Cùng Visty tìm hiểu về Pour Over

Khởi đầu từ một phụ nữ người Đức đến một công ty thủy tinh tại Nhật và lan tỏa ra cả thế giới !

Pour Over được ghi nhận lần đầu vào những năm 1908 do một phụ nữ người Đức tên là Melitta nghĩ ra. Câu chuyện bắt đầu khi bà không chịu được việc những ly cà phê của mình đắng tê tái và đầy bột lợn cợn. Bà cố gắng tìm mọi cách để giải quyết vấn đề đó, nhưng cuối cùng chỉ có một cách giúp bà được.

Một ngày nọ, trước khi pha cà phê, bà đã xé một tờ giấy từ quyển vở của con trai và để dưới đáy một chiếc nồi được đục lỗ. Khi bà dùng nước rót qua phần cà phê phía trên, bã cà phê được giữ lại ở lớp giấy, phần nước cốt được lọc qua và chảy xuống một chiếc cốc bên dưới.

Và thật bất ngờ, khi uống ly cà phê đó bà đã cảm thấy nó có hương vị tốt hơn hẳn. Thanh hơn, đỡ đắng hơn, dễ uống hơn. Bà Melitta đã thành công trong việc đặt một nền móng trong tâm trí người yêu cà phê về một hương vị tinh tế, một cách pha cà phê mới sử dụng giấy lọc.

Và rồi tiếp bước bà Melitta là Hario – một hãng sản xuất thủy tinh nổi tiếng tại Nhật Bản.

Khoảng những năm 1980s, với suy nghĩ: “Tìm ra một cách pha chế giúp cà phê có hương vị trong trẻo hơn với phương thức để nước chảy qua cà phê”, những nhà thiết kế của Hario đã thiết kế ra chiếc phễu tổ tiên của V60. Nó có hình dạng là một chiếc ống hình nón với những thanh dây để hỗ trợ giấy lọc. Cà phê đổ vào giấy, giấy được cố định bởi những sợi dây, nước được đổ vào cà phê trong giấy và chạy xuống chiếc ống hình nón.

Tuy nhiên thiết kế này bị vấp phải sự phản đối của làn sóng cà phê hòa tan (làn sóng cà phê thứ 1) và chìm dần vào quên lãng tận 14 năm. Và nếu mà những nhà thiết kế của Hario quên đi thiết kế và ý tưởng này thì chúng ta đã mất đi một dụng cụ pha chế tốt nhất ! Ở làn sóng cà phê mới, chúng ta phải cảm ơn Hario rất nhiều vì sự kiên trì và tầm nhìn vượt thời đại.

Năm 2004, Hario đã tạo ra cho chiếc phễu của mình một hình dạng mới. Họ sử dụng đường parabol y = x² để tạo ra chiếc phễu này. Và chiếc phễu đó được gọi là chiếc phễu V60. Chiếc phễu có góc 60 độ, có rãnh ở trong và một cái lỗ to ở giữa. Không còn cần dây để cố định giấy, bạn có thể thả thẳng giấy vào phễu, đổ cà phê vào và rót nước. Những hạt mịn và lớp dầu của cà phê đã bị giữ lại bởi giấy lọc. Bạn hoàn toàn có thể tận hưởng một hương vị cà phê sạch sẽ, trong trẻo.

Không chỉ sạch sẽ và trong trẻo thôi đâu, một sự cộng hưởng lớn cùng với làn sóng cà phê Specialty đã khiến phễu V60 cùng phương pháp pha chế Pour Over trở thành một xu thế hàng đầu của người yêu cà phê trên thế giới.