Cùng tìm hiểu về Vol trong chứng khoán là gì? – Edumall

Khối lượng giao dịch Volume trong chứng khoán hay gọi tắt là khối lượng giao dịch chứng khoán. Nó là yếu tố để giúp nhiều nhà đầu tư xác định được xu hướng giá cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số một cách nhanh chóng mà không cần phải phân tích nhiều. Để hiểu hơn về Vol trong chứng khoán là gì? Cùng tìm hiểu qua thông tin chi tiết sau đây nhé.

Volume trong chứng khoán là gì?

Volume trong chứng khoán là gì? Volume dịch từ tiếng Anh thì nó có nghĩa là âm lượng. Là độ cao thấp của âm thanh. Nhưng trong chứng khoán thì đây lại là thuật ngữ chỉ khối lượng giao dich của các sản phẩm chứng khoán như cổ phiếu, chỉ số, trái phiếu.

Volume chứng khoán nghĩa là khối lượng giao dịch. Là tổng số cổ phiếu thực sự được giao dịch (mua hoặc bán) trong ngày giao dịch hoặc khoảng thời gian đã định. Ở đây nó là khối lượng giao dịch sẽ khác khối lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Khối lượng đang lưu hành là số lượng cổ phiếu được sàn chứng khoán niêm yết giao dịch trên thị trường. Còn khối lượng giao dịch và số lượng nói về nhu cầu mua và bán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Volume có thể nhỏ hơn so với khối lượng niêm yết hoặc lớn hơn so với khối lượng niêm yết.

Volume trong chứng khoán

Ý nghĩa của Vol trong chứng khoán

Khi nhìn vào khối lượng giao dịch hay nhìn vào số liệu mà Vol có, bạn có thể hiểu ra rất nhiều vấn đề khác nhau. Từ số lượng đó có thể hình dung được thị trường cũng như giá của 1 cổ phiếu nào đó.

Thể hiện nhu cầu mua bán chứng khoán của nhà đầu tư

Thông qua khối lượng Volume chứng khoán bạn thống kê được trong khoảng thời gian hay sau 1 phiên giao dịch nào đó. Bạn có thể thấy được nhu cầu của người đầu tư hiện nay như thế nào. Chẳng hạn với mã cổ phiếu có khối lượng giao dịch mua nhiều thì chứng tỏ nhà đầu tư đang rất quan tâm và kỳ vọng vào sự tăng giá của cổ phiếu đó.

Nhưng nếu như cổ phiếu nào đó có khối lượng giao dịch bán tăng lên nhanh chóng. Trong khi đó không có mua thì có khả năng nhà đầu tư đang bán khống, bán tháo cổ phiếu. Nguyên nhân có thể do tác động như cổ phiếu rớt giá, có các thông tin tiêu cực về doanh nghiệp phát hành cổ phiếu.

Hỗ trợ xác định xu hướng giá

Với Volume nó còn giúp bạn xác định xu hướng giá. Theo quy luật cung cầu thì nếu như nguồn cung cấp hơn cầu thì giá sẽ tăng và ngược lại. Đối với chứng khoán cũng như vậy, cụ thể là cổ phiếu. Nếu như nhu cầu đặt lệnh mua cổ phiếu tăng, khối lượng giao dịch tăng thì giá cổ phiếu sẽ theo đó được đẩy lên.

Trong trường hợp nhu cầu bán tăng cao, khối lượng giao dịch bán tăng trong khi nhu cầu mua không có thì giá sẽ giảm. Để có thể thanh khoản nhanh chóng và tốt hơn. Qua khối lượng giao dịch chúng ta có thể hình dung được xu hướng của giá nhanh chóng.

y-nghia-vol
Vol chứng khoán hỗ trợ xác định xu hướng giá

Định giá tiềm năng của 1 chứng khoán

Thông qua Vol chứng khoán trong khoảng thời gian nhất định thì nhà đầu tư có thể dựa vào đó để định giá cổ phiếu nhanh chóng.

  • Khối lượng mua tăng lên: cổ phiếu được định giá cao bởi nhà đầu tư đang kỳ vọng vào sự tăng giá của cổ phiếu. Đánh giá cổ phiếu có triển vọng dựa trên các thông tin họ có được hay do bên doanh nghiệp cung cấp.
  • Khối lượng giá bán tăng lên: cổ phiếu bị định giá thấp bởi nhà đầu tư đang lo ngại về cổ phiếu này có thể bị mất giá.

