Bibo English – 7 sai lầm thường gặp – Cửa Sổ Vàng

Bạn có mơ ước cho con nói được đa ngôn ngữ, và trở thành công dân toàn cầu, nhưng chính những quan niệm sai lầm dưới đây đã làm cản trở việc con bạn hoặc chính bạn nói tiếng Anh. Để đồng hành cũng con trên con đường trở thành công dân toàn cầu, chúng ta cần phải bỏ đi 7 quan niệm sai lầm này.

Sau đây là những quan niệm sai lầm thường gặp:

1. Sợ con bị rối loạn ngôn ngữ:

Chúng ta cho rằng, nếu để trẻ nói đa ngôn ngữ sớm quá khi chưa hoàn thiện ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ thì sẽ dẫn đến rối loạn ngôn ngữ. Các chứng minh khoa học gần đây cho thấy: không hề có rối loạn ngôn ngữ ở những đứa trẻ đa ngôn ngữ và nếu như trẻ có sử dụng pha ngôn ngữ trong 1 lần nói, thì dấu hiệu này cũng sẽ sớm qua.

2. Sợ con bị chậm nói: Chúng ta cho rằng khi mà con trẻ chưa hoàn thành 1 ngôn ngữ như là tiếng mẹ đẻ hay là 1 thứ ngôn ngữ mà bạn muốn và việc đưa vào một ngôn ngữ thứ 2 sẽ dẫn đến những đứa trẻ chậm nói. Đây là 1 quan niệm sai lầm, hoàn toàn không có hiện tượng chậm nói đối với trẻ đa ngôn ngữ, thậm chí chúng còn nói sớm hơn. Ngay cả ở những trẻ nói một thứ tiếng mẹ đẻ thì cũng có những trẻ nói sớm hơn, và có những trẻ nói muộn hơn.

3. Cho rằng trẻ phải thông minh mới nói được nhiều thứ tiếng:

Người ta không cần phải thông minh để nói được một ngôn ngữ, không cần phải thông minh để nói được tiếng Anh, có rất nhiều người bị chậm phát triển trí tuệ thậm chí bị down vẫn nói được tiếng mẹ đẻ, hoặc bệnh nhân down đẻ ra ở những quốc gia nói tiếng Anh thì vẫn nói được tiếng Anh, ở quốc gia nói tiếng Pháp thì vẫn nói tiếng Pháp. Thế nên người chậm phát triển trí tuệ không bị điếc, không bị câm họ vẫn nói được 1 loại ngôn ngữ.

Nhưng có một bí mật, đó là bộ óc của những người đa ngôn ngữ có cấu trúc rất đặc biệt, cấu trúc đặc biệt đó do việc nói đa ngôn ngữ tạo ra.

>> Xem thêm: Cách học giỏi toán cho bé 4 tuổi

4. Phải hoàn thiện tiếng mẹ đẻ rồi mới nói tiếng Anh

Chúng ta thường gặp những người cho con nói 2 thứ tiếng sớm bị phản ứng từ những người thân hay bạn bè rằng: thôi đi tiếng Việt còn chưa thạo mà đã nói tiếng Anh

5. Sợ mình nói tiếng Anh không chuẩn:

Chúng ta cảm thấy mất tự tin khi dạy con tiếng Anh, vì sợ phát âm không chuẩn thì con sẽ nói không chuẩn nên không bắt đầu việc dạy tiếng Anh sớm cho con. Vâng đây là một quan niệm sai lầm, ngay cả tiếng mẹ đẻ chúng ta nói với con cũng đâu có chuẩn, nhiều khi chúng ta cũng nói theo kiểu uốn éo, nhõng nhẹo theo ngữ điệu của trẻ con. Vậy mà trẻ vẫn nói được đúng, thâm chí còn đúng cả ngữ điệu của ngôn ngữ mẹ đẻ tại vùng miền.

Nếu bạn thực sự nói chuẩn tiếng Anh và nói tiếng Anh tốt lưu loát, bạn hãy tận dụng cơ hội này vì điều đó rất là tuyệt vời, nhưng bibo English thiết kế cho những cha mẹ nói không chuẩn tiếng Anh hoặc là không biết tiếng Anh cũng có thể đồng hành cùng con.

6. Cho rằng lúc đầu con trẻ chỉ cần làm quen với tiếng Anh:

Rất nhiều trường mầm non, hay lớp học áp dụng cho các bé tiếp xúc với Tiếng Anh 1 tuần 2 buổi với giáo viên bản ngữ, và rất là tự tin vì không sợ các con nói sai từ đầu. Như vậy thì em bé sẽ không nói được tiếng Anh. Ngay cả tiếng Việt hay tiếng mẹ đẻ nào đó, nếu chúng ta cũng chỉ cho trẻ tiếp cận tuần 2 lần, mỗi lần 45 phút thôi, để cho trẻ làm quen thì bao giờ trẻ nói được? Ngôn ngữ là để nói chứ không phải để làm quen.

7. Nặng về việc dạy và học

Sai lầm số 7 là chúng ta nặng về việc dạy quá, chúng ta nhồi nhét, dạy về ngữ pháp, dạy cấu trúc, dạy tính từ và trạng ngữ và nặng về sát hạch. Chúng ta đâu mất công nhiều để dạy được con cái chúng ta nói được tiếng mẹ đẻ.

Điều đặc biệt ở đây, là chúng tôi thiết kế chương trình Bibo English dành cho các cha mẹ đạt được 2 tiêu chuẩn: Thứ nhất, bạn đã học qua chương trình Cửa sổ vàng và đã biết cách khai mở trung tâm ngôn ngữ của con; thứ 2 em bé của bạn nằm trong khoảng dưới 2 tuổi, chưa nói hoàn thiện tiếng Việt.