Các biến chứng sau mở góc mắt trong – Suckhoe123

Ngoài các rủi ro, biến chứng ở mức nhẹ có thể dễ dàng can thiệp như dị ứng hay nhiễm trùng thì có 3 biến chứng phổ biến nhất thường cần phẫu thuật can thiệp lại bao gồm: Sẹo – làm biến dạng góc mắt trong hoặc thậm chí lật mi ở phần góc mắt trong; mở rộng góc mắt trong quá mức khiến 2 mắt quá gần nhau và nếp rẻ quạt ngược trở nên rõ rệt hơn sau khi phẫu thuật.

Nguy cơ xảy ra những vấn đề này có thể được giảm thiểu nếu đường rạch được tạo ở vị trí chính xác và tránh để đường rạch mở rộng khóe mắt và đường rạch cắt mí dính liền nhau (trong trường hợp thực hiện cả hai cùng lúc). Tốt nhất là nên tách rời hai đường rạch này vì nếu chúng liền nhau thì sự chuyển động của mí mắt trên có thể chuyển lực căng từ đường rạch cắt mí sang đường rạch mở rộng khóe mắt. Việc xoay vạt da thừa từ mí mắt trên xuống phần dưới của nếp rẻ quạt sẽ giúp giảm nguy cơ lật mi.

Dị ứng

Dị ứng với thuốc gây mê hoặc chỉ khâu là những biến chứng có thể xảy ra, mặc dù khá hiếm. Để tránh biến chứng này, bệnh nhân nên được xét nghiệm dị ứng trước khi thực hiện phẫu thuật.

Trong trường hợp bị dị ứng sau phẫu thuật, bệnh nhân cần liên hệ ngay với bác sĩ để được can thiệp kịp thời tránh ảnh hưởng đến quá trình lành thương, nhiễm trùng và hình thành sẹo xấu.

Nhiễm trùng

Tình trạng này có thể xảy ra nếu vết mổ bị nhiễm trùng. Điều này dễ dàng được khắc phục bằng kháng sinh dạng uống hoặc bôi.

Sẹo xấu

ảnh 1 biến chứng góc mắt trong biến dạng 1

ảnh 3 biến chứng góc mắt trong biến dạng sẹo 3

ảnh sẹo 5

Vùng da ở góc mắt trong có đặc điểm dày hơn so với da ở mí mắt, cộng với đặc tính của quy trình này là mở rộng góc mắt, do đó nếu không xử lý đúng kỹ thuật rạch mổ và khâu da, để vết khâu bị căng quá mức thì nguy cơ để lại sẹo xấu là rất cao. Sẹo có thể gây mất thẩm mỹ, méo mó và biến dạng góc mắt trong, thậm chí là lật mi.

Trường hợp bị sẹo xấu, nếu sau khi áp dụng các biện pháp bảo tồn như bôi gel trị sẹo, matxa hay tiêm steroid mà sẹo không cải thiện thì có thể cần phẫu thuật lại. Mục đích của việc phẫu thuật sửa lại sau khi mở rộng khóe mắt là giảm hoặc che bớt đi vết sẹo này và sửa lại hình dạng của nếp rẻ quạt cho tự nhiên hơn.

Bệnh nhân cần chờ ít nhất 6 tháng để mô hoàn toàn lành thương thì mới chỉnh sửa được. Trong ca chỉnh sửa này, bác sĩ sẽ tạo đường rạch ở vị trí chính xác, áp dụng kỹ thuật giúp giảm tối đa lực căng dọc theo vết mổ, lực căn phải dồn vào các mũi khâu tự tiêu nằm bên trong da chứ không phải các mũi khâu trên bề mặt da. Vết mổ cần được đóng lại bằng loại chỉ mảnh nhất (ví dụ như chỉ 7/0) dưới kính lúp phẫu thuật.

Mở rộng góc mắt trong quá mức khiến 2 mắt quá gần nhau

ảnh 2 biến chứng góc mắt trong biến dạng 2

Biến chứng này thường xảy ra khi bác sĩ can thiệp, bóc tách, cắt bỏ mô quá mức, dẫn đến hai bên góc trong của mắt quá gần nhau mất tự nhiên, ngoài ra còn khiến nhú tuyến lệ bị lộ quá nhiều. Để khắc phúc, bệnh nhân cần chờ từ 6 tháng đến 1 năm để mô lành thương hoàn toàn và giãn ra, sau đó bác sĩ sẽ rạch lại, và tạo hình và thu ngắn góc mắt lại tạo diện mạo tự nhiên.

Tuy nhiên ngay cả sau khi đã sửa thì khóe mắt vẫn có thể tiếp tục bị rộng ra hoặc hai mắt không đều nhau. Do đó, bác sĩ cần nói rõ cho khách hàng biết về khả năng mắt trái và mắt phải sẽ có sự chênh lệch nhẹ hoặc cần phẫu thuật lại cũng như là những điểm hạn chế của các phương pháp phẫu thuật này trước khi bắt đầu.

Nếp rẻ quạt ngược trở nên rõ rệt hơn

biến chứng mở góc mắt trong nep re quạt ngược

kỹ thuật chỉnh sửa nếp rẻ quạt ngược

Biến chứng này có thể xảy ra nếu bác sĩ đặt đường mổ ở vị trí không chính xác hoặc nối liền đường rạch cắt mí đôi với đường rạch mở góc mắt trong (tốt nhất nên tách rời hai đường này ra) và áp dụng kỹ thuật khâu vết rạch da không đúng.

Đa phần thì vấn đề nếp rẻ quạt ngược xảy ra ở quanh phần bên dưới của khóe mắt do lực căng vuông góc của phần bên trên. Để xử lý vấn đề này, bác sĩ nên rạch thêm một đường nhỏ ở phần bên dưới của nếp rẻ quạt (xem hình trên). Cách này giúp tránh được vết sẹo bên dưới khóe mắt và tránh tình trạng khóe mắt tiếp tục bị mở rộng quá mức sau này.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tâm