‘Bệnh viện ma’: Khi lòng dạ con người đáng sợ hơn ma quỷ

Được ‘hỗ trợ truyền thông’ sau scandal tình cảm của Trấn Thành – Hari Won suốt thời gian qua, nên nhiều người cho rằng Bệnh viện ma được các fan tò mò là do cặp diễn viên chính hơn là chờ đợi một tác phẩm điện ảnh xuất sắc.

Đây là phim đầu tiên Trấn Thành và Hari Won cùng hợp tác trên màn ảnh rộng do đạo diễn Võ Thanh Hòa nhào nặn. Bệnh viện ma lấy bối cảnh một bệnh viện u ám, ế ẩm, chứa nhiều bí ẩn giữa những con người đang công tác tại đây. Nhân vật Thành do Trấn Thành thủ vai là chàng sinh viên ngành y vừa tốt nghiệp, xin vào làm việc tại bệnh viện này. Anh làm quen với cô y tá xinh đẹp do Hari Won đóng. Sau đó, hai người vướng vào những bí ẩn kỳ lạ bởi các hồn ma vất vưởng trong đêm.

Xem phim, khán giả dễ dàng thấy anh bác sĩ mới ra trường tên Thành được “đo ni đóng giày” cho nam danh hài Trấn Thành ngoài đời. Những câu thoại hài hước, điệu bộ biểu cảm trên phim đã quen thuộc với khán giả trong hàng loạt show truyền hình thực tế mà nam MC này dẫn dắt. Cũng chính vì vậy mà Trấn Thành dễ dàng kéo khán giả đi theo nhân vật của mình. Trừ vai diễn của hotgirl Sam, tuyến nhân vật phụ cũng góp phần làm phim kinh dị trở nên nhẹ nhàng với mảng miếng hài xen kẽ các pha hù dọa. Hàng loạt cái tên nghệ sĩ hài tham gia phim như Trung Dân, Tiến Luật, Thu Trang, Cát Phượng… đã cho thấy định hướng của nhà làm phim ít nhiều phải mang tiếng cười cho khán giả khi đến rạp.

Tại một buổi họp báo mới đây, Trấn Thành từng chia sẻ nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện phim, nào là diễn viên hài sợ ma nhưng phải đóng phim ma, thức đêm liên tục nhiều ngày nên vào cảnh bơ phờ không cần hóa trang… Anh cũng cho rằng Bệnh viện ma không chỉ là đơn giản mang đến tiếng cười mà kèm theo đó là sự xúc động về chữ hiếu và thân phận con người, việc giằng xé tâm lý của nhân vật đa tính cách lần đầu xuất hiện trong phim kinh dị Việt. “Phim không đơn thuần hù dọa mà có nội dung”, nam danh hài cho biết.

Tuy nhiên, cũng vì “tham” vừa muốn tác phẩm phải cho khán giả cười, vừa lấy nước mắt khán giả, vừa phải có bất ngờ tạo kịch tính, vừa phải có nội dung để người xem suy ngẫm mà đạo diễn đã xử lý không tốt ở phân đoạn giải thích khiến đôi chỗ khó hiểu. Thậm chí nếu moi sạn, thì đây cũng là phần phát sinh nhiều cái chưa thực tế, chưa khớp với diễn biến ban đầu. Luật nhân quả gieo gió gặt bão nhào nặn cho nội dung cũng hơi quá tầm, nặng nề. Là thể loại kinh dị nhưng các cảnh “giật gân” chưa thật sâu sắc, thậm chí màn bò trần nhà của một ma nữ dễ gợi đến hình ảnh của phim The ring. Bù lại, các phân đoạn người hóa điên ám ảnh người xem. Con người trong phim bị chính lỗi lầm của mình dằn vặt đến hóa rồ, bị biến cố làm điên đảo, còn đáng sợ hơn ma quỷ. Kết thúc phim cũng theo mô-típ quen thuộc của kinh dị Mỹ hé lộ khả năng có phần tiếp nối…

Với khán giả, một bộ phim để xem giải trí, thậm chí là để ủng hộ thần tượng thì có lẽ họ được hơn sự mong đợi. Tuy nhiên, để đánh giá là một tác phẩm xuất sắc của điện ảnh Việt thì Bệnh viện ma vẫn chưa đủ, điều này dễ hiểu trong bức tranh chung của dòng phim kinh dị Việt.