Giải mã hiện tượng ‘truất ngựa truy phong’ của nam giới | Việt Anh

Câu “quất ngựa truy phong” hiểu nôm na là quất ngựa đuổi theo gió ý muốn nói bỏ chạy thật nhanh, chạy như gió, chạy mất tiêu, v.v.

Câu nay thường được dùng khi một người đã gây ra một việc gì đó rồi bỏ chạy mất hút, không chịu trách nhiềm với những gì mình đã làm.

Giải mã hiện tượng ‘truất ngựa truy phong’ của nam giới

Vì sao sau khi ‘xơi tái’ bạn anh ấy lại ra đi không một lời từ biệt?

Hỏi: Tuần trước tôi đi bar với một anh bạn. Tôi uống một chút rượu, chúng tôi nhảy rất bốc và tôi đã để anh ấy ôm hôn (tôi biết anh ấy thích tôi từ lâu). Nhưng khi anh ấy rất muốn tiến xa hơn thì tôi từ chối. Chúng tôi chia tay nhau bình thường. Vừa rồi gặp lại, anh ấy rất lạnh nhạt với tôi, lại còn công khai ôm eo một cô gái khác để cho tôi thấy. Tôi không yêu anh ấy nên thấy cũng chẳng sao, chỉ ngạc nhiên và thất vọng. Tại sao anh ấy có thể trở mặt nhanh như thế?

Trả lời:

Phái đẹp thường phàn nàn về sự thay đổi đến chóng mặt của đàn ông. Mới hôm qua anh ấy còn theo đuổi nồng nàn, tưởng thiếu mình thì không sống nổi. Thế mà mình vừa từ chối (có khi chỉ từ chối để thử lòng nhau) thì anh ấy đã vác ngay về một cô khác, say đắm không kém ngay trước mũi mình. Cứ như là cánh đàn ông đều bị lẫn cẫn (alzheimer) bẩm sinh trong tình yêu, họ có thể quên phứt người trong mộng khi có một chân dài khác đi qua quệt vào người.

Sự thật là từ xa xưa, khác với phụ nữ, đàn ông đã không được (hay bị) khuyến khích phải chung thủy với một người bạn tình. Chẳng vua nào ban tặng “tiết hạnh khả phong” cho đàn ông thủ tiết thờ vợ và cho dù bạn có đốt đuốc đi tìm trong huyền thoại cũng sẽ không bao giờ thấy sự tích chàng Vọng Thê mà chỉ có nàng Vọng Phu hóa đá chờ chồng thôi. Truyện Tấm Cám, Vua yêu Tấm lắm nhưng Tấm vừa chết là Vua lấy Cám. Truyện Kiều, chàng Kim Trọng vừa mất Thúy Kiều, thì đã cưới ngay Thúy Vân, không ai chê trách họ bội bạc cả.

Đối với đàn ông, giá trị của họ nằm ở từ “chinh phục” chứ không phải từ “chung thủy”. Hãy tưởng tượng khi một người đi săn bắn trượt hoài một mục tiêu, anh ta sẽ làm gì? Chắc chắn, anh ta sẽ chọn một mục tiêu khác, bắn hạ nó để chứng minh khả năng xạ thủ của mình cũng không kém cỏi gì. Cách ứng phó của đàn ông trong tình trường cũng vậy. 20140121-004546.jpg

Phái đẹp thường phàn nàn về sự thay đổi đến chóng mặt của đàn ông. (Ảnh DP minh họa) Đa số các chàng khi bị cự tuyệt tình cảm, sẽ tìm một bạn gái mới (nếu có vẻ ngoài đẹp đẽ, hào nhoáng hơn bạn gái cũ càng tốt) và công khai chuyện đó như một lời khẳng định bản lĩnh đàn ông. Họ không nghĩ đó là trở mặt hay xúc phạm bạn gái cũ. Trong tâm trí đàn ông, đó đơn giản là một cách để lấy lại thể diện và ngầm hi vọng bạn gái cũng thấy được giá trị của mình.

Hỏi: Nhưng có phải chỉ đàn ông bị cự tuyệt mới đi tìm người khác đâu. Ngay khi được thỏa mãn rồi cũng có nhiều kẻ “quất ngựa truy phong”. Chẳng lẽ phải hiểu bội bạc là bản chất chung của đàn ông. Nếu thế thì thật là buồn quá?

Trả lời:

Hãy tưởng tượng bạn đang đói ngấu mà có một món ngon bày ra trước mặt, hương vị thật quyến rũ và bạn không nghĩ gì hơn là phải chén nó. Nhưng khi đã no nê rồi, bạn sẽ không ngồi ôm lấy bàn ăn và nghĩ về món đó suốt ngày. Thậm chí lần sau đói, chưa chắc bạn đã muốn ăn lại món ăn đó, khi làm thế, thâm tâm bạn không nghĩ rằng mình đã “phụ bạc” món kia.

