Thành ngữ tiếng Anh là gì? Khái niệm và những thành ngữ phổ thông

“Thành ngữ tiếng Anh là gì?” vốn là vấn đề được nhiều người quan tâm, nhất là đối với những ai đang chuẩn bị thi các chứng chỉ như TOEIC, IELTS,…

Nếu muốn sử dụng tiếng Anh hay và chuẩn như người bản xứ, bạn chắc chắn phải thuần thục những thành ngữ tiếng Anh hay và phổ biến nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết bên dưới.

1. Thành ngữ tiếng Anh là gì?

Thành ngữ được người bản xứ sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Nếu ở Việt Nam có cách nói ẩn dụ, thì ở những quốc gia sử dụng tiếng Anh có thành ngữ.

Thành ngữ trong tiếng Anh gọi là Idiom, có nghĩa bóng khác hoàn toàn với nghĩa của các từ vựng tạo nên chúng. Thông thường, nếu bạn dịch thành ngữ tiếng Anh sang tiếng Việt dựa theo mặt chữ, bạn sẽ chẳng thể nào biết được ý nghĩa thật sự.

Có rất nhiều câu thành ngữ phản ánh nét văn hóa độc đáo hoặc trải nghiệm của cả một nền văn minh, ngay cả khi nó đã đi vào quên lãng. Ví dụ, trong tiếng Anh có cụm “bite the bullet”. Nếu dịch sát nghĩa là “cắn đạn”.

Tuy nhiên nó lại đang ám chỉ việc binh lính phải cắn viên đạn để kiềm chế cơn đau. Người ta thường dùng thành ngữ này để ám chỉ việc bắt một ai đó làm điều mà họ không muốn. Từ đó, chúng ta có thể thấy mặc dù chiến tranh đã lùi xa nhưng cụm “bite the bullet” vẫn được sử dụng đến ngày nay.

Thêm vào đó, nếu bạn để ý kỹ, bạn sẽ nhận ra rằng thành ngữ của mỗi ngôn ngữ không hề giống nhau. Chúng được xem là duy nhất, điều này có nghĩa là thành ngữ tiếng Anh không giống tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Ý,…

2. Tại sao nên dùng thành ngữ

Khi tham gia các lớp hoặc khóa học tiếng Anh, chắc chắn trên một lần bạn nghe giảng viên nhắc về thành ngữ. Vậy đâu là lý do chúng ta nên dùng thành ngữ, nhất là trong văn viết?

2.1. Thể hiện ý tưởng phức tạp một cách ngắn gọn

Theo như ngôn ngữ teen ngày nay, việc sử dụng Idiom sẽ khiến bạn trở nên “ngầu” hơn. Thay vì nói một đoạn dài mới thể hiện đủ ý, bạn chỉ cần dùng một cụm có từ khoảng 4 – 6 từ mà vẫn giúp đối phương hiểu được.

Ví dụ: Bạn muốn ngăn ai đó so sánh 2 đối tượng bởi lẽ mọi sự so sánh đều khập khiễng, đối tượng nào cũng có điểm mạnh điểm yếu riêng. Trong tiếng Anh, người ta dùng cụm “comparing apples to oranges” để biểu thị thay vì giải thích dài dòng.

2.2. Thành ngữ giúp bài viết thú vị hơn

Theo văn hóa phương Tây, nếu bạn dùng một đồ vật hoặc con vật để ám chỉ về một điều gì đó liên quan đến con người, điều đó sẽ được đánh giá là thú vị và hài hước.

Bài văn của bạn không nên chứa nhiều từ ngữ quá học thuật, chúng sẽ gây nhàm chán với đa số giám khảo. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách vận dụng thành ngữ, hiệu quả không khác mấy so với từ vựng cao siêu, nhưng lại mang đến sự thích thú cho người đọc nhiều hơn.

2.3. Khiến người đọc phải tập trung vào bài viết

Cũng giống như tiếng Việt, nếu bài viết tiếng Anh sử dụng thành ngữ, người đọc bắt buộc phải chăm chú suy nghĩ. Nếu không, họ sẽ chẳng thể nào hiểu bạn đang muốn bày tỏ điều gì trong từng câu văn.

Điều này sẽ khiến họ cảm thấy cực kỳ phấn khích và tập trung. Còn gì tuyệt vời hơn việc bài viết của mình được ai đó dành nhiều thời gian để đọc và chiêm nghiệm đúng không nào?

2.4. Cho thấy sự am hiểu của bạn về văn hóa

Thành ngữ cũng mang tính vùng miền rất cao. Người đọc có thể nhận ra bạn đang nói về khu vực nào trên thế giới chỉ bằng cách sử dụng thành ngữ.

Ví dụ nếu bạn dùng “that dog won’t hunt”, điều này ám chỉ chỉ miền Nam Hoa Kỳ. Còn nếu bạn nói “dog’s dinner”, rất có thể nó liên quan đến nước Anh.

