Review Godzilla: Đế Vương Bất Tử – Hai tiếng gây thất vọng của hội

LƯU Ý: BÀI VIẾT CÓ TIẾT LỘ NỘI DUNG PHIM, CÂN NHẮC TRƯỚC KHI ĐỌC

Là phần phim thứ 3 thuộcVũ trụ Quái Vật của hãng Legendary Entertainment và Warner Bros, Godzilla: Đế Vương Bất Tử là trận chiến hoành tráng nhất giữa những quái thú từng góp mặt trên màn ảnh rộng. Và nếu bạn là fan của dòng phim quái vật thì những trải nghiệm mà phim mang lại là vô giá. Tuy nhiên đó chỉ là về phần quái vật, còn toàn bộ các yếu tố còn lại của bộ phim sẽ tóm gọn trong 2 từ “thất vọng”.

Lấy bối cảnh vài năm sau thảm họa tại San Francisco, con người giờ đây đã biết đến sự tồn tại của Godzilla và mối nguy từ những quái vật khổng lồ.

Tiến sĩ Emma (Vera Farmiga) thuộc tổ chức Monarch đã sáng chế ra một chiếc máy có thể tìm được tần số của những quái vật này trên khắp thế giới. Tưởng chừng như đây là chìa khóa để điều khiển những quái vật, nhưng không! Nó lại trở thành một thảm họa khi đánh thức những quái vật đang ngủ say. Và kẻ đầu tiên thức giấc bởi cỗ máy chính là rồng ba đầuGhidorah.

Mối nguy hiểm số một với loài người này đã thức tỉnh và đồng thời nó đánh thức tất cả những quái vật khác chiến đấu cùng nó. Chỉ có duy nhất Godzilla là thiên địch của Ghidorah sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Trái Đất. Nhưng lần này Godzilla không chiến đấu một mình nữa, lần này đồng hành cùng Godzilla chính là con người.

Trận chiến của các Vị Thần nghe thì ngầu đấy

Godzilla: Đế Vương Bất Tử gây ấn tượng với người xem ngay từ những phút đầu bằng tiếng gầm rợn người của Godzilla. Chỉ trong một vài giây, những người hâm mộ đã nhanh chóng kịp nhớ lại mức độ đáng sợ của quái thú đến từ Nhật Bản này.

Và đúng như dự đoán, không để cho người xem thất vọng phần phim mới nhất về quái thú Godzilla mang đến những trường đoạn chiến đấu hoành tráng hơn bao giờ hết. Đây chắc chắn là điểm nhấn mạnh nhất của người hâm mộ dành cho phim.

Với thời đại CGI phát triển đỉnh cao như hiện giờ thì một trận chiến long trời lở đất giữa những con quái vật là một món đặc sản vô giá. Những trận chiến mãn nhãn cùng tiếng gầm rú đến nổi da gà của Godzilla và Ghidorah sẽ khiến cho bất kì ai yêu thích điện ảnh phải trầm trồ.

Hãng phim Legendary Entertainment và Warner Bros đang cố gắng xây dựng cho mình riêng một Vũ trụ điện ảnh, nên phim đã cố gắng đưa người xem đến một thế giới rộng lớn hơn, nơi mà quái vật có mặt ở khắp mọi nơi. Điều đó đã giúp phim phát triển rất tốt yếu tố quái vật.

Và cũng chính điều này đã hình thành nên một điểm thất vọng to lớn đến từ yếu tố con người.

Nhưng thiếu logic ngỡ ngàng

Trái ngược với màn thể hiện cực hấp dẫn đến từ những quái thú trăm mét, yếu tố con người đã biến phim trở thành một trò lố với một kịch bản yếu kém trầm trọng. Thay vì thấy được nhiều hơn về sự tàn phá của các quái thú trên toàn thế giới, thì người xem lại phải đi lòng vòng trong câu chuyện của những chuyên gia về quái thú.

Những nhân vật được đưa theo một kịch bản dựng sẵn và hoàn toàn không có chủ đích hay kế hoạch gì cả. Tưởng chừng như chúng ta sẽ thấy được một kết hoạch kĩ lưỡng mà tổ chức dày công chuẩn bị, thì tất cả những gì họ có thể làm là đi lòng vòng quanh thế giới và chờ các quái vật đánh nhau với không một chút kiến thức nào về những thứ họ quản lý trong suốt bao nhiêu năm.