Cách đọc Volume trong chứng khoán

Bạn muốn nắm rõ Volume trong chứng khoán thì có thể tham khảo nhanh chóng trên các biểu đồ. Bạn có thể đọc Vol trên bảng giá cũng được, thông qua kết quả chốt khối lượng bán và mua cuối phiên giao dịch. Thông qua khớp lệnh, dư mua dưa bán có thể hình dung cơ bản về khối lượng giao dịch của cổ phiếu nào đó trong ngày hôm đó.

Trên biểu đồ chứng khoán là giúp bạn dễ dàng nhìn thấy được Volume. Ở đây bạn sẽ kết hợp Vol với giá cổ phiếu bởi 2 yếu tố này có sự liên quan chặt chẽ với nhau:

  • Phạm vi di chuyển mở rộng với khối lượng giao dịch lớn: giá cổ phiếu đang di chuyển trong phạm vi thì đột nhiên nó bứt phá lên giá mới. Thì lúc đó khối lượng giao dịch cũng sẽ tăng lên theo. Bạn nên đầu tư tập trung mua hoặc bán ở mức giá này, tại mức giá này họ có nhiều kỳ vọng.
  • Phạm vi giá di chuyển hẹp và khối lượng giao dịch: khi bạn thấy phạm vi di chuyển của giá hẹp nhưng khối lượng giao dịch lại tăng cao. Thì có thể là thời điểm người đầu tư đang mua tích lũy.

Và cũng không hoàn toàn nhà đầu tư sẽ đi theo giá để tăng hay giảm khối lượng giao dịch mà khối lượng Volume sẽ đi trước giá. Thông qua các dự đoán cũng như kỳ vọng của họ hoặc đơn giản do tin tích cực hay tiêu cực liên quan đến cổ phiếu.

Dựa vào biểu đồ bạn có được cách đọc Volume

Phương pháp sử dụng Volume hiệu quả trong chứng khoán

Nếu bạn muốn sử dụng yếu tố Volume hiệu quả trong giao dịch chứng khoán thì cần thực hiện theo các phương pháp sau đây. Nó sẽ giúp bạn có thể nắm bắt được xu hướng thị trường nhanh chóng nhất.

Kết hợp Volume với giá cổ phiếu

Bạn muốn phân tích chứng khoán hay cổ phiếu một cách hiệu quả, thì phải kết hợp với giá cổ phiếu. Bởi ở những mốc giá sẽ cho khối lượng giao dịch khác nhau. Nó có thể là tăng đột ngột hoặc giảm đột ngột.

Giá đi trước: đối với giá đi trước khối lượng giao dịch có nghĩa là đa số nhà đầu tư đang cố tìm một điểm vào lệnh thích hợp để chốt lời hoặc cắt lỗ. Tại mức giá nào đó mà theo tình hình hiện tại nó có lợi cho đại đa số. Thì khối lượng mua hoặc bán lúc đó sẽ tăng lên.

Giá đi sau: đối với giá đi sau khối lượng giao dịch là sự tăng lên hay giảm xuống của giá. Đơn giản khi khối lượng cổ phiếu nào đó tăng lên bất ngờ thì song song với đó là giá cổ phiếu cũng tăng lên. Hoặc khi khối lượng cổ phiếu nào đó giảm do bán tháo thì giá ngay sau đó sẽ xuống nhanh chóng.

pp-ck
Kết hợp Volume với giá cổ phiếu

Phân tích Volume với tin tức liên quan

Để có thể hiểu được nguyên nhân vì sao khối lượng giao dịch thay đổi đột ngột. Có sự bứt phá về mua và bán nào đó, thì bạn phải kết hợp nó với tin tức. Với một tin tức có lợi tốt cho cổ phiếu thì theo sau đó là sự tăng lên về Volume.

Nếu với tin tức tiêu cực thì ngay sau đó sẽ có sự tăng lên về khối lượng giao dịch bán. Vậy nên dựa trên thông tin đó bạn có thể xác định được Volume như thế nào hoặc có thể dựa vào khối lượng giao dịch bạn có thể hình dung được nhiều vấn đề về cổ phiếu mình đang nắm giữ, nên mua hay bán sẽ thích hợp hơn.

Với những thông tin về Vol trong chứng khoán là gì, Volume chứng khoán cách chọn ra sao. Dựa theo đó bạn có thể khai thác và sử dụng hiệu quả trong lĩnh vực chứng khoán.

Bạn muốn mình trở thành nhà đầu tư chứng khoán đầy kinh nghiệm. Có được kiến thức để đầu tư chứng khoán đỉnh cao. Đừng ngần ngại mà đăng ký ngay các khóa học tại Edumall. Khóa học nhanh chóng, cung cấp đầy đủ kiến thức, kỹ năng tốt nhất giúp bạn phát triển bản thân. Tham khảo ngay bạn nhé.