Phi tập trung là gì? Tìm hiểu phi tập trung trong nhiều lĩnh vực

1. Hiểu chung nhất cho phi tập trung là gì?

Phi tập trung là một thuật ngữ rộng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, mỗi lĩnh vực mà nó đi kèm sẽ mang theo một ý nghĩa cụ thể nào đó. Những khi nói đến phi tập trung, các bạn có thể hiểu một cách đơn giản và chung nhất đó là không tập trung vào một vấn đề, sự việc nào đó.

Tùy thuộc vào ngữ cảnh sử dụng mà từ phi tập trung này có thể được hiểu theo ý nghĩa cụ thể khác nhau. Trong tiếng Anh thì phi tập trung sử dụng với thuật ngữ là “Decentralization”, tuy nhiên tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà nó sẽ được dùng khác nhau.

Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về phi tập trung là gì với một số lĩnh vực chuyên ngành gặp nhiều thuật ngữ này, cùng tìm hiểu và đọc ngay những thông tin cực hữu ích được chia sẻ trong phần tiếp theo của bài viết này nhé!

2. Một số khái niệm khác đi liền với phi tập trung

Xem thêm: Việc làm tài chính

Phi tập trung các bạn thường gặp nhiều như sàn giao dịch phi tập trung, tài chính phi tập trung hay phi tập trung hóa. Cùng tìm hiểu cụ thể và chi tiết hơn đối với từng lĩnh vực này qua những thông tin hữu ích chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

CV xin việc

2.1. Tìm hiểu về sàn giao dịch phi tập trung là gì?

2.1.1. Định nghĩa đơn giản, dễ hiểu

Sàn giao dịch phi tập trung trong tiếng Anh sử dụng với cụm từ là “Decentralized Exchange”, được viết tắt thành DEX để nói đến các sàn giao dịch không phụ thuộc vào bất kỳ bên trung gia thứ 3 nào đó để giữ nguồn tiền của bạn. Trên sàn giao dịch phi tập trung này, tất cả các giao dịch của người dùng để diễn ra một cách trực tiếp giữa người dùng với nhau và tự động theo mạng ngang hàng.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì sàn giao dịch phi tập trùng – Decentralized Exchange sẽ trao hoàn toàn quyền đối với các giao dịch và nguồn quỹ về tay người dùng, tránh được các rủi ro về hacker, lừa đảo hay bảo mật thông tin do loại bỏ được bên trung gian thứ 3. Tuy nhiên, việc đánh giá và tiến hành kiểm soát nguồn tiền với các sàn giao dịch phi tập trung này lại khó khăn hơn rất nhiều.

2.1.2. Sàn giao dịch phi tập trung mang những giá trị gì?

Khi tham gia vào sàn giao dịch phi tập trung hiện nay, các bạn sẽ nhận được nhiều giá trị khác nhau như:

+ Thứ nhất, các giao dịch trên sàn phi tập trung được xử lý rẻ hơn và nhanh chóng hơn bởi chúng loại bỏ được việc xác thực thông qua bên trung gian, điều này làm giảm thời gian và đáng kể những khoản chi phí phát sinh đó nhé!

+ Thứ hai, lợi thế khi giao dịch trên sàn phi tập trung đó chính là khó bị tấn công hơn bởi người dùng không bị nguồn tiền, quá trình giao dịch của bạn không bị can thiệp bởi bất kỳ tổ chức nào nên khó bị tấn công.

+ Thứ ba, một trong những lợi thế cực lớn của các sàn giao dịch phi tập trung đó chính là sự tích hợp liền mạch với các vị cứng bảo mật thông qua đó giúp giao dịch được đảm bảo an toàn hơn rất nhiều.

+ Thứ tư, người dùng chính là người kiểm soát hoàn toàn với quỹ tiền của mình thông qua mạng lưới ngang hàng được các sàn giao dịch phi tập trung thiết lập. Thông qua đó, nguồn vốn của bạn được kiểm soát mọi lúc và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên thì sàn giao dịch phi tập trung này cũng tồn tại một số nhược điểm nhỏ nhưng chỉ hỗ trợ đối với một số nền tảng nhất định như Ethereum hoặc Token ERC – 20; giao diện cho người dùng khó sử dụng hơn và thiếu các tính năng hay các công cụ Trade chuyên sâu.

2.2. Tài chính phi tập trung là gì?

Tìm hiểu thêm: Việc làm ngân hàng

Trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng hiện nay, thuật ngữ phi tập trung thường được nhắc đến nhiều nhất là tài tài chính phi tập trung. Vậy tài chính phi tập trung là gì nhỉ? Cùng tìm hiểu với thông tin hữu ích chia sẻ dưới đây nhé!