Bên cạnh đó, cốt truyện của phim bị hướng đến gia đình nhà Russell quá nhiều. Vì thế đã vô tình đưa những nhân vật hoàn toàn mới đến với người xem mà không có một chút giới thiệu nào về họ. Mọi chuyện còn chán hơn với cái lý do quyết định đánh thức những quái vật của tiến sĩ Emma Russell, khi bà hận Godzilla nhưng lại muốn tiêu diệt hết loài người.

Vai diễn của Mark Russell (Kyle Chandler) và Madison Russel (Millie Bobby Brown) cũng chẳng để lại điểm nhấn gì, màn thể hiện của họ trong phim tương đối mờ nhạt và không có phân đoạn nào làm người xem phải nghĩ đến.

Không chỉ mình gia đình Rusell, phần lớn toàn bộ các diễn viên trong phim đều không có chính kiến. Những câu đùa trong phim khá nhạt nhẽo, nó đóng vai trò giải tỏa độ nhạt trong cuộc hội thoại nhưng lại khiến lời thoại của nhân vật còn nhạt hơn.

Đặc biệt, một nhân vật cũ của phần phim Godzilla (2014) là tiến sĩ Serizawa (Ken Watanabe), người dành cả cuộc đời nhiên cứu Godzilla thì lại thành trò lố, khi vai trò của ông trong phim chỉ là nhằm mục đích nói cái tên “Gojiza” trong mọi câu thoại của mình. Biên kịch đã biến vai diễn này từ một tiến sĩ thông minh trở thành một fan cuồng Godzilla khi tất cả mọi hành động và câu nói của ông đều hướng đến bé bự 393 feet này.

Các yếu tố logic trong bộ phim cũng bị đá phăng ra khỏi kịch bản, khi quái vật lẫn con người đều làm những hành động thừa thãi. Quái vật thì chỉ biết chiến đấu bằng bản năng, còn con người thì cố gắng kiểm soát những thứ nằm ngoài khả năng của mình.Đỉnh điểm của sự vô lý đến từ việc cô bé Madison có thể tự mình lấy cắp chiếc máy quyết định vận mệnh của con người chỉ bằng cách thó trộm, tiến sĩ Sekizawa bê đầu đạn nguyên tử bằng tay không, hay việc tiến sĩ Emma đã chuẩn bị sẵn một bài slide thuyết trình khi đang live stream và hàng trăm điều vô lý khác có trong phim. Chính những yếu tố này đã khiến cho bộ phim nhận vô số lời phê bình đến từ giới chuyên môn và cả khán giả.

Tuy nhiên đây không phải là phim về con người, thứ chúng ta quan tâm là những quái thú và những trận chiến khổng lồ. Vậy nên nếu chỉ nhìn nhận bộ phim dưới con mắt người xem điện ảnh thông thường, thì chắc chắn bạn sẽ có những trận chiến mãn nhãn giữa các quái thú, thậm chí còn được chứng kiến Godzilla thể hiện được sức mạnh tối đa của nó.

Còn nếu bạn đánh giá trên toàn diện, thì Godzilla: Đế Vương Bất Tử là một bộ phim tương đối nhàm chán về kịch bản cũng như nội dung. Đội ngũ làm phim sẽ cần nhiều thời gian hơn để xây dựng bộ phim trở thành một bom tấn như những gì nó yêu cầu.

Tổng kết lại, nếu để so sánh với một bộ phim trong một vũ trụ điện ảnh rộng lớn thì Godzilla đã hoàn tất nhiệm vụ của mình. Nó vẫn sở hữu nhiều phân đoạn hành động đẹp mắt, kỹ xảo mãn nhãn cùng với những quái thú cổ xưa cực kì hoành tráng. Mặt khác, nó làm tương đối tốt việc giới thiệu cho người xem một thế giới rộng lớn hơn và chuẩn bị cho phần phim tiếp theo. Tuy nhiên, bộ phim đã đi mất điểm khi mang đến cho người xem một kịch bản sơ sài kèm tuyến nhân vật có phần thiếu chiều sâu.

Godzilla: Đế Vương Bất Tử chính thức khởi chiếu vào ngày 31/5/2019 tại các rạp trên toàn quốc.