Chỉ số P/E là gì? Ý nghĩa và công thức tính chỉ số P/E – Timo

Để các nhà đầu tư có thể lựa chọn được loại cổ phiếu phù hợp, cũng như biết được mình đã đầu tư vào đúng loại cổ phiếu giá tốt hay không, thì việc tính chỉ số P/E là hết sức cần thiết. Vì thế tại bài viết sau, ngân hàng số Timo sẽ giải thích cho bạn chỉ số P/E là gì và công thức tính P/E đơn giản nhất nhé!

Xem thêm: Tổng quan các thông tin về cổ phiếu

Chỉ số P/E là gì?

Chỉ số P/E (viết tắt của từ Price to Earning Ratio) được dùng để đánh giá mối quan hệ giữa giá cổ phiếu trên thị trường (Price) và lãi thu được trên một cổ phiếu (EPS). Chỉ số P/E được xem là một tiêu chí quan trọng để định giá cổ phiếu. Nếu chỉ số này thấp thì có thể hiểu là giá cổ phiếu rẻ và ngược lại.

Cụ thể hơn, chỉ số P/E là điểm hòa vốn ước tính, để biết được đầu tư trong thời gian bao lâu thì sẽ lấy lại vốn.

Ví dụ: Một cổ phiếu có giá là 10.000 đồng và lãi được 1.500 đồng năm. Vậy thì nhà đầu tư phải mất đến gần 7 năm mới hoàn lại vốn.

Ý nghĩa của chỉ số P/E

Chỉ số P/E mang ý nghĩa thể hiện số tiền mà bạn sẵn sàng bỏ ra để đổi lấy một đồng lợi nhuận từ cổ phiếu đó. Hoặc có thể hiểu là bạn sẽ trả bao nhiêu tiền cho cổ phiếu của doanh nghiệp dựa trên doanh thu của họ.

Ví dụ: Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bình Dương (Mã: ACC) đang có chỉ số P/E là 31.61. Khi chọn cổ phiếu ACC, nhà đầu tư sẽ chấp nhận chi 31.61 đồng để có lợi nhuận 1 đồng.

Công thức tính chỉ số P/E

Sau khi bạn đã hiểu được ý nghĩa chỉ số P/E là gì, sau đây Timo sẽ giới thiệu cho bạn công thức tính như bên dưới:

P/E = Thị giá cổ phiếu (Price) / Lợi nhuận trên 1 cổ phiếu (EPS)

Trong đó, chỉ số lợi nhuận trên một cổ phiếu (EPS) mà doanh nghiệp đã phân bổ sẽ thể hiện khả năng tạo ra doanh thu của họ, cụ thể sẽ được tính như sau:

EPS = Lợi nhuận sau thuế – Cổ tức ưu đãi / Số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành

P/E có thể được sử dụng để lựa chọn cổ phiếu như thế nào?

Thực tế, chỉ số P/E chỉ nên được dùng để ước tính sơ bộ và đánh giá xu hướng cổ phiếu chứ không nên áp dụng rập khuôn để quyết định trong mọi trường hợp. Sau đây là một vài yếu tố dựa trên P/E nhằm đánh giá thị trường mà bạn có thể đưa ra quyết định lựa chọn tốt hơn.

  • Dựa trên chỉ số P/E, nhà đầu tư có thể lựa chọn được cổ phiếu có khả năng tăng trong tương lai.
    • Chỉ số P/E cao: Thể hiện doanh nghiệp chưa kinh doanh hiệu quả, gây nên tình trạng EPS thấp hoặc có thể bằng 0.
    • Chỉ số P/E thấp: Thể hiện là mức thu nhập ròng trên cổ phiếu (EPS) đang cao, giúp nhà đầu tư ra quyết định chọn mua.
  • Chỉ số P/E còn giúp nhà đầu tư lựa chọn các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt.
    • Do các cổ phiếu có tính ổn định lại không có khả năng tăng đột biến, khiến cho giá trị P/E cao hơn các loại cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn.
    • Vì thế các cổ phiếu có chỉ số P/E cao cũng sẽ có tính thanh khoản tốt hơn trong cùng ngành.

Tuy nhiên chỉ số P/E thấp còn do nhiều lý do khác như doanh nghiệp thu được lợi nhuận bất thường (bán, thanh lý tài sản,…) và khoản này sẽ không lặp lại trong tương lai. Hoặc tình hình kinh doanh không ổn định nên các cổ đông đã bán cổ phiếu để chốt lời. Khi chọn lựa cổ phiếu thì chỉ số P/E cao hay thấp vẫn chưa cho bạn biết được thực tế, vì chỉ số này chỉ tồn tại trong một thời điểm nhất định và chỉ mang tính chất tham khảo.

Nhìn chung qua bài viết trên, bạn đã có thể hiểu được khái niệm chỉ số P/E là gì và công thức tính cơ bản để có thể đánh giá thị trường trước khi lựa chọn cho mình một cổ phiếu phù hợp. Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư mới, chưa nhiều kinh nghiệm thì việc tham khảo trên chỉ số P/E vẫn là một vấn đề nan giải. Do đó, để bạn có thể đầu tư tích lũy một cách an toàn nhưng không đòi hỏi phải am hiểu kiến thức chuyên sâu, thì đầu tư Quỹ mở sẽ là một lựa chọn thích hợp.

Với Quỹ đầu tư VinaCapital, bạn có thể chọn 1 trong 4 giải pháp đầu tư sinh lời rõ ràng và minh bạch cho từng đối tượng người dùng cùng mục đích khác nhau. Các chuyên gia đầu tư sẽ giúp bạn vạch ra chiến lược đầu tư trung và dài hạn một cách hợp lý, tránh rủi ro cũng như bạn có thể theo dõi lợi nhuận thường xuyên ngay trên app Timo.

Hãy mở ngay cho mình tài khoản ngân hàng số Timo trực tuyến miễn phí cũng như đầu tư quỹ mở VinaCapital để có thêm thu nhập cho phần tiền nhàn rỗi của mình nhé!