2.2.1. Định nghĩa đơn giản

Tài chính phi tập trung trong tiếng Anh sử dụng với cụm từ là “Decentralised Finance”, thường được viết tắt thành DeFi. Tài chính phi tập trung là một hệ sinh thái, nó dựa vào các mạng blockchain để xây dựng nên các ứng dụng tài chính khác nhau.

Hiểu cụ thể hơn thì tài chính phi tập trung chính là một phong trào mới, phong trào này nhằm tạo ra một hệ sinh thái dịch vụ tài chính hoàn toàn minh bạch, không cần cấp quyến và sử dụng mã nguồn mã để tất cả mọi người đều có thể truy cập vào và hoạt động trên đó mà không cần qua bất kỳ cơ quan trung tâm nào. Theo đó, người dùng sẽ nắm toàn quyền kiểm soát với tài sản của bản thân, tương tác với chúng thông qua các ứng dụng trên mạng ngang hàng được tạo ra.

2.2.2. Ưu điểm của tài chính phi tập trung là gì?

Như các bạn cũng biết, đối với hệ thống tài chính truyền thống thường phải dựa vào các tổ chức trung gian là ngân hàng và tòa án để cung cấp trọng tài. Nhưng còn đối với ứng dụng tài chính phi tập trung không thông qua bất kỳ trung gian nào cả. Mọi tranh chấp sẽ được phân định thông qua chương trình mã có sẵn để giải quyết cho người dùng, thông qua đó giúp người dùng luôn duy trì tốt đối với việc kiểm soát tiền của bản thân. Nhờ vậy mà các bạn sẽ giúp được các chi phí có liên quan đến sử dụng và cung cấp các sản phẩm này, từ đó một hệ thống tài chính hoạt động một cách trơn tru hơn.

Tài chính phi tập trung được triển khai trên các blockchain, điều này giúp loại bỏ sự hư hỏng, dữ liệu được trải rộng hơn điều này cũng tạo những khó khăn cho việc kiểm duyệt hoặc đóng cửa một dịch vụ nào đó. Từ đây có thể xây dựng được các khung cho ứng dụng tài chính phi tập trung, tạo sự an toàn và ít phức tạp hơn.

Lợi ích chính là tài chính phi tập trung này mang lại cho người dùng đó chính là dễ dàng truy cập vào các dịch vụ tài chính hơn. Đặc biệt dễ dàng và hữu ích hơn với những người không được tiếp cận với hệ thống tài chính hiện tại. Ngoài ra nó còn cung cấp khung modun để giúp tương tác trên các blockchain công khai, thông qua đó tạo ra các thị trường, dịch vụ và sản phẩm tài chính hoàn toàn mới.

2.3. Định nghĩa phi tập trung hóa là gì?

Phi tập trung hóa là một quá trình diễn ra các hoạt động của tổ chức liên quan đến việc ra quyết định và lập kế hoạch, được phân phối hoặc ủy thác thay vì tập trung vào một nhóm hoặc một vị trí trung tâm nắm quyền nào đó.

Thông thường các khái niệm liên quan đến phi tập trung hóa đã được áp dụng cho động lực nhóm và khoa học quản lý trong các doanh nghiệp, tổ chức tư nhân, luật pháp và hành chính công, khoa học chính trị, kinh tế, tiền bạc và công nghệ.

2.4. Thế nào là quản lý phi tập trung

Tham khảo thêm: Việc làm quản lý điều hành

Quản lý phi tập trung là một hình thức quản lý mà các cấp quản lý cao hơn sẽ tiến hành chuyển một số quy trình ra quyết định đến các cấp quản lý thấp hơn hoặc đến từng nhân viên trong công ty. Các nhà quản lý cao cấp vẫn duy trình và nắm quyền hạn về tổng thể – đây chính là những người có ảnh hưởng lớn đến việc đưa ra quyết định, cũng như ban hành các chính sách của công ty, những trách nhiệm phần lớn lại thuộc về quyết định được giao cho các cấp dưới quyền thấp hơn.

Trong ngành B2C thường áp dụng rất nhiều hình thức quản lý phi tập trung này, thể hiện cực kỳ rõ ràng thông qua các chuỗi cửa hàng bán lẻ, theo đó quản lý tại từng cửa hàng sẽ chính là những người đưa ra quyết định tức thời có tác động đến môi trường làm việc của các nhân viên khác tại cửa hàng hoặc cơ sở mà họ được quản lý.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích giúp các bạn hiểu phi tập trung là gì? Hy vọng với những kiến thức được bài viết chia sẻ ở trên sẽ là lượng thông tin bổ ích cho các bạn hiểu hơn về sàn giao dịch phi tập trung, tài chính phi tập trung, quản lý phi tập trung và phi tập trung hóa.