3. Những lưu ý khi dùng thành ngữ tiếng Anh

Mặc dù thành ngữ là một trong những cách dùng từ vô cùng cao cấp và mang lại hiệu quả cao, nhưng chúng ta cũng cần lưu ý một số điều sau để không bị “phản tác dụng”:

  • Phải hiểu đúng và biết cách sử dụng thành ngữ một cách linh hoạt trong cả văn nói và văn viết.
  • Trong bài viết học thuật IELTS, việc dùng thành ngữ được khuyến khích, nhưng đừng quá lạm dụng. Đối với đoạn 250 từ, chỉ dùng khoảng 2 lần là đủ.
  • Có những thành ngữ mang ý nghĩa khá dung dị và không hề phù hợp cho các cuộc thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Do đó, bạn hãy phân loại thành ngữ cẩn thận trước khi áp dụng nhé.

4. Cách học thành ngữ tiếng Anh hiệu quả nhất

Thành ngữ được đánh giá là một trong những chủ điểm khó học trong tiếng Anh. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, vì nếu bạn chịu chăm chỉ luyện tập cũng như áp dụng những cách sau, chắc chắn bạn sẽ chinh phục được kiến thức này.

4.1. Học thành ngữ theo chủ đề, ngữ cảnh

Người học có thể tưởng tượng ra một ngữ cảnh nào đó trong đời sống như đi mua sắm, đi chợ, dạo phố, ăn uống, làm việc,… Tiếp theo, chủ động đưa 1 số thành ngữ tiếng Anh thông dụng vào và luyện tập thường xuyên để thành thạo.

Làm theo cách này có nhiều lợi ích. Đầu tiên, não bạn sẽ ghi nhớ nhanh hơn việc chỉ ngồi và chép đi chép lại các thành ngữ. Đặc biệt, việc áp dụng theo từng ngữ cảnh sẽ giúp bạn sử dụng chính xác thành ngữ và sẽ không bị “mất điểm” hơn khi viết hoặc nói.

4.2. Đừng cố “nhồi nhét” kiến thức

Thành ngữ trong tiếng Anh không hề có quy tắc cấu tạo đặc trưng, vì vậy chúng ta sẽ không thể ghi nhớ chúng một cách máy móc. Chính vì thế, hãy học khoảng 5 thành ngữ một lần và luyện tập thường xuyên đến khi nhuần nhuyễn.

4.3. Cố gắng đoán nghĩa thành ngữ

Tất nhiên khi học thành ngữ bạn sẽ luôn cần phải tra cứu từ điển để xác định ý nghĩa của chúng. Tuy vậy, nếu bạn đang đọc một đoạn văn, hãy cố gắng dùng suy luận của mình dựa trên chủ đề của bài viết để đoán nghĩa của thành ngữ.

Ngay sau đó, bạn vẫn có thể kiểm tra lại tính chính xác dựa trên từ điển. Thao tác này vô tình giúp bạn ghi nhớ được thành ngữ nhiều lần. Ngoài ra, nó cũng giúp não bạn ấn tượng và sẽ hình thành ký ức sâu đậm về cụm từ ấy.

5. Các thành ngữ tiếng Anh thông dụng

Ex: Are you going to take the test tomorrow? Break a leg!

→ Ngày mai bạn làm bài kiểm tra đúng không? Chúc may mắn nhé!

Ex: I know Math is hard but I have to bite the bullet because I want to graduate with good grades.

→ Tôi biết môn Toán rất khó nhưng phải ngậm đắng nuốt cay học nó vì muốn tốt nghiệp với thành tích tốt.

Ex: If you fail, start over. No pain, no gain.

→ Nếu thất bại, hãy bắt đầu lại. Thất bại là mẹ thành công.

Ex: Did you hear Hoa quit the job yesterday? – Oh, speak of the devil, here she is.

→ Cậu đã nghe vụ Hoa nghỉ việc chưa? Ôi trời, nhắc Tào Tháo Tào Tháo đến.

Ex: Do you think that the dog was looking a bit under the weather?

→ Bạn có nghĩ chú chó trông như sắp ốm đến nơi không?

Ex: Don’t save too much. Buy a really good bag. You get what you pay for.

→ Đừng tiếc kiệm quá. Hãy mua một chiếc túi thật tốt. Tiền nào của nấy thôi.

Ex: Don’t be too arrogant. Diamond cuts diamond.

→ Đừng quá kiêu ngạo vì vỏ quýt dày có móng tay nhọn.

6. Bài tập thành ngữ tiếng Anh

Hãy chọn đáp án ứng với ý nghĩa của thành ngữ được tô đỏ trong câu.

Đáp án:

1.B

2.B

3.A

4.C

5.B

7. Lời kết

Như vậy, sau khi đọc bài viết này, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Thành ngữ Tiếng Anh là gì?” một cách đầy đủ nhất. Nếu muốn nâng cao kiến thức của mình, đừng quên tham khảo những thành ngữ tiếng Anh theo chủ đề.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về những kiến thức trong bài viết, hãy để lại bình luận ngay bên dưới để được BingGo Leaders giải đáp ngay bạn nhé!