Hãy chọn một chiếc overcoat thật phù hợp với bạn – The Undercut

Áo khoác dáng dài/áo choàng ngoài (overcoat) là một phần thiết yếu trong tủ đồ mùa lạnh của nam giới. Chiếc áo có thể là một khoản đầu tư lớn lao của bạn vào bản thân trong năm nên nếu chỉ đẹp thôi thì chưa đủ. Khi mua một chiếc overcoat, bạn cần để ý tới thói quen sinh hoạt, đi lại và quan trọng nhất là dáng người nữa.

Hãy cùng bắt đầu với nguyên tắc cơ bản nhất khi chọn overcoat:

Mua overcoat cần để ý tới gì?

Công năng sử dụng

Công năng, chất liệu và độ dài là 3 yếu tố quan trọng nhất dành cho bạn khi lựa chọn overcoat. Với công năng sử dụng, bạn cần đặt cho bản thân những câu hỏi: mặc khi nào, ở đâu, mặc đi gặp gỡ những ai, mặc để làm cái gì, v.v… Có lẽ ai cũng sẽ “tham lam” trong suy nghĩ, ai cũng cần một chiếc overcoat mặc lên đẹp cùng suit và vẫn nuột nà khi phối cùng quần jeans, trang phục casual. Bớt tham lại và suy nghĩ kỹ hơn nào.

Bạn sẽ mặc đi làm nhiều hơn và môi trường công sở cần sự nghiêm túc? Chọn một chiếc overcoat đơn giản, tông màu trung tính để dễ dàng kết hợp với những màu suit bạn đang có. Hay bạn muốn dành chiếc áo cho những buổi đi chơi, gặp gỡ bạn bè? Vậy là có thể khoanh vùng những lựa chọn mang tính casual hơn, hoạ tiết kẻ trẻ trung, form dáng rộng rãi một chút chẳng hạn.

Chất vải

Chất vải ở đây sẽ bao gồm màu sắc và hoạ tiết nhé. Nếu bạn muốn chiếc áo chống thấm nước, hãy chọn áo có trọng lượng nhẹ. Vải len cashmere là một trong những chất liệu xa xỉ, một chiếc overcoat có thành phần cashmere, dù chỉ là 10%-20% thôi nghe giá đã thấy ớn lạnh rồi. Nhưng cashmere thực sự rất “đỏng đảnh”, cần chăm sóc kỹ lưỡng nếu muốn vải sống thọ. Và một trong những điều tối kị của cashmere là nước. Xem xét kỹ lưỡng nhu cầu sử dụng của bản thân nhé!

Overcoat màu đậm như đen, xanh navy, xám đậm rất dễ dàng phối đồ. Nhưng còn phải kể đến màu vàng camel, cũng rất linh hoạt nhé.

Độ dài và form dáng

Chiếc overcoat lý tưởng phải đủ dài để che đi vạt áo khoác mặc bên trong nhưng cũng không được dài lê thê như muốn nuốt người mặc. Trên lý thuyết, độ dài overcoat nằm trên đầu gối khoảng 2-4cm là hợp lý. Nếu bạn thấy nhiều người mặc overcoat dài quá đầu gối mà vẫn đẹp thì đơn giản là họ có chiều cao và biết cách phân bố tỷ lệ trang phục đi kèm.

À, có một điều phải nhắc là túi áo overcoat thường khá to nên nó toả ra sức hấp dẫn để bạn vứt đồ vào trong đó :)). Nào là chìa khoá, găng tay, điện thoại, v.v… Đừng làm thế, bạn sẽ phá hỏng form áo đấy.

Có thể bạn muốn tìm một chiếc overcoat dáng slim-fit cho dễ mặc nhưng nhớ rằng đây là lớp áo ngoài cùng, bạn còn mặc vài lớp bên trong nữa. Vậy nên hãy chọn những chiếc có vai vừa vặn nhưng tạo cảm giác rộng rãi kiểu thoải mái chứ không phải rộng thùng thình 😉.

Tay áo nên dài quá xương cổ tay một chút thôi, sao cho bạn vẫn còn nhìn thấy nguyên bàn tay nhé.

Các kiểu overcoat phổ biến

Overcoat một hàng khuy (single-breasted overcoat)

Đây là kiểu overcoat đơn giản, thông dụng và dễ mặc nhất, thích hợp với mọi tạng người và chiều cao. Kiểu cổ áo phổ biển nhất trên overcoat một hàng khuy là loại có ve (lapel) giống như áo khoác suit, blazer. Nếu bạn có bờ vai bé thì nên chọn ve áo bé và ngược lại. Vai bé mặc áo có ve to chẳng khác nào người bạn bị chiếc áo nuốt chửng cả 😆

Overcoat hai hàng khuy (double-breasted overcoat)

Thiết kế này mang hơi hướng formal hơn. Có lẽ những anh chàng có chiều cao khiêm tốn nên tránh kiểu áo này khi phối cùng suit hay áo khoác blazer, bởi lẽ đặc trưng của chiếc áo này là cài khuy theo kiểu đan chéo trước ngược, tạo hiệu ứng rộng về bề ngang cho người mặc. Hiệu ứng này tiếc thay lại khiến bạn trông thấp đi rất nhiều.

Những chiếc áo có vạt dài quá đầu gối

Những chiếc overcoat có vạt dài quá đầu gối, đến giữa bắp chân ngày càng phổ biến với khả năng phối đồ linh hoạt, lịch lãm (dress-up) đi làm cũng được mà mặc cùng trang phục thường ngày (dress-down) cũng ok. Bên cạnh đó là tác dụng giữ ấm cơ thể triệt để nhờ độ dài vạt áo. Đó là tôi đang nói đến những ai cao và gầy, đây là dáng áo dành riêng cho bạn :))

Một vài kiểu overcoat khác

Follow Mạng xã hội của The Undercut:

  • Facebook
  • Instagram