Phân lân nung chảy và những đặc tính ưu việt mang đến cho trồng trọt

Cùng với phân đạm, phân kali, phân lân là một trong những loại phân bón vô cơ được dùng phổ biến trong trồng trọt nhằm cấp dinh dưỡng, thúc đẩy cây trông phát triển. Phân lân hiện nay có 2 loại là phân lân tự nhiên và phân lân đã qua chế biến, trong đó hàm lượng dinh dưỡng cao phải kể đến phân lân nung chảy. Vậy, phân lân nung chảy là gì, có những đặc tính ưu việt thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả qua bài viết dưới đây.

Thế nào là phân lân nung chảy?
Thế nào là phân lân nung chảy?
 1. Phân lân nung chảy là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, phân lân nung chảy chính là loại phân lân được chế biến bằng nhiệt.

Cụ thể, loại phân này được sản xuất bằng cách nung chảy các quặng apatit hay photphorit cùng với một số phụ gia chứa silic và magie. Sau đó thì được làm lạnh bằng nước đột ngột để giữ ở dạng vô định hình.

Người ta thường biết đến phân lân nung chảy với nhiều cái tên khác như phân lân canxi-magie hay phân lân thủy tinh.

Đặc điểm của phân lân nung chảy là có màu xám hay ghi, ít tan trong nước. Tuy nhiên, trong môi trường đất và dịch tiết ra ở rễ cây, loại phân bón này lại tan đến 98%.

 1. Phân loại phân lân nung chảy trên thị trường

Phân lân nung chảy trên thị trường hiện nay có 2 loại phổ biến nhất là phân lân nung chảy ở dạng hạt và dạng bột mịn, đều có các đặc điểm như sau:

 • Màu sắc: xám trắng, tro đen hay tro xanh
 • Công thức: Ca3(PO4)3
 • Độ pH từ 8 – 8,5, tính kiềm cao, thích hợp cho đất phèn hay đất bạc màu, đất có độ dốc cao
 • Đặc tính: không tan trong nước, nhưng tan trọng nhựa rễ cây tiết ra có thành phần acid citric 2%
 • Thành phần hóa học: 17% P2O5, 14% MgO, 26% CaO, 24% SiO2, cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác như Fe, Cu, Mn,…
 • Cách sử dụng: dùng để bón lót trước khi trồng cây, vùi sâu trong đất, không hòa vào nước để tưới trực tiếp cho cây
Phân lân nung chảy có 2 dạng chủ yếu là dạng hạt và bột mịn
Phân lân nung chảy có 2 dạng chủ yếu là dạng hạt và bột mịn
 1. Các đặc tính ưu việt của phân lân nung chảy

Từ thành phần có thể thấy rõ phân lân nung chảy chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu có ích cho cây trồng. Tuy nhiên, không chỉ có thể, hãy cùng chúng tôi điểm qua các đặc tính ưu việt của phân lân nung chảy.

Thứ nhất, phân lân nung chảy có độ pH từ 8 – 8,5 nên có tính kiềm cao nhất trong các loại phân lân có trên thị trường. Do đó, loại phân này có khả năng khử chua rất hiệu quả mà phần lớn đất trồng ở nước ta đều có phản ứng chua do pH thấp.

Nếu bạn có ý định trồng cây trên vùng đất chua hay đất nhiễm phèn, hãy dùng phân lân nung chảy để bón lót sâu trước khi trồng cây.

Thứ hai, phân lân nung chảy rất khó tan trong nước nhưng lại tan gần như hoàn toàn trong môi trường dịch rễ cây. Vì vậy, loại phân này sẽ tác dụng từ từ vào đất trồng, cấp dinh dưỡng cho cây giúp thúc đẩy quá trình phát triển lại thân thiện môi trường.

Bên cạnh đó tính chất khó tan trong nước của loại phân này cũng giúp bà con dễ bảo quản phân hơn. Bạn cũng không cần lo lắng phân bị chảy hay tan ngay cả khi để ở nơi có độ ẩm không khí cao.

Thứ ba, phân lân nung chảy phù hợp nhiều loại cây trồng khác nhau nhờ tác dụng cung cấp đa dạng dinh dưỡng. Trong đó, phải kể đến nguồn canxi dễ tiêu, magie và silic không chỉ nâng cao năng suất mà còn mang đến chất lượng nông sản tốt, kháng bệnh cho cây.

Phân lân nung chảy thúc đẩy hiệu quả quá trình tăng trưởng của cây trồng
Phân lân nung chảy thúc đẩy hiệu quả quá trình tăng trưởng của cây trồng
 1. Hướng dẫn sử dụng phân lân nung chảy trong nông nghiệp

Để phát huy tối đa các ưu điểm của phân lân nung chảy trong trồng trọt, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau trong sử dụng:

 • Dùng để bón lót cho cây trước khi tiến hành gieo trồng, có thể kết hợp cùng phân chuồng hoai mục để tăng hiệu quả cải tạo đất
 • Thích hợp cho các loại cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm, cây họ đậu,… trên các vùng đất phèn chua hay đất bạc màu
 • Không dùng phân lân nung chảy cho các vùng đất hơi kiềm, đất mặn hay đất phù sa trung tính
 • Không hòa tan với nước tưới trực tiếp cho cây

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các đơn vị cung cấp phân lân nung chảy cho nhà nông. Tuy nhiên, 2 công ty đáng tin cậy nhất phải kể đến là công ty cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển và công ty cổ phần supe photphat và hóa chất Lâm Thao.

Phân lân nung chảy Lâm Thao được nhiều bà con sử dụng
Phân lân nung chảy Lâm Thao được nhiều bà con sử dụng

Qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về phân lân nung chảy, các đặc tính ưu việt cũng như cách sử dụng mang đến hiệu quả tốt nhất. Hãy dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân để ứng dụng từng loại phân lân cho thích hợp với từng loại đất trồng và cây trồng.

Chúc bà con có một vụ mùa bội thu khi đồng hành cùng phân lân nung chảy!