gọi là “Đá kho.” Ở đó dầu cô đặc và vẫn còn trong chúng. Bằng cách này, quá trình khai thác dầu được thực hiện để khai thác nó làm nhiên liệu.

Ưu điểm và nhược điểm

Energía nuclearEnergía nuclear

Nhiên liệu hóa thạch có một số ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng chúng như một nguồn năng lượng. Hãy phân tích chúng:

  • Tiền gửi dồi dào. Mặc dù người ta nói về sự cạn kiệt tiếp theo của nó, nhưng trữ lượng nhiên liệu hóa thạch vẫn phải cung cấp cho chúng ta. Với sự phát triển của năng lượng tái tạo, việc sử dụng nó đang giảm dần mỗi ngày.
  • Khả năng tiếp cận các khoản dự trữ chưa phức tạp lắm. Điều này có nghĩa là, vì nó dễ dàng trích xuất, chi phí hoạt động kinh tế được giảm xuống.
  • Cung cấp nhiều năng lượng với mức giá tương đối thấp. Cần phải nói rằng, mặc dù chúng không hữu ích về lâu dài, nhưng chúng là những năng lượng mạnh mẽ và rẻ tiền.
  • Vận chuyển và bảo quản nó rẻ và dễ dàng. Không giống như năng lượng tái tạo, việc vận chuyển và lưu trữ nhiên liệu hóa thạch rất dễ dàng. Năng lượng tái tạo có những hạn chế trong hệ thống lưu trữ.

Những bất lợi là rộng hơn vì chúng được chia thành nhiều loại. Chúng ta sẽ thảo luận về chúng theo từng phần.

Bất lợi về môi trường

Emisiones de gases de efecto invernaderoEmisiones de gases de efecto invernadero

Việc đốt cháy, khai thác, chế biến và vận chuyển các nhiên liệu hóa thạch này có hậu quả trực tiếp đến hiệu ứng nhà kính. Hầu hết 80% lượng khí thải carbon dioxide trên toàn cầu, chúng đến từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Ảnh hưởng sức khỏe

DesventajasDesventajas

Dân số bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm và mắc các bệnh về đường hô hấp và tim mạch. Các thành phần dân số nhạy cảm nhất là phụ nữ có thai, người già và trẻ em. Trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng đặc biệt nhiều nhất, vì khi bạn chạy nhiều hơn trong khi chơi, chúng hít thở nhiều không khí hơn và uống nhiều nước hơn. Sự trao đổi chất của bạn vẫn chưa phát triển đủ để loại bỏ các chất độc hại.

Hãy hy vọng rằng năng lượng tái tạo thay thế nhiên liệu hóa thạch và cải thiện chất lượng cuộc sống.