Hội chứng People Pleaser – Cách Ngừng Làm Người Khác Vui

  • Kẹt cứng ở văn phòng dù đã 9:00 tối vì lỡ nhận lời làm giúp phần việc của đồng nghiệp.
  • Không thích bạn cùng phòng của mình liên tục bày bừa nhưng cuối cùng vẫn cười xòa cho qua chuyện vì không muốn tranh cãi.
  • Thèm có một cuối tuần thư thái nghỉ ngơi, nhưng lại có gia đình hàng xóm qua thăm và cuối cùng lại phải nai lưng ra nấu bữa tối cho tận… 12 người

Nếu đọc qua thấy quen quen, hay đã từng kẹt trong một trường hợp tương tự thì thật khó để nói thẳng, nhưng bản thân bạn đang mắc bệnh “Thích làm hài lòng người khác” – “People Pleaser”!

Tại sao bạn lại phải Làm Người Khác Vui?

Hành xử tử tế và văn minh, Làm Người Khác Vui là một việc làm rất đáng hoan nghênh, nhưng nếu những đó khiến bạn tiêu tốn quá nhiều thời gian, tiền của, thậm chí là sức khỏe thì có lẽ đã đến lúc, bạn cần cân nhắc vẽ ra một ranh giới rạch ròi.

Có rất nhiều ngôi sao nổi tiếng thế giới như Lena Dunham, Beyonce, Jessical Alba… cũng từng trải lòng về vấn đề này, họ cảm thấy rất khó để nói lời từ chối đề nghị của một ai đó. Lẽ dĩ nhiên việc duy trì mối quan hệ tốt với mọi người là rất quan trọng, nhưng nếu bạn phải liên tục vì họ mà cho đi những gì mình có, không nhận lại được gì, cơ thể và tinh thần sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi.

Trong một bài viết của mình trên LinkedIn, Lena Dunham chia sẻ: “Tôi muốn mọi người thấy mình mang hình ảnh của một người cực kì đáng tin cậy, giỏi giang và đáng quý. Tôi thúc ép bản thân đồng ý với mọi lời đề nghị, mong có được sự yêu quý và tôn trọng từ mọi người, nhưng cuối cùng điều này lại làm bản thân cảm thấy mệt mỏi, những mối quan hệ cũng từ đó mà trở nên mệt mỏi, tiêu cực theo. Khi tôi thực sự học cách từ chối, ngừng Làm Người Khác Vui và cho bản thân mình nhiều thời gian không gian hơn, mọi thứ lập tức có sự cải thiện”

Làm sao để không còn là “People Pleaser”

Nhiều người trong chúng ta sợ rằng khi từ chối đề nghị của ai đó, ngưng Làm Người Khác Vui lòng có thể sẽ dẫn đến có xung đột hay tranh cãi không đáng có. Nhưng ngộ nhỡ, xung đột thực ra là một điều tích cực, giúp chúng ta tìm ra giải pháp giúp cả hai bên đều thỏa mãn và vui vẻ hài lòng thì sao?

Trong bộ phim ngắn của Beyonce, có tên Yours and Mine (tạm dịch: Của anh và của tôi), cô nói: “Tôi luôn cảm thấy phải cải thiện vấn đề hi sinh bản thân để làm hài lòng người khác. Và tôi không còn sợ xung đột nữa, và tôi không nghĩ rằng xung đột là một điều xấu”.

Nếu từ bé, bạn đã được cha mẹ dạy dỗ phải luôn biết giúp đỡ, hỗ trợ người khác, Làm Người Khác Vui khi có thể. Lòng bạn có thể sẽ có xu hướng đưa lợi ích của người khác lên trên bản thân và liên tục đồng ý với lời đề nghị của mọi người.

Vậy lần này, hãy hạ quyết tâm và tự hỏi chính mình: “Đồng ý đề nghị như vậy làm bạn cảm thấy thế nào? Phấn khởi hơn? Rộng mở hơn? Vậy còn từ chối đề nghị sẽ làm bạn cảm thấy thế nào? Hẹp hòi hơn? Cẩn trọng hơn?”

Càng nhìn thấu được cảm xúc của mình, sẽ càng hiểu rõ mình muốn gì, càng biết mình cần phải làm gì

Nếu từ chối thẳng thừng ngay từ đầu là quá khó khăn đối với bạn, hãy thử “câu giờ” một chút bằng cách nói rằng bạn cũng đang có quá nhiều việc vào ngày hôm đó, và sẽ trả lời lại sau khi đã kiểm tra lịch của mình. Từ đó lấy hết can đảm và từ chối một cách thật lịch sự.

Còn nếu bạn sợ đối phương sẽ thất vọng sau khi bạn từ chối, thì có một mẹo dành cho bạn gọi là: Lật Ngược Tình Huống.

Giả sử bạn cũng có một cô bạn thân và bạn liên tục nài ép cô phải đi đến quán Pub ưa thích của bạn vào một tối cuối tuần. Cô bạn này đồng ý đi là vì nể bạn, trong khi bản thân cô ấy đang rất mệt mỏi, hơn nữa túi tiền của cô cũng đang “viêm nhẹ” do chi tiêu hàng tháng. Hẳn bạn sẽ thông cảm và mong cô ấy ở nhà nghỉ ngơi nhiều hơn là tiếp tục thúc ép phải không?

Cũng tựa như vậy, đối phương khi đưa ra đề nghị cũng phải hiểu cho hoàn cảnh và ngữ cảnh của bạn. Nếu người đó thay vì thông cảm mà đâm ra thất vọng hay khó chịu ra mặt chỉ vì bạn từ chối đề nghị, rõ ràng người đó cũng không xứng đáng để bạn phải bỏ công sức, hay lợi ích của mình ra để giúp đỡ họ làm gì. Ngưng Làm Người Khác Vui lòng nhé!

Nói tóm lại, “say no” một lời đề nghị vô lý cũng chính là cách bạn “say yes” cho bản thân có thêm thời gian, tiền bạc và sức khỏe, để bạn có thể thực sự chú tâm cho những gì mà bạn yêu quý. Chả hạn như anh “vệ tinh” mới quen trên Tinder, ý tưởng bạn vừa nghĩ ra, hay một lớp học nấu ăn mà bạn đã “lăm le” trên Facebook, bạn đã bỏ lỡ chúng bao lâu rồi? Ngừng làm “people pleaser” Làm Người Khác Vui lòng và cân bằng lại cuộc sống của mình ngay nàng nhé!

Nguồn: CosmoNguồn ảnh: Jennie Phan