Review ngành Điều dưỡng: Thu nhập hấp dẫn – Cơ hội việc làm đa

Xã hội ngày càng hiện đại kéo theo nhu cầu tăng cao của con người, ngoài nhu cầu về vui chơi giải trí, nhu cầu về sức khỏe cũng được chú trọng đặc biệt mở ra cơ hội cho ngành Điều dưỡng phát triển.

Ngành điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ hống đào tạo nhân lực y tế giữ vai trò chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh tật từ khi bắt đầu điều trị đến khi phục hồi đảm bảo tối thiểu hóa nguy cơ sang thương của bệnh nhân do trị liệu hay chăm sóc không đúng cách.

Sinh viên học điều dưỡng làm gì?

Người làm nghề điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên, đây là ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá và bác sĩ. Trong điều dưỡng có nhiều lĩnh vực mà sĩ tử có thể tham khảo như điều dưỡng hộ sinh, điều dưỡng khoa nặng, điều dưỡng đa khoa, điều dưỡng sản phụ khoa, điều dưỡng nha khoa, điều dưỡng gây mê hồi sức,…

Tại các trường đại học và cao đẳng, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nghiệp vụ liên quan đến ngành điều dưỡng để có khả năng công tác theo đúng nghiệp vụ tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương.

Mỗi lĩnh vực điều dưỡng khác nhau có những nghiệp vụ khác nhau nhưng nhìn chung các điều dưỡng viên đều sẽ thực hiện các công việc như: Phối hợp với bác sĩ để có biện pháp chăm sóc, xử lý những ca bệnh đang điều trị; kiểm tra báo cáo tình hình của bệnh nhân; hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc đúng liều và đúng cách; hướng dẫn bệnh nhân và người nhà xử lý các tình huống khẩn cấp cũng như kiểm soát bệnh tại nhà,…Điều dưỡng viên không chỉ chăm sóc về sức khỏe mà còn động viên cũng như xoa dịu về tinh thần cho những bệnh nhân đang điều trị.

Ngoài ra, điều dưỡng viên có thể tham gia xây dựng, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng, đồng thời quản lý và đào tạo cán bộ điều dưỡng tại các đơn vị y tế.

Xem thêm điểm chuẩn ngành Điều dưỡng TẠI ĐÂY

Cơ hội khi học ngành điều dưỡng

Với sức hút của ngành y, đặc biệt trong khâu chăm sóc và phục hồi sức khỏe, ngành điều dưỡng đang thiếu khát nguồn nhân lực trong những năm gần đây và cả trong tương lai gần. Sinh viên ra trường sẽ không phải lo lắng về việc làm nếu bạn thực sự có năng lực và yêu nghề.

Bên cạnh đó, ngành điều dưỡng cũng đem lại mức thu nhập khá kể cả với sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường.

Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng, sinh viên có thể làm việc tại nhiều môi trường như bệnh viện, các cơ sở y tế, viện dưỡng lão hay tham gia vào hoạt động y tế cộng đồng tại địa phương; sinh viên còn có thể học lên cao nếu muốn tìm hiểu chuyên sâu về ngành này mở ra cơ hội làm việc không chỉ trong nước mà còn nước ngoài. Ngoài các công việc tại bệnh viện hay cơ sở y tế trong nước, cử nhân điều dưỡng sau khi ra trường còn có cơ hội được học tập và làm việc tại các nước trong khu vực như Nhật Bản, Singapore, những nơi đang thiếu hụt nhân lực trong ngành điều dưỡng.

Song song với những cơ hội mà ngành điều dưỡng mang lại, sinh viên cũng phải đối mặt với những khó khăn như tính chất ngành nghề của điều dưỡng vất vả và bận rộn, áp lực công việc lớn và rủi ro trong nghề nghiệp.

Học ngành điều dưỡng ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở đào tạo ngành điều dưỡng trên khắp cả nước, tùy theo từng điều kiện mà các sĩ tử có những chọn lựa phù hợp. Các trường đào tạo có thể tham khảo như: Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, Đại Học Y Dược TPHCM, Đại Học Nguyễn Tất Thành, Đại Học Thành Đông, ĐH Tân Tạo, Đại Học Đại Nam,…