Đối với đàn ông, nhiều khi tình dục cũng chỉ có giá trị như một bữa ăn, trong khi phụ nữ vẽ hoa lá và bày nó lên bàn thờ tình yêu như một nghi lễ hiến dâng. Sự khác biệt này tạo nên hai quan niệm trái ngược nhau: Đàn ông coi chuyện xong việc rũ áo bỏ đi cũng giống như ăn xong thì phải rời bàn ăn, còn phụ nữ xem đó là bội bạc.

Đối với đàn ông, nhiều khi tình dục cũng chỉ có giá trị như một bữa ăn (Ảnh DP minh họa) Khi yêu, não người phụ nữ sản sinh ra chất oxytocin, tạo cảm giác gắn bó, mong muốn chung thủy với bạn tình. Trong khi đó, cơ chế kích thích tình dục với nam giới lại là sự mới lạ. Về mặt sinh học, nhu cầu thay đổi bạn tình của nam giới cao hơn gấp nhiều lần phụ nữ, nhưng đạo đức và xã hội ngày nay không cho phép họ có quyền đó một cách công khai.

Phụ nữ chẳng ai muốn coi nó là một món ăn cho đàn ông hưởng thụ rồi quên ngay, nhưng đàn ông không thể yêu thương tất cả những người mà mình muốn có quan hệ tình dục. Bài toán muôn đời nan giải làm nảy sinh ra trò “ăn gian”, tức là đàn ông mượn tấm áo tình yêu để làm đẹp lòng bạn tình, nhưng nếu không phải là yêu thật thì anh ta sẽ nhanh chóng cởi nó ra để đi làm việc khác.

Thay vì phê phán bản năng “trời sinh ra thế” của đàn ông, người phụ nữ khôn ngoan hãy cố gắng hiểu đừng để nhầm lẫn bất cứ lời tán tỉnh nào cũng xuất phát từ tình yêu. Không kì vọng thì sẽ không thất vọng. Và hãy tin rằng, như bản chất tự nhiên, đàn ông nào sinh ra cũng có một trái tim dành cho người phụ nữ đặc biệt của mình.

Ngụy biện của chàng khi “quất ngựa truy phong”

1. Chúng ta không thích hợp:

Chỉ một lý do không thích hợp giúp nam giới cởi bỏ mọi ký ức tốt đẹp giữa hai bên. Chấp nhận lý do này cho thấy bạn là người kém tinh tế, không nhìn rõ hiện thực, tự cho mình không bằng đối phương.

2. Anh không thể chấp nhận những khuyết điểm của em

Khi mới theo đuổi, trong mắt chàng, bạn là hoàn mỹ, dù là nhược điểm cũng trở nên đáng yêu. Khi cảm xúc nhạt dần, vấn đề càng trở nên nghiêm trọng.

Chàng nêu ra hàng loạt khuyết điểm của bạn. Chàng lấy đó là lý do chia tay, nếu cố gắng thay đổi để đạt được yêu cầu từ chàng, bạn sẽ bị coi là mặt dày, vô duyên. Dù khi đã mỗi người một nơi, bạn vẫn tự trách bản thân mình kém cỏi.

3. Chúng ta không có tương lai

Khi đang yêu, mọi thứ đều tốt đẹp. Tình cảm đã hết là lúc hình ảnh bạn hoàn toàn biến mất trong mọi kế hoạch của chàng. Khi không thể đến với nhau, tốt nhất nên sớm chấm dứt. Khi đã có hạnh phúc của riêng, nghĩ lại thời quá khứ, bạn sẽ thấy lựa chọn của mình thật sáng suốt!

4. Anh không muốn tình cảm ảnh hưởng đến sự nghiệp

Khi yêu, nam giới coi tình yêu là chất xúc tác cho sự nghiệp. Khi cả hai đều thuận lợi, sự nghiệp dường như cũng thành công hơn. Còn khi chia tay, nam giới coi tình yêu là yếu tố ảnh hưởng đến sự nghiệp. Dù hiểu rằng sự nghiệp rất quan trọng với đàn ông, nhưng thời gian luôn là kẻ thù lớn nhất với nữ giới bởi nếu đợi người yêu làm nên sự nghiệp thì tuổi trẻ đã qua rồi.

5. Bố mẹ anh không chấp nhận

Khi đang yêu, hai người cho rằng không gì có thể chia cách họ! Nhưng khi ý thức được áp lực của gia đình, nam giới nảy sinh hoài nghi dùng lý do bố mẹ can dự cuộc sống để đưa ra lời chia tay. Phái nữ dù bán tín bán nghi, thấy sự dày vò đau khổ của chàng, nhớ đến “yêu là nhìn thấy người mình yêu vui vẻ ”, cuối cùng dũng cảm chấp nhận chia tay và lưu lại dòng nhắn: “Anh là người em yêu suốt cuộc đời này ”.

6. Anh có lỗi, anh không đủ tư cách yêu em

“Anh sẽ không làm gì có lỗi với em ” – những lời thề thốt thường phai nhòa theo năm tháng. Khi nhiệt tình vơi đi, nam giới khó thoát khỏi đam mê với thế giới bên ngoài, kết cục là ngoại tình. Họ thú nhận tình cảm sai trái mong tìm kiếm sự đồng tình và độ lượng từ phái nữ. Khi chấp nhận cho người mình yêu thêm một cơ hội, bạn đã cho anh ta tấm vé để ngụy biện: “Anh không đủ tư cách yêu em”.

7. Yêu là mất tự do

“Anh nguyện làm nô lệ, theo em suốt cuộc đời ” – Nhưng theo thời gian, nam giới ngày càng hoài niệm về thời độc thân, nhược điểm của nàng trở nên phiền toái, khó chịu. Họ không còn hướng về tình yêu, thay vào đó là mong muốn tự do. Khi tình cảm đã hết, nữ giới chỉ có thể đưa ra lời chia tay, còn phái mày râu thoát khỏi tiếng xấu bỏ người yêu!

Thượng mã phong là gì – Nguyên nhân và cách xử trí

Trong đông y, chứng thoát dương được xem là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc đàn ông dễ bị thượng mã phong. Đông y lý giải dương thuộc về khí. Khí thoát thì dương thoát. Khi cơ thể yếu, dương dễ thoát, kéo theo người lạnh, chân tay lạnh. Khi cơ thể khí huyết kém, sự ngưng trệ trong cơ thể kém theo, nếu giao hợp, cộng thêm xuất tinh nữa, sẽ kéo theo sự yếu đi rõ rệt và người đàn ông bị ngất trên người vợ. 20140121-004217.jpg

( hình DP minh họa )

Cơ chế của thượng mã phong cũng được lý giải theo cách khác: đó là cơ chế tự bảo vệ của cơ thể: Chuyện ấy giải toả xung năng, làm giảm stress, bớt mệt mỏi… nhưng khi cơ thể yếu mà hoạt động tình dục mạnh, lúc cao trào càng mạnh, thì tim đương nhiên phải hoạt động mạnh, thần kinh phải kích thích, vỏ não hưng phấn quá độ. Lúc đó, cơ thể sẽ tìm cách hãm lại bằng cách gây ra ức chế. Nhưng nếu sự ức chế đó quá mạnh, lan toả ra, nó sẽ làm dừng lại toàn bộ hoạt động của cơ thể, trong đó có tim, dẫn tới người đàn ông bị bất tỉnh”. Nguyên nhân của thượng mã phong Thượng mã phong chưa được xếp là một bệnh, được ghi lại trong sử sách. Nhưng qua thực tế ít ỏi, các bác sĩ cho rằng, thượng mã phong có thể xảy ra khi:Thứ nhất, người chồng đi xa về mệt, sinh hoạt tình dục ngay hoặc là vợ chồng mới cưới.Thứ hai là bệnh nhân bị cảm lạnh theo kiểu thoát dương, dương hư.Thứ ba là người đàn ông trong thời kỳ bị thoát dương do khí kém vì mắc bệnh gì đó.Thứ tư là đàn ông do ăn uống no, say bia rượu, khi sinh hoạt cũng sinh ra thoát dương.

Cách xử trí khi bị thượng mã phong

“Thượng mã phong” được biết đến trong dân gian và cả hiện đại là một tai nạn phòng the nguy hiểm có thể xảy ra với cả người nữ và người nam dẫn đến chết người.Khi phát bệnh có bạo phát và trầm phát. Bạo phát thì nặng đầu, cấm khẩu, tay chân co quắp, bụng dưới đầy, mình đau, bí đái, hôn mê, bất tỉnh… Trầm phát thì hơi thở ngắn, sắc vàng, bụng trên trướng.Với người nam bị sau khi xuất tinh, thì thường đột nhiên biến sắc, mặt trắng bệch, hơi thở ngắn và gấp, lạnh, tay chân co giật…Và có thể dẫn đến hậu quả chết người khi rơi vào tình thế này, nhiều đôi nam nữ thường không dám kêu cứu mà “xử lý nhanh” theo bản năng là “hất văng” bạn tình ra khỏi cơ thể mình. Nếu lúc đó người nam cố thoát thân, hoặc người nữ đẩy người nam ra chắc chắn sẽ dẫn đến tử vong do trúng gió, khí huyết đảo lộn.

Khi gặp phải tình trạng trên nên giữ nguyên tư thế 2 cơ thể tiếp xúc, để người chồng (vợ) vẫn còn được sưởi ấm từ người kia, giữ âm dương hài hoà. Sau đó từ từ thực hiện thao tác kích thích bạn tình tỉnh táo trở lại bình thường bằng cách làm sau: dùng kim, trâm nhọn theo người, để đâm vào huyệt trường cường (nằm giữa hậu môn và bộ phận sinh dục nam) là một cách để giúp chồng hồi tỉnh.Ngoài ra, bất cứ cái gì có thể làm người chồng (vợ) đau, như giật tóc, giật lông, cắn 10 đầu ngón tay… đều có thể có tác dụng nếu không có kim mang theo. Đồng thời, ấn mạnh vào huyệt ở giữa nhân trung để giúp tri giác anh ấy phục hồi, kết hợp làm hô hấp nhân tạo nhằm kích thích hô hấp.